Bỏ quy định thu tiền tip của du khách ở Phú QuốcGiữa tháng 3, doanh nghiệp này đưa ra văn bản thông báo các member về mức thu tiền tip của khách. Cụ thể, đối với khách Việt Nam sẽ thu 25.000 đồng/người/ngày. Mức thu với khách quốc tế là 4 USD/người/ngày. Thời gian áp dụng từ 15/5.

Tuy nhiên, sau khi nhận về nhiều ý kiến trái chiều, văn bản này đã biết thành hủy bỏ. Trước đó, giải đáp Zing, ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên bài bản và chuyên nghiệp Phú Quốc, cho thấy thêm công ty để thời hạn áp dụng cách ngày văn bản đưa ra 2 tháng để lắng nghe ý kiến và tiếp thu.

“Chúng tôi không thể áp dụng lao lý này nữa. Việc tiền tip sẽ để bằng hữu hướng dẫn viên tự thương lượng với các tổ chức lữ hành. Nếu không thu tiền tip từ khách, bạn bè sẽ thỏa thuận để tăng tiền công tác phí lên. Chúng tôi không tham gia chuyện này trừ khi doanh nghiệp lữ hành liên hệ trực tiếp đến hiệp hội nhờ tìm hướng dẫn viên”, ông Tâm nói.

du lich phu quoc anh 1  - z3386179868532_a1479d99682019e862a929b9a19c1c58_1 - Bỏ quy định thu tiền tip của du khách ở Phú Quốc

Hướng dẫn viên trong hiệp hội phải tự thỏa thuận với tổ chức lữ hành để sở hữu thu nhập xứng đáng hơn. Ảnh: Tuyết Minh.

Bạn đang xem: Bỏ quy định thu tiền tip của du khách ở Phú Quốc

Đại diện đơn vị này nói ông muốn công khai mức tip để giúp các đồng đội hướng dẫn viên trong hội cải thiện thu nhập. So với các tour cổ điển, tour hiện nay đòi hỏi sức đề kháng nhiều hơn nữa, thời gian thao tác làm việc cũng lâu dài hơn.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc hòn đảo đầu tiên lên Thành phố

Các tour cano khó đạt được sự tin cậy như đi tàu cổ điển. Hướng dẫn viên phải lo đảm bảo an toàn an toàn cho khác nước ngoài nhiều hơn thế nữa. Những tour như cano 4 đảo hay “thành phố không ngủ” yêu cầu chỉ dẫn viên phải đi sớm về khuya. Thông thường, phải tới hơn 23h30, các hướng dẫn viên mới đặt chân về nhà.

Ông Tâm chia sẻ các tour này hiện là “trend”, khách nào đi cũng chọn. Đa số chỉ quan tâm đi nhanh, tiện nghi, chơi nhiều. Đại diện hiệp hội này vẫn khuyến khích khách những tour cổ điển sẽ nhẹ nhàng, dễ thở và được đáp ứng ăn uống trên tàu. Tuy nhiên, khách thường không quan tâm. Nếu nói nhiều, khách sẽ nghĩ công ty đang “vẽ tiền”.

Có thể bạn sẽ thích: L’Azure Resort and Spa khai trương tại Phú Quốc

Chia sẻ với Zing, Tuyết Minh, hướng dẫn viên thuộc hiệp hội, cho thấy khách Việt Nam thường không có xu hướng tip. Chị chỉ thường được nhận tip từ các khách sống tại TP.HCM hoặc những khách từng đi du lịch quốc tế nhiều.

“Công tác phí dịp nghỉ lễ cũng cao hơn nhưng nhìn chung, lương hướng dẫn viên ở Phú Quốc vẫn thấp so với các hướng dẫn viên tour thành phố, tour vùng núi… Bao năm nay, chúng tôi chỉ nhận được trung bình 500.000 đồng/ngày, các anh chị em đi những tour kia có lẽ nhận tới 700.000-800.000 đồng/ngày. Khách vui tươi với mình cũng ít khi tip. Và kể cả khách không tip, những người làm dịch vụ cũng không đòi được”, chị Tuyết Minh nói.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.