Bất động sản Phú Quốc đang diễn tiến thế nào những tháng cuối năm 2019.

Bất động sản Phú Quốc đang diễn tiến thế nào những tháng cuối năm 2019 đang là một câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Hãy cùng WikiPhuQuoc nhìn nhận lại những thông tin, những diễn biến của thị trường Bất Động Sản Phú Quốc trong thời gian qua.

Để hiểu rõ hơn chúng ta cùng điểm lại tình hình thị trường bất động sản (BĐS) của Phú Quốc một giai đoạn:

Bất động sản Phú Quốc đang diễn tiến thế nào?
Bất động sản Phú Quốc đang diễn tiến thế nào?

1. Bất động sản Phú Quốc trước nhưng năm 2013 

Từ đầu năm 2007, UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt điều chỉnh bổ sung quy hoạch sử dụng đất đến năm 2015, kế hoạch sử dụng đất đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020.

Từ đó thị trường BĐS Phú Quốc bắt đầu có những diễn tiến tích cực, nhiều Chủ đầu tư ra lập và quy hoạch dự án. Nhưng ở thời điểm này Phú Quốc còn khó khăn về nhiều mặt như điều kiện kinh tế còn thấp, cơ sở hạ tầng yếu kém, chưa có lưới điện, khó khăn trong việc kết nối đến đất liền,… nên giá trị bất động sản còn thấp.

Đến khoảng cuối năm 2012, Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc bắt đầu vận hành, hoạt động. Phú Quốc được biết đến với danh xưng Đảo Ngọc, số lượng khách du lịch đến Phú Quốc bắt đầu gia tăng. BĐS Phú Quốc bắt đầu có những đợt nóng, những tranh chấp giữ các chủ đầu tư và người dân trong vấn đề đền bù giải tỏa để quy hoạch dự án.

Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc bắt đầu vận hành, hoạt động
Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc bắt đầu vận hành, hoạt động.

Đảo Phú Quốc dần rõ nét dần là một “thiên đường du lịch” đạt đẳng cấp quốc tế.

Từ năm 2012, giá đất trên đảo Phú Quốc ngày càng “nóng” dần lên. Và cũng đã có không ít người từ đất liền đến đảo, lúc này dân còn nói đừa với nhau : “Mua “đất chỉ” ở đảo Phú Quốc, mất tiền tỷ như chơi”.
Từ thị trấn An Thới hay các hòn đảo xinh xắn nằm ngoài khơi An Thới kéo dài đến thị trấn Dương Đông rồi ngược lên Bắc đảo, như một đại công trường bởi có đến hàng trăm dự án, trong đó nhiều nhất là dự án hạ tầng giao thông và du lịch đang được triển khai.

2. Bất động sản Phú Quốc từ năm 2014 đến 2017

Mãi đến Ngày 2 tháng 2 năm 2014, Huyện đảo Phú Quốc mới chính thức có điện lưới quốc gia.
Ngày 17 tháng 9 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1676/QĐ-TTg công nhận huyện đảo Phú Quốc là đô thị loại II.
Từ cuối năm 2014, đầu 2015  Giá đất Phú Quốc có những đợt tăng bất thường, được xem là đợt sốt đất cao nhất trong vòng 10 năm trước đó. Có những lô đất chỉ trong vài tháng đã qua 5-7 đời chủ và giá cũng vọt lên 3-4 lần

Giá đất ở Phú Quốc “ăn theo” các dự án nghìn tỉ đang được rầm rộ triển khai. Những “đại gia” balô tiền mặt.

Nhà đầu tư đi lùng sục đất để đầu tư tại Phú Quốc.
Nhà đầu tư đi lùng sục đất để đầu tư tại Phú Quốc.

Tại một số quán cà phê sang trọng trên các trục đường chính của thị trấn Dương Đông (huyện Phú Quốc) như Bưu Điện, Bảo An… những ngày này dễ bắt gặp cảnh tượng các “đại gia” xách balô tiền mặt hàng chục tỉ đồng đi mua đất. Còn lực lượng “cò” đất tay xách nách ôm hàng đống bản photocopy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phú Quốc giai đoạn này ngập tràn các loại xe hơi đời mới có bảng số xe ở nhiều địa phương khác nhau. Họ đến đây nườm nượp, có khi đi theo từng nhóm để liên kết cùng mua những khu đất rộng lớn hàng công hay sào

Mua bán đất trở thành chủ đề chính của người dân và khách thập phương đến đảo ngọc này.

