Chi tiết quy hoạch khu đô thị Suối Lớn Phú Quốc

Quy hoạch khu đô thị Suối Lớn Phú Quốc quy hoạch khu đô thị suối lớn phú quốc - quy-hoạch-khu-đô-thị-Suối-Lớn-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch khu đô thị Suối Lớn Phú Quốc

Khu đô thị ấp Suối Lớn có vị trí nằm ở phía Nam của huyện đảo Phú Quốc. Những năm gần đây, quy hoạch của khu vực này luôn được nghiên cứu để đồng bộ với quy hoạch của huyện đảo.

Tổng quan về ấp suối Lớn huyện Phú Quốc

Những năm gần đây, quy hoạch huyện đảo Phú Quốc luôn được điều chỉnh và định hướng để hướng tới phát triển bền vững. Trong đó, những vùng có điều kiện phát triển như Ấp đường Bào, ấp Suối Lớn, Ấp Gành Dầu,…được quan tâm chú ý và có quy hoạch ổn định nhất.

Khu đô thị ấp Suối Lớn có vị trí nằm ở phía Nam của huyện đảo Phú Quốc. Có chiều dài kéo dài từ khu vực mũi Tàu Rủ trên bờ biển phía Tây về tới Vịnh Đầm ở phía Đông. Đặc biệt, Ấp Suối Lớn có vị trí khá giáp với bãi Trường, là khu vực đang triển khai khá nhiều dự án. Địa hình ấp Suối Lớn khá hoàn hảo, bằng phẳng, có điều kiện phong thuỷ tốt, rất thuận lợi cho việc phát triển đô thị vùng.

Quy hoạch khu đô thị Suối Lớn Phú Quốc quy hoạch khu đô thị suối lớn phú quốc - quy-hoạch-khu-đô-thị-Suối-Lớn-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch khu đô thị Suối Lớn Phú Quốc
Quy hoạch khu đô thị Suối Lớn Phú Quốc

Tính chất khu đô thị:

Quy hoạch khu đô thị suối Lớn Phú Quốc sẽ được định hướng về tính chất phát triển đô thị dựa vào các yếu tố tác động. Một số tính chất của khu đô thi có thể kể đến là:

 • Ấp Suối Lớn là nơi ở của cư dân phục vụ trực tiếp trong ngành du lịch tại khu vực phía Nam Bãi Trường, Bãi Sao, Bãi Đất Đỏ và một số bãi nhỏ xung quanh.
 • Địa điểm này sẽ được quy hoạch một phần cảng và nơi tránh gió mạnh cho tàu thuyền khu vực phía Đông – Nam Phú Quốc tại cảng Vịnh Đầm.
 • Là khu vực phát triển cụm công nghiệp chế biến và công nghiệp phục vụ du lịch tại đảo Phú Quốc.

Xác định quy mô dân số:

Dự kiến quy mô dân số tới năm 2020 khoảng 20.000 – 25.000 người bao gồm dân cư trực tiếp và gián tiếp phục vụ du lịch tại khu vực phía Nam khu du lịch Bãi Trường, một phần khu du lịch Bãi Sao, Bãi Đất Đỏ…và các lao động và dân cư làm việc trong cụm công nghiệp Vịnh Đầm.

Quy mô đất đai ấp Suối Lớn

Quy mô sử dụng đất đai của ấp Suối Lớn huyện Phú Quốc được xác định dựa trên chỉ tiêu sử dụng đất và nhu cầu đất đai để có thể mở rộng khu đô thị như sau:

 • Chỉ tiêu sử dụng đất: 130-150m2/người.
 • Nhu cầu đất đai cho mở rộng và phát triển đô thị Suối Lớn khoảng 300 – 400 ha.

Lựa chọn đất phát triển đô thị

Các hướng phát triển của đô thị gồm có:

 • Hướng phát triển chính của đô thị Suối Lớn là khu phía Nam núi Vô Hương từ chân núi tới vực ven Suối lớn trên địa phận phía Nam Dương Tơ và phía Bắc An Thới.
 • Hướng phát triển từ Vịnh Đầm trên bờ biển phía Đông Phú Quốc tới Mũi Tàu Rủ trên bờ biển phía Tây.

Định hướng phát triển không gian cho ấp Suối Lớn huyện Phú Quốc

Quy hoạch không gian khu đô thị Suối Lớn khá nhỏ so với quy hoạch khu đô thị Gành Dầu Phú Quốc. Không gian chính là phần để có thể phát triển kinh tế – xã hội ấp Suối Lớn một cách tốt nhất. Định hướng không gian phát triển ấp Suối Lớn đã chỉ rõ:

Trục phát triển của đô thị

 • Trục chính Đông – Tây nối từ cảng Vịnh Đầm đi qua đường chính An Thới – Dương Đông tới đường hậu cần du lịch Dương Đông – An Thới sau  đó vòng đi khu trung tâm du lịch Nam Bãi Trường.
 • Trục Bắc – Nam phát triển ven đường hậu cần du lịch đi qua khu vực để tới mũi Đất Đỏ và Bãi Khem

Phát triển khu trung tâm

 • Trung tâm khu đô thị mới được quy hoạch theo các trục chính Đông – Tây và Bắc –  Nam hướng từ trung tâm phía Nam của khu du lịch Bãi Trường và cảng mũi Đất Đỏ và cảng Vịnh Đầm.
 • Dọc các trục chính này có thể xây dựng các công trình dịch vụ du lịch như nhà hàng, cửa hàng, cửa hiệu, trung tâm thương mại,…kết hợp với các chung cư cao tầng.
 • Quảng trường trung tâm đô thị được tổ chức tại quảng trường giao thông nằm trên 2 trục đường chính. Xung quanh quảng trường là các công trình dịch vụ và khách sạn đô thị vừa phục vụ cho dân cư tại chỗ và cho cả khách du lịch.

