Càng học lên cao, phụ nữ càng ‘sợ’ sinh con?

Kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở 2019 cho thấy phụ nữ trình độ ĐH có mức sinh thấp nhất và thấp hơn khá nhiều với phụ nữ chưa bao giờ đi học. Phải chăng, càng học lên cao, phụ nữ càng ‘sợ’ sinh con?

Ai cũng mong con của mình sinh ra được chăm sóc tốt nhất /// Bảo Vy  - sinh_nrtd - Càng học lên cao, phụ nữ càng ‘sợ’ sinh con?

Ai cũng mong con của mình sinh ra được chăm sóc tốt nhất – Bảo Vy
Mới đây, kết quả về tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được công bố. Theo báo cáo này, phụ nữ có trình độ đại học có mức sinh thấp nhất (1,85 con/phụ nữ), thấp hơn khá nhiều so với phụ nữ chưa bao giờ đi học (2,59 con/phụ nữ). Học vấn có liên quan gì đến chuyện “sợ”

sinh con

hay không?

Sợ sinh con vì chưa có nhà riêng

Nguyễn Thị Ánh, 29 tuổi, giáo viên một trường THCS tại Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng và chồng chị Ánh là

giảng viên

một trường ĐH trong cùng thành phố kết hôn từ 2 năm nay nhưng chưa sinh con. Bị bạn bè, gia đình, người quen hỏi quá nhiều rằng vì sao chưa sinh con, có phải vì bệnh gì không, đang trục trặc gì không…, khiến chị phải viết lên Facebook cá nhân rằng vợ chồng chị ổn,

sức khỏe

tốt, chỉ có điều chưa thích sinh con. Chị nói cả hai vợ chồng chị vẫn trẻ và đang trong quá trình xây dựng sự nghiệp. Đứa trẻ sinh ra đời cần nhà để ở, người giúp việc để phụ chăm sóc trong những năm đầu đời…, nên chưa thể sinh con khi chưa dư dả.

Vợ chồng gia đình bà Phạm Thị Hương, 61 tuổi, trú hẻm 283 Bông Sao, P.5, Q.8, TP.HCM, mỗi khi nhìn thấy học sinh từ một lớp học thêm gần nhà ùa ra vào buổi tối thì lại thòm thèm. Bà cho biết, gia đình bà có 2 con trai đã hơn 30 tuổi, đều đã kết hôn nhưng cả hai đôi vợ chồng vẫn chưa sinh cháu để bà ẵm bồng. Bà cho hay, mỗi khi vợ chồng bà giục, cả hai vợ chồng người con (đang ở chung với bố mẹ) đều nói khi nào chúng con lo được nhà ở riêng thì chúng con sẽ sinh.
Càng học lên cao, phụ nữ càng ‘sợ’ sinh con? - ảnh 1  - treem_erbo - Càng học lên cao, phụ nữ càng ‘sợ’ sinh con?
Chỉ dám sinh và sinh nhiều con khi đã có có nhà cửa ổn định, đó là tâm lý chung của nhiều cặp vợ chồng. Nhiều cặp vợ chồng trẻ ở TP.HCM hiện ở

nhà trọ

, dù thu nhập mỗi tháng cũng ổn định, nhưng họ cho biết chỉ sẵn sàng sinh 1 con. Chị Nguyễn Bích Thủy, 35 tuổi, ở trọ tại ấp 5, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM chỉ dám sinh một con trai, đến nay bé đã học tới lớp 9 nhưng cả hai đều không có ý định sinh thêm vì phải đi thuê nhà quanh năm. Chị Thủy cho biết trước đây chỉ học hết lớp 8, tuy nhiên chị nhận thức được việc sinh nhiều con khi nghèo khó sẽ càng làm khổ con hơn.

Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào trình độ học vấn cao cũng “sợ” sinh con. Nhiều gia đình cho rằng, đông con cháu mới là gia đình có phúc, và khả năng học vấn của cha mẹ càng giúp cho khả năng tạo ra thu nhập cao hơn cho gia đình. Từ đó, họ sẵn sàng sinh con để lo cho con được tốt nhất.

Những phụ nữ thích… sinh con

Mới đây, chia sẻ với phóng viên Báo

Thanh Niên

, vợ chồng huấn luyện viên khiêu vũ

thể thao

Khánh Thi và Phan Hiển, cặp đôi đã có 2 em bé cho biết họ muốn đông con. Và thuận theo tự nhiên, để có thể chào đón

em bé thứ 3

.

Chị Nguyễn Mai Hạnh, 28 tuổi, cử nhân ĐH và chồng là tiến sĩ đào tạo tại Úc, hiện cả hai sống tại khu căn hộ Times City, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đang có một bé trai 2 tuổi. Họ dự định khi con được 5 tuổi sẽ sinh thêm một bé nữa, và vài năm sau sẽ sinh thêm một em bé thứ 3. “Chúng tôi thích con đông. Nhưng khoảng cách 5 năm mỗi em bé sẽ đảm bảo cho các em được chăm sóc, quan tâm tốt nhất”, chị Hạnh nói.
Vợ chồng thạc sĩ Lương Thị Nhi, 29 tuổi và thạc sĩ Lê Văn Quang, 32 tuổi, chủ tiệm chè bưởi Mẹ siêu nhân, 207 đường Chu Văn An, quận Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ, họ hạnh phúc với 2 em bé đang có. “Tôi nghĩ khoảng cách giữa các em bé nên là 5 – 6 tuổi, bởi với mỗi em bé, 6 năm đầu đời cần cha mẹ giành cho rất nhiều thời gian để phát triển nhiều nhất về tâm lý, thể chất”, chị Nhi chia sẻ.

Một số thông tin đáng chú ý khác của Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019

TP.HCM là địa phương có mức sinh thấp nhất cả nước (1,39 con/phụ nữ), Hà Tĩnh là tỉnh có mức sinh cao nhất (2,83 con/phụ nữ).
Tổng tỷ suất sinh (TFR – số con đã sinh ra sống bình quân của một người phụ nữ trong suốt thời kỳ sinh đẻ 15-49 tuổi), là 2,09 con/phụ nữ, dưới mức sinh thay thế. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn duy trì mức sinh con ổn định trong hơn một thập kỷ qua, xu hướng sinh hai con ở Việt Nam là phổ biến. TFR của khu vực thành thị là 1,83 con/phụ nữ; khu vực nông thôn là 2,26 con/phụ nữ.