Chi tiết kế hoạch đón khách quốc tế đến Phú Quốc

- IMG_6768_1_1 - Chi tiết kế hoạch đón khách quốc tế đến Phú Quốc
don khach quoc te den phu quoc anh 1  - nhung_du_an_dang_cap_lien_tuc_duoc_bo_sung_vao_he_sinh_thai_nhieu_ty_do_o_nam_phu_quoc-2 - Chi tiết kế hoạch đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Ngày 10/9, thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết Thủ tướng Chính phủ cơ bản đồng ý với đề xuất của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về phương án thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Phú Quốc.

Kế hoạch này là nỗ lực từng bước phục hồi thị trường khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, qua đó khôi phục lại các hoạt động của ngành du lịch và các ngành kinh tế, dịch vụ liên quan. Điều này góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Việc đón khách quốc tế đến Phú Quốc cũng giúp quảng bá hình ảnh Việt Nam – điểm đến an toàn và hấp dẫn, khẳng định thương hiệu điểm đến của du lịch Việt Nam. Đây là cách truyền thông cho thành quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam thời gian qua.

Khách quốc tế nào được đến Việt Nam?

Theo kế hoạch, trong giai đoạn thí điểm, chỉ áp dụng đối với khách đi du lịch thông qua chương trình du lịch trọn gói do doanh nghiệp lữ hành tổ chức. Người nhập cảnh với mục đích khác không được chấp nhận. Các khách du lịch quốc tế trong giai đoạn thí điểm cần đáp ứng những yêu cầu sau:

– Đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định và có giấy chứng nhận tiêm chủng (vaccine được Bộ Y tế cho phép sử dụng; tiêm đủ liều theo quy định đối với từng loại vaccine, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh). Trường hợp đã khỏi bệnh Covid-19 và có giấy xác nhận đã khỏi bệnh (thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng) được chấp nhận.

– Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả âm tính.

don khach quoc te den phu quoc anh 2  - six_senses_con_dao_6_1 - Chi tiết kế hoạch đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Việt Nam sẽ chọn lọc thị trường khách và yêu cầu du khách đảm bảo một số yếu tố để được đến Phú Quốc.

– Đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành và có hợp đồng bảo hiểm y tế, bảo hiểm du lịch theo quy định.

– Trẻ em dưới 12 tuổi được phép đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.

Hiện tại, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để lựa chọn thị trường khách du lịch quốc tế từ các quốc gia, vùng lãnh thổ trong giai đoạn thí điểm. Các thị trường phải đảm bảo tiềm năng, độ an toàn cao về phòng chống dịch bệnh Covid-19 như Đông Bắc Á, châu Âu, Mỹ, Trung Đông, châu Úc….

Khách du lịch quốc tế sẽ nhập cảnh bằng đường hàng không, thông qua các chuyến bay thuê chuyến hoặc chuyến bay quốc tế thường lệ (khi điều kiện cho phép).

Phía Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành tiêu chí lựa chọn, tổ chức đánh giá những doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia phục vụ khách du lịch quốc tế trong giai đoạn này.

Phục vụ khách quốc tế thế nào?

Trong giai đoạn đầu, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang sẽ lựa chọn một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn, đủ khả năng phân chia khu nghỉ cách biệt, an toàn dành riêng phục vụ cho khách du lịch quốc tế.

don khach quoc te den phu quoc anh 3  - a5-3 - Chi tiết kế hoạch đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Chỉ một số điểm nghỉ dưỡng quy mô lớn được đón khách quốc tế.

Dự kiến, thời gian thí điểm đón khách kéo dài 6 tháng, bắt đầu từ tháng 10/2021. Giai đoạn 1 (từ tháng thứ nhất đến tháng thứ 3) sẽ đón khoảng 3.000-5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê chuyến, triển khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế.

Giai đoạn 2 (từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6), các cơ quan liên quan sẽ đánh giá giai đoạn 1. Nếu đảm bảo yêu cầu, quy mô sẽ mở rộng lên 5.000-10.000 khách/tháng. Lúc này, có thể đón khách thông qua các chuyến bay quốc tế thường lệ và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế.

don khach quoc te den phu quoc anh 4  - phuquocd_zing - Chi tiết kế hoạch đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Việc mở rộng quy mô đón khách sẽ dựa trên kết quả đánh giá giai đoạn 1. Ảnh: Quỳnh Danh.

Như vậy, trong thời gian đến Phú Quốc, khách quốc tế sẽ được vận chuyển đến cơ sở lưu trú, tham quan. Họ sẽ tham gia các dịch vụ, chương trình du lịch trọn gói tại các điểm đã được lựa chọn theo quy định.

Các doanh nghiệp, cơ sở cung cấp dịch vụ được chọn phải xây dựng và triển khai, thực hiện các phương án đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Làm gì nếu có phát sinh dịch bệnh?

Để thực hiện thành công thí điểm lần này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch yêu cầu tổ chức tiêm chủng cho ít nhất 70% dân cư và người lao động tại thành phố Phú Quốc từ tháng 7 đến tháng 9. Điều này nhằm đảm bảo đạt miễn dịch cộng đồng và đón khách du lịch quốc tế. Các bên liên quan phải chuẩn bị phương án phòng dịch, xử lý tình huống phát sinh.

Nhân viên, người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách du lịch đều phải được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19. Liều cuối cần được tiêm trước khi tham gia vào quy trình đón, phục vụ khách ít nhất 14 ngày.

don khach quoc te den phu quoc anh 5  - tiem_vng_1_zing - Chi tiết kế hoạch đón khách quốc tế đến Phú Quốc

Tiêm vaccine cho người dân là điều tối quan trọng để đón khách quốc tế. Ảnh: Quỳnh Danh.

Người lao động tham gia trực tiếp vào quy trình đón và phục vụ khách du lịch phải được Trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh tập huấn về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng yêu cầu thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát các hoạt động thí điểm đón khách du lịch tại thành phố Phú Quốc. Điều này nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và xử lý vi phạm phát sinh, đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho khách du lịch, người địa phương.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.