Chi tiết quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Bản đồ quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc quy hoạch thị trấn dương Đông phú quốc - Bản-đồ-quy-hoạch-thị-trấn-Dương-Đông-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Dương Đông là thị trấn sầm uất số 1 của huyện đảo Phú Quốc hiện nay. Do đó, các định hướng quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc luôn được giám sát chặt chẽ.

Bản đồ quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc quy hoạch thị trấn dương Đông phú quốc - Bản-đồ-quy-hoạch-thị-trấn-Dương-Đông-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc
Bản đồ quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Tổng quan về quy mô thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Để thị trấn Dương Đông phát triển hướng tới trở thành trung tâm hành chính, công nghiệp và là trung tâm du lịch, thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước thì UBND tỉnh Kiên Giang đã có những định hướng quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc phát triển như sau:

Về quy mô dân số:

Để giúp thị trấn Dương Đông phát triển kinh tế – xã hội ổn định thì phải định hướng được trước quy mô dân số. Theo định hướng đến năm sau, tức năm 2020, thị trấn Dương Đông sẽ có khoảng từ 50 – 55 ngàn người dân sinh sống.

Quy mô đất đai:

Muốn thị trấn Dương Đông phát triển đồng bộ, quy mô ổn định thì không thể không đánh giá quy mô quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc. Theo đó thì chỉ tiêu sử dụng đất của thị trấn Dương Đông sẽ đạt 130-150m2/người, trong đó:

+ Đất khu dân dụng : 90 – 100m2/người (cao hơn tiêu chuẩn bình thường của các đô thị khác từ 22- 25m2/người do có các cơ sở khách sạn và dịch vụ phục vụ du lịch, tăng đất cây xanh và đất công trình công cộng),  trong đó:

 • Đất ở: 40-45m2/người.
 • Đất giao thông : 15-16m2/người
 • Đất khách sạn, nhà hàng phục vụ du lịch : 15-16m2/người
 • Đất công trình công cộng : 8m2/người
 • Đất cây xanh : 10-12 m2/người

+ Đất ngoài khu dân dụng: 40-50m2/người, trong đó:

 • Đất công nghiệp 10m2/người
 • Đất công trình hạ tầng kỹ thuật , an ninh, quốc phòng, giao thông đối ngoại 20m2/người.
 • Đất khác : 10m2/người

Trên cơ sở các chỉ tiêu trên, nhu cầu đất đai cho mở rộng và phát triển thị trấn Dương Đông khoảng 700- 800ha.

Định hướng phát triển không gian thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Nhờ vào tổng quan quy mô phát triển quy hoạch sẽ suy ra được định hướng phát triển không gian thị trấn Dương Đông như sau:

Hình ảnh thị trấn Dương Đông Phú Quốc quy hoạch thị trấn dương Đông phú quốc - Hình-ảnh-thị-trấn-Dương-Đông-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc
Hình ảnh thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Hướng phát triển và mở rộng thị trấn Dương Đông:

Định hướng phát triển quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc chú trọng đến việc phát triển và mở rộng quỹ đất của thị trấn. Chi tiết hướng phát triển được mô tả như sau:

+ Hướng Tây: vì thị trấn Dương Đông đã giáp biển phía Tây nên hướng mở rộng ra phía Tây là không khả thi.
+ Hướng Nam: hướng này cũng khó có tính khả thi do phía cuối Dương Đông bị ngăn cách bởi núi, địa hình cực kỳ phức tạp nếu muốn xây dựng.
+ Phía Bắc: Có tính khả thi cao do sân bay cũ đã di dời, quỹ đất rộng và bằng phẳng.
+ Phía Đông: Phát triển thuận lợi nhưng lại không giáp biển, chỉ phù hợp quy hoạch đất thương mại xây dựng khu nghỉ dưỡng hoặc đất để ở an cư lâu dài.

Kết luận: Phương án chính nếu phải mở rộng quy mô thị trấn Dương Đông thì sẽ phát triển về hướng Bắc và hướng Đông và một phần hướng Nam.