Định hướng phát triển một số khu vực cụ thể khác

 • Các khu nhà ở đô thị bố trí theo từng cụm cao tầng hoặc thấp tầng nằm phía sau trục chính trung tâm.
 • Quy hoạch 3 công viên lớn tại khu đô thị mới.
 • Các công trình công cộng quan trọng tại khu vực này là bệnh viện quốc tế 200 giường, trường phổ thông trung học cho khu vực phía Nam Phú Quốc. Các công trình công cộng như trường cấp 1, 2, nhà trẻ, trạm y tế,…được xây dựng tại các khu ở tập trung.
 • Đất dự trừ phát triển đô thị quy hoạch tập trung tại khu phía Bắc và phía Nam đô thị.

Cơ cấu sử dụng đất tại ấp Suối Lớn huyện Phú Quốc

TT DANH MỤC SỬ DỤNG Diện tích

(ha)

Tiêu chuẩn

(m2/ng)

Tỷ lệ

( %)

I ĐẤT DÂN DỤNG 243 97 67.5
1 Đất ờ 105 42 29.2
2 Đất du lịch -dịch vụ 37.5 15 10.4
3 Đất trung tâm công cộng 25 10 7.0
4 Đất giao thông 38 15 10.4
5 Đất cây xanh-thể thao 37.5 15 10.4
II ĐẤT NGOÀI DÂN DỤNG 117 46.8 32.5
6 Đất giao thông đối ngoại 9 3.6 2.5
7 Đất sông suối 18 7.2 5.0
8 Đất công nghiệp 40 16.0 11.1
9 Đất khác 50 20 13.9
III CỘNG 360 144 100.0

Cơ cấu sử dụng đất đô thị mới Suối Lớn huyện Phú Quốc

Định hướng quy hoạch giao thông ấp Suối Lớn huyện Phú Quốc

Các định hướng về phát triển giao thông nội bộ và giao thông đối ngoại trong ấp cũng được chú ý triển khai và quy hoạch khá đồng bộ. Điển hình:

Giao thông đối ngoại:

Hai tuyến giao thông đối ngoại là đường chính An Thới – Dương Đông và đường hậu cần du lịch Dương Đông – An Thới đi qua khu vực phía Đông và giữa đô thị mới.

Hình ảnh Chợ Suối Lớn Phú Quốc quy hoạch khu đô thị suối lớn phú quốc - Hình-ảnh-Chợ-Suối-Lớn-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch khu đô thị Suối Lớn Phú Quốc
Hình ảnh Chợ Suối Lớn Phú Quốc

Giao thông đô thị:

Các tuyến đường chính nối Đông – Tây và Bắc – Nam đều có lộ giới 36m. Trong đó lòng đường mỗi bên 7,5m, giải phân cách 5m hè mỗi bên 8m trồng cây xanh.
Các tuyến giao thông nội thị mới có lộ giới 17,5m, trong đó lòng đường 7,5m, hè mỗi bên 5m.
Cảng Vịnh Đầm là cảng vận tải cho các loại tàu thuyền nhỏ (do biển cạn) và là nơi neo đậu tàu thuyền khu vực biển Đông Phú Quốc để tránh gió lớn.

Định hướng chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng ấp Suối Lớn huyện Phú Quốc

Cao độ nền xây dựng dựa vào cao độ của địa hình tự nhiên
Hệ thống thoát nước mưa được quy hoạch để thoát ra 3 hướng – hướng chính đổ ra bãi biển phía bắc và phía Tây. Khu vực phía Nam thoát ra theo lưu vực của Bãi Dài.

Định hướng quy hoạch cấp nước và điện cho ấp Suối Lớn, huyện Phú Quốc

Một số định hướng cấp điện và cấp nước cho ấp Suối Lớn huyện Phú Quốc đang triển khai và dự kiến như sau:

Định hướng quy hoạch cấp nước

 • Nhu cầu cấp nước của thị trấn Suối Lớn khoảng 1.000m3/ngày đêm, trong đó chủ yếu cấp cho các khu dân cư và các hoạt động du lịch
 • Nguồn nước cấp cho thị trấn Suối Lớn chủ yếu lấy từ nhà máy nước xây dựng tại hồ Cửa Cạn

Định hướng quy hoạch cấp điện

 • Nguồn điện được sử dụng chung nguồn với hệ thống điện đảo Phú Quốc được nối mạng trên từ nhà máy điện chính dự kiến xây dựng tại Vịnh Đầm
 • Tuyến trung thế 22KV được quy hoạch trên tuyến đường chính
 • Điện chiếu sáng đường phố, trang trí quảng trường được thiết kế hướng tới mỹ quan và môi trường

Hi vọng với một số thông tin về quy hoạch khu đô thị ấp Suối Lớn Phú Quốc trên đây sẽ là cơ sở cho nhà đầu tư lựa chọn và đầu tư Phú Quốc an toàn và thành công nhanh nhất.

 

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.