Trong sáu tháng đầu năm 2015, tại Chi cục Thuế huyện Phú Quốc có gần 4.500 hồ sơ kê khai thuế liên quan đến nhà đất (bình quân mỗi tháng 750 hồ sơ), trong đó 80% là kê khai chuyển nhượng, mua bán.

Giá đất tăng chóng mặt kể từ khi Phú Quốc có quyết định của Chính phủ là đặc khu kinh tế (vào tháng 6-2014). Đến tháng 10-2014 Phú Quốc lên đô thị loại 2. Tiếp đó là các dự án lớn như Vingroup đưa vào hoạt động ở bãi Dài, các trục đường lớn đưa vào hoạt động, sân bay quốc tế Phú Quốc mở đường bay thẳng đến các thành phố lớn… người dân các vùng miền đổ về càng tạo thêm sốt đất cho Phú Quốc.

Nhiều người đến Phú Quốc mang theo cả bao tiền mặt hàng chục, thậm chí hàng trăm tỉ đồng mua đất như mua rau.

Chạy theo cơn sốt đất suốt hơn tại Phú Quốc, nhiều người dân bỗng chốc trở thành tỷ phú sau một đêm thức dậy.

Lúc này, Thị trường cùng chuyên gia bắt đầu lo lắng nguy cơ vỡ bong bóng, và có nhận định giá đất tại Phú Quốc đã có quá nhiều vị trí bị sốt ảo. Các giao dịch thỏa thuận ngầm tiềm ẩn nhiều rủi ro vì đã mua đi bán lại quá nhiều lần bằng giấy tay với giá bán sau luôn cao hơn giá trước

Bắt đầu cuối 2015, giao dịch nhà đất nhỏ lẻ ở Phú Quốc bắt đầu giảm nhiệt, Các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu chùn tay vì nghĩ rằng giá đất đã lên đến đỉnh điểm

Tuy nhiên trong thời gian này, ở mảng bất động sản nghỉ dưỡng thì Phú Quốc vẫn là điểm đến của nhiều “ông lớn” địa ốc.

Một số dự án biệt thự biển của các “ông lớn” như VingroupBIMGroup, CEO Group hay Sun Group cho thấy hầu như sản phẩm nào được tung ra thị trường đều được khách hàng mua ngay. Mục đích chính vẫn là mua để đầu tư và cho thuê trong thời gian tới.

InterContinental-Phu-Quoc
Dự án Intercontinental Phu Quoc Long Beach Resort của CĐT BIM Group.

Bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc lúc này là “cuộc chơi” nghìn tỷ của nhiều đại gia địa ốc, trong số đó phải kể đến Vingroup, Sungroup, Bim group, CEO Group,…

Hạ tầng của Phú Quốc bắt đầu phát triển: Sân bay quốc tế Phú Quốc, Cảng du lịch quốc tế Phú Quốc, Đường trục chính Bắc – Nam đảo Phú Quốc, đường vòng quanh đảo Phú Quốc,…

3. Bất động sản Phú Quốc từ năm 2017 đến 2019

Đến những tháng cuối năm 2017, đầu 2018 Trước thông tin huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) sắp trở thành đặc khu, các đại gia, nhà đầu tư từ Hà Nội, TP.HCM… ồ ạt ra đây săn lùng đất, khiến giá chuyển nhượng tăng từng ngày.
Giá nhà đất tại Phú Quốc tiếp tục biến động theo chiều hướng tăng, thậm chí có nơi giá đất tăng phi mã khiến giới đầu tư địa ốc “đứng ngồi không yên”.

Sốt đất Phú Quốc 2018
Sốt đất Phú Quốc 2018.

Giới đầu cơ sôi sục với hiện tượng chuyển nhượng đất nền khiến giá đất tăng cao. Các sản phẩm biệt thự biển, liền kề và shophouse ở một số dự án BĐS cũng tăng giá liên tục.

Từ năm 2010, Phú Quốc đã diễn ra 3 “cơn sốt” đất. Thời điểm lần 2 là vào năm 2015 được xem là thời điểm quan trọng, bắt đầu thu hút lượng lớn nhà đầu tư quan tâm đến Phú Quốc. Sau một thời gian trầm lắng thì kể từ cuối năm 2017 đến 2018, đất Phú Quốc tiếp tục vào “cơn sốt” đất thứ 3.

