Cách nào tháo nút thắt pháp lý cho biệt thự và căn hộ du lịch?Tại hội thảo “Thị phần bất động sản Việt Nam những nút thắt pháp lý, thực tế và phương án tháo gỡ” do Hội luật gia Việt Nam công ty ngày 6/5, TS Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam, cho rằng tạo dựng được khung khổ pháp lý rất đầy đủ, ổn định cho chuyển động kinh doanh bất động sản du lịch là cấp thiết giúp phục hồi ngành du lịch.

Theo các chuyên Viên, thực ra hiện các chính sách, luật pháp về kinh doanh bất động sản du lịch chưa đầy đủ, thống nhất đang gây lo ngại cho công tác cai quản và hoạt động đầu tư, buôn bán.

Tồn đọng hàng nghìn tỷ đồng

Theo TS Quyền, để bảo vệ quyền lợi của đơn vị, nhà đầu tư, Chính phủ cần sớm có phương án tháo gỡ cho các dự án đã được đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng nhưng đang “mắc kẹt” về pháp lý. Đồng thời, cũng có nhu cầu các giải pháp kịp thời đảm bảo an toàn hài hoà lợi ích giữa các bên đơn vị, nhà đầu tư và Nhà nước.

Bạn đang xem: Cách nào tháo nút thắt pháp lý cho biệt thự và căn hộ du lịch?

sua luat dat dai anh 1  - h1_zing-1 - Cách nào tháo nút thắt pháp lý cho biệt thự và căn hộ du lịch?

Bất động sản nghỉ dưỡng đang là nguồn thu lớn của khá nhiều địa phương. Ảnh: Xuân Hoát.

Chủ tịch Hội luật gia Việt Nam cho rằng thực chất hàng trăm dự án bất động sản du lịch đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, do vướng chính sách, luật pháp nên các dự án chưa được thừa nhận đúng với mục đích đầu tư của chính nó. Vì vậy, nếu khu đất cân xứng với quy hoạch sử dụng đất thì cần chóng vánh được chuyển qua đất theo đúng với quy hoạch và được tiếp tục triển khai khai thác đầu tư, được cấp giấy cứng nhận để bảo vệ quyền tài sản cho nhà đầu tư.

Ông đề xuất chiến thuật các chủ đầu tư phải nộp bổ sung tiền đất nếu có và người mua được sử dụng đất ổn định, lâu dài hơn. Trong trường hợp không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, thì phải chuyển mục đích sang đất thương mại dịch vụ.

Điều này vẫn vâng lệnh đúng luật đồng thời sẽ kịp thời vừa nhanh chóng gỡ khó cho tổ chức, vừa bảo đảm lợi ích cho các nhà đầu tư thứ cấp, không gây ách tắc cái vốn đầu tư, khơi dậy được tiềm năng từ đất đai cũng giống như lôi cuốn vốn đầu tư vào nghành này, giúp cho Thị Phần cách tân và phát triển minh bạch, kiên cố.

Đồng quan điểm, TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV – cho rằng chuyển động đầu tư, buôn bán bất động sản du lịch đang chịu sự điều chỉnh của hệ thống pháp lý chung áp dụng cho chuyển động kinh doanh bất động sản, du lịch và các quy định liên quan khác (ít đặc biệt là 5 luật liên quan). Trong số đó, hệ thống pháp lý cơ bản cao nhất gồm các luật như Luật đất đai, Luật xây đắp, Luật kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Du lịch.

Trong khi đó, bất động sản du lịch chưa được định danh; chưa nằm trong quy hoạch trở nên tân tiến du lịch; chưa được cấp giấy chứng nhận sở hữu (sổ đỏ, sổ hồng..) dẫn đến gian truân, tinh vi trong tiến trình áp dụng cho tất cả phía cơ quan quản lý Nhà Nước, nhà đầu tư.

Ông đề xuất cần coi bất động sản du lịch là một nghành kinh tế, buôn bán, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân, khách du lịch, vừa là cảnh quan, nghỉ dưỡng… Do đó, cần giải quyết và xử lý cấp bách những vướng mắc đang tồn tại. Cơ quan có thẩm quyền cần sớm ban hành các văn bản dưới luật để chỉ dẫn thống nhất các địa phương cấp giấy chứng nhận chiếm dụng tài sản, chuyển nhượng cho nhà đầu tư theo đúng hồ sơ pháp lý mà đơn vị/chủ đầu tư dự án đã được cơ quan cai quản nhà nước tại các địa phương cấp trước đó.

