Cảnh giác lừa đảo combo du lịch mùa cao điểm

- thumb_1-1 - Cảnh giác lừa đảo combo du lịch mùa cao điểmTối 7/6, giới buôn bán bộ combo du lịch Việt Nam đồng loạt chia sẻ thông báo về một vụ lừa đảo lớn. Có tới 144 khách đi Phú Quốc (Kiên Giang) ra sân bay mới biết không tồn tại vé.

Cho tới nay, tính xác thực của thông báo này vẫn chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, theo những người làm du lịch, đây chính xác là thời điểm các “cú lừa full bộ” diễn ra nhiều nhất.

Đủ các âm mưu

Bà Hoàng Tuyết, Giám đốc Top One Travel, cho biết năm kia, trong giới bán bộ combo du lịch có rộ lên thông tin về voucher một triệu đ/người/chiều bay. Bên cạnh mức giá bèo bất thần, voucher này còn cuốn hút nhờ việc có thể bay mọi chặng, chỉ cần trả tiền trước.

Hay như đợt Tết năm 2021, một số đối tượng người sử dụng lừa đảo cũng trình làng giá vé khứ hồi 3 triệu VNd/người cho nhiều chặng “hot”.

“Các đối tượng lừa đảo đánh vào tâm lý ham rẻ của chủ đại lý (thường là mới vào nghề) và quý khách thiếu kinh nghiệm. Bạn phải hiểu bản chất giá vé và quan tâm đến những mức giá tốt khó tin. Tôi chưa bị mời chào như vậy. Tuy nhiên, nếu ai bảo tôi có voucher một triệu đồng/người/chiều bay, kể cả cao điểm, tôi sẽ không thèm kể đến câu thứ hai”, bà Tuyết cam đoan.

Bạn đang xem: Cảnh giác lừa đảo combo du lịch mùa cao điểm

Cũng theo bà Tuyết, âm mưu của các đối tượng người dùng này đôi lúc “thật thật, giả giả” khó thâu tóm. Ví dụ, ông A. Là người lừa đảo. Ông A. Tự nhận là F1 (đại lý lớn, nhập giá tốt từ hãng) và bán lại giá thấp cho ông B., ông C. Các đoàn khách của ông B., ông C. Vẫn được bay với giá tốt nên uy tín của ông A. Tăng.

Cho tới khi thấy đã đủ sự tin tưởng, lượng khách đặt nhiều, ông A. Mới lừa cú chót và mất hút.

lua dao combo du lich anh 1  - sanbaynbvangve_4_zing-1 - Cảnh giác lừa đảo combo du lịch mùa cao điểm

Du khách chờ chuyến tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Việt Linh.

Dựa trên câu chuyện 144 khách ra sân bay nhưng không tồn tại vé, ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc AZA Travel, cũng có lý giải gần giống. Chiêu trò “thả con săn sắt, bắt con cá rô” này khá hiệu quả. Và mùa du lịch cao điểm chính là “con cá rô” đối tượng người sử dụng lừa đảo nhắm đến.

Trao đổi với Zing, ông Đạt nhấn mạnh với người tiêu dùng mua vé lẻ, sau khi thanh toán, bạn sẽ nhận được mã đặt chỗ ngay. Tuy nhiên, các đại lý, kể cả công ty của ông, thường sẽ mua một “series booking” từ sớm để sở hữu giá rẻ.

Hiểu dễ dàng, “series booking” là hình thức ôm vé giá tốt từ các hãng hàng không. Các đại lý, doanh nghiệp du lịch mua một lượng vé lớn từ sớm nhưng chưa vào tên người sử dụng. Số vé này cũng chỉ được bay trong khoảng thời hạn nhất định. Nếu không đủ khách, họ sẽ mất tiền.

Vấn đề ở đoạn, với những đoàn lớn như 144 người, các đơn vị sẽ không mua vé lẻ cho từng khách. Họ sẽ sử dụng các “series booking” đã mua sẵn. Các “series booking” cũng đều có mã đặt chỗ nhưng có đưa cho khách cũng không kiểm tra được. Phải tới khi tổ chức gom đủ người, họ mới vào tên và xuất vé. Lúc ấy, khách mới có thể kiểm tra.