Giá đất Phú Quốc tăng từng giờ. Có thửa, một ngày mua đi – bán lại 4 lần, đẩy giá từ 5 tỉ lên 20 tỉ đồng/công. Đất sốt giá, người ta đổ xô vào tận các ngõ, ngách để “thu gom”, bất chấp nơi đó có phù hợp với quy hoạch chung hay không. Giá đất Phú Quốc tăng dựng đứng, và sốt gấp nhiều lần so với đợt sốt 2015. Khắp nơi là dân đầu tư đất, cò đất, và câu chuyện luôn là về đất.

Trước sự hỗn loạn của thị trường BĐS Phú Quốc đầu tháng 4/2018, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ thanh tra đất nông nghiệp ở đảo ngọc Phú Quốc. Tỉnh ủy Kiên Giang cũng có văn bản yêu cầu các ngành siết chặt công tác quản lý đất đai, chỉ đạo công an điều tra phá rừng, bao chiếm đất ở nơi sắp trở thành đặc khu kinh tế.

Ngày 15.5, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đã ký văn bản về việc cho tạm ngưng các hoạt động phân lô, tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất cho đến khi Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được thông qua.

Công văn tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc.
Công văn tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất Phú Quốc.

Sau quyết định này, tình trạng sốt đất ở các địa phương Phú Quốc đã “giảm nhiệt” rõ nét. Lượng người đi mua đất giảm cũng khiến giới cò đất vắng bóng, người đi mua đất e dè, không còn hiện tượng sốt sắng hùn tiền mua đất, nhiều nhà đầu tư mắc cạn.

Thị trường đất nền trầm lắng, trong khi với một số dự án được quy hoạch bài bản vẫn hút những nhà đầu tư dài hạn. Tính đến giữa năm 2019, nhiều chủ đầu tư lớn như Vin Group, Bim Group, Sun Group, MIK Group… vẫn triển khai hàng loạt dự án và được sự đón nhận của nhà đầu tư

4. Bất động sản Phú Quốc sẽ diễn tiến thế nào trong thời gian tới?

Rõ ràng Phú Quốc đã có những chuyển biến ấn tượng trong một thời gian ngắn. Tình hình tăng trưởng được dự kiến sẽ tiếp tục duy trì. Cũng như những thị trường khác, Phú Quốc có thể cũng sẽ có một hay hai giai đoạn khó khăn. Song, ở góc độ dài hạn, Phú Quốc có tiềm năng trở thành một trong những điểm đến hàng đầu của Việt Nam trong ít năm tới. Nơi trở thành điểm đến nổi bật của khu vực Đông Nam Á.

Tiềm năng phát triển Bất động sản Phú Quốc là rất lớn.
Tiềm năng phát triển Bất động sản Phú Quốc là rất lớn.

Ngày 29/7, UBND tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Kiên Giang. Tại đây, nhiều nhà đầu tư lớn đã ký kết đầu tư hàng loạt dự án vào Phú Quốc với số vốn hàng chục nghìn tỷ đồng. Cũng trong thời gian qua có thông tin UBND tỉnh Kiên Giang xin ý kiến Bộ Chính trị thành lập thành phố Phú Quốc – Thành phố biển đảo đầu tiên ở Việt Nam. Qua đó có thể thấy tiềm lực của Phú Quốc và tiềm năng giá trị BĐS Phú Quốc là rất lớn.

Đã qua 3 “đợt sốt” đất tại Phú Quốc và cứ mỗi sau đợt sốt tâm lý nhà đầu tư thương chùn tay, e dè và nghĩ rằng giá trị BĐS tại Phú Quốc đã lên đỉnh điểm. Nhưng liệu qua những thông tin quá trình diễn tiến Bất động sản Phú Quốc một vài năm trở lại đây được trình bày ở trên, Liệu rằng giá trị BĐS Phú Quốc đã ở đỉnh điểm? Có hay không diễn ra đợt sốt thứ 4, thứ 5? Chắc mỗi nhà đầu tư sẽ có một cách nhìn nhận riêng và có một câu trả lời riêng.

Mong rằng, qua bài tổng hợp thông tin diễn tiến thị trường bất động sản Phú Quốc ở trên đã mang đến một số thông tin có ích với nhà đầu tư và quý nhà đầu tư sẽ có cách nhìn tổng thể hơn về thị trường bất động sản đầy tiềm năng này.

Nguồn: WikiLand

Tags: , , ,