Khơi thông nguồn lực đất đai

TS Nguyễn Văn Đính – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam – kiến nghị Chính phủ cần phát hành các văn bản dưới luật để giải quyết cấp bách về pháp lý cho bất động sản du lịch nghỉ dưỡng để sở hữu cơ sở thường xuyên thực hiện các dự án đã và đang thực hiện.

Theo TS Đính, điều đó vừa chóng vánh gỡ khó cho đơn vị, vừa bảo đảm an toàn lợi ích cho các nhà đầu tư thứ cấp, không gây ách tắc mẫu vốn đầu tư, khơi dậy được mục tiêu từ đất đai cũng như thu hút vốn đầu tư vào nghành nghề dịch vụ này, giúp cho Thị Phần phát triển minh bạch và bền vững và kiên cố.

GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi Trường cho thấy bản chất của quy hoạch sử dụng đất để hạn chế đi những quan niệm không khá đầy đủ.

Có thể bạn sẽ thích: Lo bùng dịch, nhiều nhà hàng ở Phú Quốc vẫn đóng cửa

“Quy hoạch sử dụng đất có bản chất là đưa mục tiêu cách tân và phát triển tài chính – cộng đồng lên không gian mặt đất làm sao để cho tương xứng nhất theo nghĩa đảm bảo an toàn công dụng kinh tế, công dụng cộng đồng và hiệu quả môi trường xung quanh”, GS Võ nói.

“Theo nghĩa này, tại các nước công nghiệp trở nên tân tiến không thể quy hoạch trở nên tân tiến tài chính – cộng đồng mà người ta chuyển hẳn qua khái niệm quy hoạch chiến lược và sau đó đưa quy hoạch chiến lược này lên khoảng không mặt đất. Không gian mặt đất ở đây được hiểu là cả tầng trên không, tầng sâu trong tâm đất, mặt nước và tầng dưới nước. Cách quan niệm như thế hoàn toàn khác với cách quan niệm trong xây dựng quy định về quy hoạch ở Việt Nam”, GS Võ phân tích thêm.

sua luat dat dai anh 2  - 1_zing_1 - Cách nào tháo nút thắt pháp lý cho biệt thự và căn hộ du lịch?

Chuyên gia cho rằng cần bổ sung cơ chế để khơi thông nguồn lực về đất đai ở những đô thị lớn có lợi tế về du lịch. Ảnh: Xuân Hoát.

Ông cho rằng tại Luật Đất đai hiện hành năm 2013 vẫn theo đuổi phương thức quy hoạch sử dụng đất theo các mục đích sử dụng đất, không tuân theo phân vùng sử dụng đất.

Có thể bạn sẽ thích: Doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng sẵn sàng đón khách quốc tế

Theo đó, tại Điều 10 về phân chiếc đất, chỉ có loại đất sản xuất, kinh doanh, và kế tiếp tại Điểm g Khoản 1 Điều 57 về chuyển mục đích sử dụng đất lại chia mẫu đất này thành đất sản xuất công nghiệp và đất kinh doanh dịch vụ để cai quản việc chuyển mục đích sử dụng đất.

“Như vậy, không có thuật ngữ ‘đất du lịch, nghỉ dưỡng’ và ‘khu tác dụng du lịch, nghỉ dưỡng’, trong khi đó Luật này đề cập tương đối nhiều tới khu đô thị, đất để trở nên tân tiến, chỉnh trang đô thị. Khi kinh tế du lịch cải tiến và phát triển, đòi hỏi các khu du lịch đa chủng loại hơn và khi đời sống con người cải cách và phát triển, yên cầu các khu nghỉ dưỡng (second home) thịnh hành hơn. Đây chính là lý do để buộc phải quy hoạch theo phân vùng, trong những số ấy có các khu tính năng du lịch, nghỉ dưỡng”, GS Võ nói.

Theo số liệu hoạch toán của VNREA, tính đến 9/2021 tại 15 địa phương gồm Hoà Bình, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hoá, Quảng Bình, Huế (Thừa Thiên – Huế), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quy Nhơn (Bình Định), Phú Yên, Nha Trang và Cam Ranh (Khánh Hoà), Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Phú Quốc (Kiên Giang) có tổng số 239 dự án bất động sản du lịch với hơn 114.097 căn hộ condotel, ước tính giá trị 297.128 tỷ đồng; 24.399 biệt thự du lịch (villas), ước tính giá trị 243.990 tỷ đồng; 30.899 shophouse, ước tính giá trị 154.245 tỷ đồng. Tổng giá trị 3 dòng sản phẩm này khoảng 681.886 tỷ đồng, tương đồng 30 tỷ USD.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Bạn đang ở Chuyên mục: TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ QUỐC

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.