Cơ cấu các phân khu chức năng của thị trấn:

UBND tỉnh Kiên Giang chủ trương và nhấn mạnh việc phát triển các phân khu chức năng của thị trấn như sau:

+ Ưu tiên quy hoạch sử dụng đất gần mặt biển để phát triển dịch vụ du lịch chất lượng cao. Ưu tiên đất thương mại dịch vụ, hỗn hợp hạ tầng phía mặt biển.
+ Trên các tuyến đường huyết mạch như Trần Hưng Đạo, 30/4, Trần Phú,… trọng tâm phát triển nhà hàng, cơ sở lưu trú, quán ăn,…để vừa phục vụ người dân trong thị trấn vừa thu hút khách du lịch.
+ Trung tâm tài chính thương mại – dịch vụ tập trung xây dựng tại sân bay cũ.
+ Trung tâm văn hoá thể thao của toàn đảo phát triển tại khu phố 5 – về phía Đông sông Dương Đông.
+ Cụm công nghiệp chế biến và phục vụ du lịch: ấp suối Đá – Dương Tơ (sẽ đưa vào ranh giới hành chính của Dương Đông).
+ Các khu đô thị mới phát triển tại khu phố 5, ấp Gành Gió và một phần ấp 1 trên các tuyến đi Hàm Ninh, Cửa Lấp.

Cơ cấu chức năng của thị trấn Dương Đông được quy hoạch khá ổn định, không phức tạp như quy hoạch khu đô thị Cửa Cạn Phú Quốc. Việc phát triển được định hướng đầy đủ, minh bạch. Do đó, giá đất nền Dương Đông cũng ổn định và an toàn hơn giá đất nền Cửa Cạn.

Không gian thị trấn Dương Đông trong tương lai

Sau khi hình thành được định hướng phát triển quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc thì không gian thị trấn được xác định như dưới đây:

+ Các trục phát triển:

Tiếp tục phát triển xung quanh trục biển phía Tây để tạo thành hành lang du lịch, ưu tiên cho phát tiển du lịch.

+ Mở trục phát triển mới Đông – Tây: Tiếp tục phát triển mở rộng thị trấn về hướng đông với việc phát triển các trung tâm mới về du lịch, thông tin liên lạc khách sạn, nhà hàng,…

+ Phát triển khu trung tâm: Các cơ quan hành chính của thị trấn Dương Đông, cơ quan hành chính của huyện đảo Phú Quốc sẽ được dự kiến quy hoạch về phía Sân bay cũ để giảm áp lực cho việc phát triển du lịch trong trung tâm thị trấn.

Định hướng phát triển một số khu vực cụ thể trong thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Các khu vực cụ thể trong thị trấn Dương Đông được định hướng phát triển cụ thể để phát triển đồng đều và đồng bộ như sau:

Khu phố 1: Dự kiến phát triển theo kiểu du lịch sinh thái gồm có: khu du lịch Bà Kèo – Cửa Lấp, cụm du lịch Hương Biển, phát triển các phố thương mại – dịch vụ du lịch tại khu trung tâm.

Khu phố 3, khu phố 4: Triển khai xây dựng các khu phố thương mại dịch vụ cung cấp đầy đủ nhu cầu của người dân địa phương và khách du lịch ghé thăm.

Khu phố 5: Khu phố 5 chủ yếu phát triển các khu nhà ở, quy hoạch đất ở đô thị loại 1, các trung tâm dịch vụ công cộng, thể thao văn hoá của đảo Phú Quốc.

Khu phố 6: Quy hoạch làng chài một cách hợp lý, để dành mặt biển để quy hoạch việc phát triển du lịch và nghỉ dưỡng.

Ngoài ra, các khu dân cư đô thị mới sẽ phát triển tại ấp Gành Gió về phía Cửa Dưogn Phú Quốc. Khu cây xanh và công viên sẽ tập trung phát triển dọc theo sông Dương Đông.

Cơ cấu sử dụng đất thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Để có cái nhìn tổng quát hơn về tình hình quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc, nhà đầu tư hãy tham khảo về cơ cấu sử dụng đất của thị trấn như sau:

TT DANH MỤC SỬ DỤNG Diện tích

(ha)

Tiêu chuẩn

(m2/ng)

Tỷ lệ

( %)

I ĐẤT DÂN DỤNG 503 91.5 70.5
1 Đất ờ 231 42 32.3
2 Đất du lịch 82.5 15 11.6
3 Đất trung tâm công cộng 44 8 6.2
4 Đất giao thông 85 15.5 11.9
5 Đất cây xanh-thể thao 60.5 11 8.5
II ĐẤT NGOÀI DