Chỉ có Phú Quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài

Chỉ có Phú Quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài chỉ có phú quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài - Chỉ-có-Phú-Quốc-đủ-điều-kiện-miễn-thị-thực-cho-người-nước-ngoài - Chỉ có Phú Quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài

WikiPhuQuoc – Theo quy định mới, khu kinh tế ven biển đó phải đáp ứng 4 điều kiện:27 mới đủ điều kiện để áp dụng miễn thị thực cho người nước ngoài và hiện nay, chỉ có huyện đảo Phú Quốc phù hợp với chính sách phát triển KTXH và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh. đáp ứng đủ các điều kiện này.

Chỉ có Phú Quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài chỉ có phú quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài - Chỉ-có-Phú-Quốc-đủ-điều-kiện-miễn-thị-thực-cho-người-nước-ngoài - Chỉ có Phú Quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài
Chỉ có Phú Quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài

Chiều 27/11, sau 28 ngày làm việc, kỳ họp thứ 8 hội khóa 14 đã bế mạc. Ngay sau phiên bế mạc, Tổng Thư ký Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp.

Tại buổi họp báo, phóng viên đề nghị cho biết, rõ hơn về việc trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã quy định, người nước ngoài được miễn thị thực thời hạn tạm trú 30 ngày vào khu kinh tế ven biển.

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho biết, khi thẩm tra dự án Luật này đã tiếp thu ý kiến của các ĐBQH và có quy định rất cụ thể về các điều kiện để người nước ngoài được miễn thị thực tại khu kinh tế ven biển.

Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho hay, theo quy định khu kinh tế ven biển đó phải đáp ứng 4 điều kiện. Cụ thể :có sân bay quốc tế, không gian riêng biệt; ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội; không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam.

Như vậy, với các điều kiện như trên, “trước mắt hiện nay, quy định chung như vậy nhưng đủ điều kiện để áp dụng chỉ có huyện đảo Phú Quốc” – ông Hồng khẳng định. Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cũng giải thích, trước khi thực hiện quy định vấn đề này trong Luật đã có quá trình tiến hành thí điểm miễn thị thực cho các đối tượng người nước ngoài ở Phú Quốc và qua đánh giá đảm bảo các yêu cầu về quốc phòng – an ninh, đồng thời, thu hút khách du lịch, đầu tư nước ngoài.

Liên quan đến việc có sửa đổi các quy định trong Luật này theo hướng tạo điều kiện cho người nước ngoài vào du lịch, đầu tư và Luật hóa Nghị quyết của Quốc hội về thị thực điện tử, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng cho biết, qua báo cáo thẩm tra cũng như đánh giá tác động cho thấy đã đánh giá rất kỹ.

“Chúng ta đã tính toán rất kỹ về tác động của vấn đề này đối với quốc phòng – an ninh. Trong Luật lần này cũng khắc phục những bất cập, tồn tại trong quá trình xảy ra một số vụ việc mà các đối tượng người nước ngoài lợi dụng chính sách quản lý người nước ngoài, xuất nhập cảnh. Chúng ta đã ban hành các quy định để ngăn chặn, chủ động phòng ngừa các loại tội phạm liên quan đến người nước ngoài”, Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hồng khẳng định.

Khoản 7 điều 1 sửa đổi, bổ sung khoản 3 điều 12 luật hiện hành về trường hợp miễn thị thực cho người nước ngoài đến Việt Nam, quy định ngoài những trường hợp đang áp dụng, luật này mở rộng diện miễn thị thực với những người nước ngoài khi “vào khu kinh tế ven biển do Chính phủ quyết định khi đáp ứng đủ các điều kiện: có sân bay quốc tế, có không gian riêng biệt; có ranh giới địa lý xác định, cách biệt với đất liền; phù hợp với chính sách phát triển kinh tế – xã hội và không làm phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội của Việt Nam”.

Thời hạn tạm trú đối với người nước ngoài được miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển là 30 ngày.

Các đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết về việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển chỉ có phú quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài - Các-đại-biểu-Quốc-hội-ấn-nút-biểu-quyết-về-việc-miễn-thị-thực-cho-người-nước-ngoài-vào-khu-kinh-tế-ven-biển - Chỉ có Phú Quốc đủ điều kiện miễn thị thực cho người nước ngoài
Các đại biểu Quốc hội ấn nút biểu quyết về việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển

Trước khi thông qua Luật với những điều khoản đáng chú ý nói trên, nhiều đại biểu Quốc hội đã đặc biệt bày tỏ ý kiến lo ngại về vấn đề an ninh quốc phòng khi miễn thị thực “vô điều kiện” cho người nước ngoài vào các khu kinh tế ven biển. Các đại biểu (ĐB) đề nghị nếu miễn thì cũng chỉ miễn cho các nhà đầu tư chứ không phải cho bất kỳ ai vào khu vực này.

Ngoài ra, các đại biểu cũng cho rằng, việc các nhà đầu tư vào khu kinh tế ven biển, sau đó sẽ tiếp tục đi vào các khu vực khác là điều rất khó quản lý. Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP. Hồ Chí Minh), việc quy định “cứ vào khu kinh tế ven biển thì đương nhiên được miễn thị thực” là quá lỏng lẻo.

“Với những người vào khu kinh tế ven biển, ví dụ là nhà đầu tư, người lao động, những người vào làm ăn mà chúng ta xác minh được họ có mục đích như vậy thì có thể miễn, còn tất cả những người khác thì cứ theo quy định bình thường” – Đại biểu Trương Trọng Nghĩa đề xuất.

Ông Nghĩa phân tích: “Hiện nay chúng ta đã miễn thị thực theo các hiệp định thương mại tự do, miễn thị thực đơn phương, có thể xin thị thực bằng con đường điện tử và có thể xin thị thực ngay tại sân bay khi đến. Với tất cả những điều kiện ấy thì không có việc gì mà miễn một cách vô điều kiện đối với bất kỳ người nào vào khu kinh tế ven biển. Tôi thấy quy định như thế là hết sức lỏng lẻo” – ông Nghĩa nói. Ngoài ra, theo ông Nghĩa, quy định như vậy sẽ “đẻ ra” vấn đề là càng dễ dãi, càng lỏng lẻo thì công việc lại càng tăng lên, trách nhiệm bảo vệ an toàn càng vất vả và các lực lượng bảo vệ lại càng quá tải, nếu như xảy ra tình huống nào đó thì nguy cơ rủi ro sẽ tăng lên rất nhiều.

ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) thì đánh giá, “dễ thấy dự thảo luật còn nhiều kẽ hở”. Theo ĐB Thúy, việc luật giao Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Mặc dù vẫn có những băn khoăn như vậy, nhưng cuối cùng, với đa số phiếu đồng ý, Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam đã được Quốc hội thông qua chiều 25/11.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.