“Kể cả khi khách cẩn thận hỏi về mã đặt chỗ, những kẻ lừa đảo cũng sẽ lý giải được. Đôi khi, người tiêu dùng cũng ngờ vực và nhu yếu chúng tôi minh chứng. Việc dễ đặc biệt là đưa sách vở và giấy tờ buôn bán có đầy đủ thông tin của tổ chức để họ đối chứng”, ông Đạt nói.

Thật giả lẫn lộn

Chiêu phổ biến nhất của các đối tượng người dùng lừa đảo là làm giả giấy tờ thanh toán hoặc mạo danh những công ty uy tín. Khi kể tới chiêu trò này, ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing của Best Price, san sẻ mình vẫn chẳng thể nào quên nổi “cú phốt từ trên trời rơi xuống” trong tháng 9/2021.

Thời điểm này, hàng không vẫn chưa thực sự trở lại. Rất nhiều du khách du lịch Phú Quốc bị mắc kẹt, không về được nhà. Lợi dụng tư tưởng mong về nhà của du khách, có đối tượng người sử dụng đã mạo danh là người của Best Price, chào bán vé máy bay đưa khách từ Phú Quốc về nhà.

Có thể bạn sẽ thích: Ghé Phú Quốc, bạn đừng bỏ qua nơi được coi là ‘thiên đường mới’ này

“Thời điểm ấy làm cái gi có chuyến bay mà mua. Tôi luôn nhớ được cảnh người ta kéo đến công ty, hỏi chúng tôi đủ thứ chuyện về kẻ lừa đảo. Họ còn quay phim, chụp hình, phỏng vấn chúng tôi nữa. Phải tới khi đơn vị chứng minh không có như thế, mọi thứ mới được êm xuôi”, ông Tú nói.

lua dao combo du lich anh 2  - z3476658109889_52f5c6523237b1f1975b8ec385a83d7b-1 - Cảnh giác lừa đảo combo du lịch mùa cao điểm

Làm giả sách vở thanh toán là chiêu trò khá dễ triển khai. Ảnh: Best Price.

Có thể bạn sẽ thích: Để soán “ngôi vương” du lịch, Phú Quốc đang chuẩn bị gì?

không chỉ thế, nhiều kẻ lừa đảo cũng dùng chiêu trò làm giả giấy tờ thanh toán để gửi cho quý khách hàng. Thực tế, theo thay mặt đại diện AZA Travel, việc làm giả cũng không cần kỹ thuật, trình độ công nghệ cao siêu. Chúng có thể dễ dàng tìm được các hóa đơn thanh toán bản mềm (trên mạng hoặc do tự đặt). Sau đó, các đối tượng người dùng sẽ căn chỉnh lại thông báo để gửi cho người tiêu dùng.

Về chiêu trò này, ông Đạt chỉ ra có hai vấn đề khách cần xem xét. Thứ nhất, phải chăm chú tên miền địa chỉ e-mail của người bán là cá thể hay đơn vị. Nếu là e-mail cá nhân nhưng lại lấy danh nghĩa doanh nghiệp, khác nước ngoài cần lưu ý.

Thứ hai, để làm giả thông báo bộ combo du lịch, nhất là những full bộ kèm vé máy bay, khác nước ngoài cần để ý số hiệu chuyến bay. Mỗi số hiệu chuyến bay thường ứng với hành trình nhất định. Số hiệu chuyến bay chặng TP.HCM – Hà Nội không thể nào giống chặng Hà Nội – Phú Quốc được.

“Thực ra, người làm nghề có kinh nghiệm sẽ dễ chỉ ra điểm bất thường hơn. Tuy nhiên, nếu kẻ lừa đảo thực sự cao tay, không dễ để phát hiện được. Combo du lịch là thứ dịch vụ nhu cầu trả tiền trước, dùng sau. Nó vô hình chứ không hữu hình như những mặt hàng bình thường khác để phán xét thật giả”, ông Đạt nói.

Đại diện AZA Travel cho biết thêm du khách nên kiểm tra kỹ uy tín người bán và giá vé máy bay, phòng khách sạn ở thời nơi đặt. Nếu mức ngân sách quá rẻ (khoảng 20-50% so với tự đặt), bạn cần đặt ra nghi ngại.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.