Bầu Thụy muốn IPO Thaigroup

Bau Thuy muon IPO Thaigroup anh 1  - kimlien1_zing_ - Bầu Thụy muốn IPO ThaigroupTheo tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty CP Thaiholdings (THD), ban chỉ huy tổ chức này dự kiến trình cổ đông thông qua một loạt kế hoạch quan trọng liên quan chỉ tiêu sản xuất kinh doanh trong năm này và tiến độ tiến hành các dự án bất động sản lớn.

Trong số đó, sau năm ghi nhận kết quả kinh doanh cao kỷ lục với lợi nhuận thuần hơn 8.200 tỷ và lợi nhuận trước thuế trên 1.400 tỷ đồng, Thaiholdings liên tiếp trình cổ đông thông qua kế hoạch tăng trưởng ở cả 2 chỉ tiêu này, với 8.880 tỷ lệch giá thuần và 1.503 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Thaigroup sẽ IPO trong quý II

So với năm 2021, kế hoạch kinh doanh kể trên của Thaiholdings chỉ tăng 8% ở chỉ tiêu lợi nhuận và 5% ở chỉ tiêu lệch giá, tuy nhiên, đây vẫn chính là kết quả buôn bán cao nhất mà doanh nghiệp này từng đưa ra.

Đáng chăm chú, cùng với kế hoạch kể trên, ban lãnh đạo Thaiholdings cũng dự kiến trình cổ đông thông qua kế hoạch IPO và tăng vốn điều lệ cho doanh nghiệp con – Công ty CP Tập đoàn Thaigroup trong quý II.

Trong nhóm công ty có liên quan ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy), Thaigroup và Thaiholdings là 2 doanh nghiệp quan trọng nhất. Trước đó, Thaigroup từng là đơn vị mẹ của Thaiholdings, mặc dù vậy, sau thời điểm Thaiholdings tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng, công ty này đã tiến hành nắm bắt ngược lại Thaigroup.

Bạn đang xem: Bầu Thụy muốn IPO Thaigroup

KẾT QUẢ KINH DOANH HÀNG NĂM CỦA THAIHOLDINGS
Nhãn 2018 2019 2020 2021 2022 Kế hoạch
Doanh thu thuần tỷ đồng 111 760 1821 8243 8880
Lợi nhuận trước thuế 11 60 1277 1433 1530

Sau giao dịch này, Thaigroup vẫn là đầu mối chính nắm giữ các dự án bất động sản giá trị tại Hà Nội, Ninh Bình và Phú Quốc (Kiên Giang).

Cụ thể, Thaigroup hiện chiếm hữu 2,7 ha đất đô thị tại Khu đô thị Xuân Thành và 18,7 ha đất tại cảng Ninh Phúc, cùng ở tỉnh Ninh Bình. Công ty này còn nắm 80,45% cổ phần Công ty CP Tôn Đản Hà Nội (chủ sở hữu tòa nhà Thaiholdings Tower); 52,43% cổ phần Công ty CP Du lịch Kim Liên (chủ sở hữu hotel Kim Liên) và 98% cổ phần Công ty CP Enclave Phú Quốc (chủ chiếm hữu dự án khu phức tạp tại Bãi Thơm)…

Thaigroup cũng chính là tổ chức mang lại nguồn thu lớn nhất trong hệ sinh thái tổ chức của bầu Thụy.

Theo kế hoạch kinh doanh năm 2022, Thaigroup dự kiến ghi nhận 4.905 tỷ đồng lợi nhuận và thu nhập khác, chiếm gần một nửa lệch giá hợp nhất của Thaiholdings, qua đó đem về khoảng lệch giá trước thuế 1.252 tỷ, tương đồng 83% kế hoạch lợi nhuận hợp nhất.

Đẩy nhanh tiến độ dự án Khách sạn Kim Liên

Bên cạnh kế hoạch IPO và tăng vốn cho Thaigroup, công ty của bầu Thụy cũng trở nên trình cổ đông kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phương án chi trả cổ tức tỷ lệ 60% trong năm nay, nguồn tiền lấy từ doanh thu sau thuế lũy kế năm 2021.

Công ty này cũng có thể có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ tại dự án Enclave Phú Quốc, với mục tiêu đến quý II năm nay sẽ thực hiện xong việc giải phóng và đền bù giải phóng mặt bằng.

Tại dự án Khách sạn Kim Liên, doanh nghiệp cũng dự kiến hoàn thiện xong pháp lý cùng các văn bản báo cáo nghiên cứu và phân tích của cơ quan ban ngành liên quan trong trong năm này.

Bau Thuy muon IPO Thaigroup anh 1  - kimlien1_zing_ - Bầu Thụy muốn IPO Thaigroup

Khách sạn Kim Liên tọa lạc trên khu đất “vàng” mặt phố Đào Duy Anh, quận Quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: T.L.

không chỉ thế, Thaiholdings sẽ liên tục chuyển nhượng một vài doanh nghiệp, dự án đem về lệch giá lớn như dự án Apatit, Công ty Tôn Đản.

Một tài liệu đang để ý được ban lãnh đạo Thaiholdings dự kiến trình cổ đông đang đến là sự chuyển nhượng cổ phần từ 13 cổ đông cho ông Nguyễn Đức Thụy.

Có thể bạn sẽ thích: BĐS ven biển có thể hồi phục hậu giãn cách?

Theo đó, bầu Thụy sẽ chào mua 52,5 triệu cổ phiếu THD, tương đương 15% vốn của Thaiholdings từ các cổ đông này. Sau giao dịch, tỷ lệ chiếm hữu của bầu Thụy tại đơn vị này sẽ tăng từ gần 25% hiện tại lên 40,1%. Thời gian thực hiện giao dịch này dự kiến diễn ra trong quý II và III trong năm này, sau khi được cổ đông thông qua.

Có thể bạn sẽ thích: Đã tạm dừng khai thác 5 đường bay nối TP.HCM với các tỉnh thành

Trên thị trường chứng khoán, thị giá THD hiện thịnh hành giao dịch quanh vùng 159.500 đồng/cổ phiếu. Như vậy, giao dịch chào mua cổ phiếu của ông Nguyễn Đức Thụy kể trên có giá Thị trường vào khoảng 8.400 tỷ đồng.

Trước đó, cuối năm 2021, bầu Thụy cũng đã chi gần 400 tỷ đồng để mua vào 1,5 triệu cổ phiếu THD, nâng lượng cổ phiếu nắm giữ tại công ty này lên hơn 87,4 triệu đơn vị, tương đương 24,97% vốn. Dù đã hết nắm giữ chức danh quản lý nào tại Thaiholdings, nhưng bầu Thụy vẫn là cổ đông lớn nhất tại đây. Ông cũng đó là nhà sáng lập doanh nghiệp này.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.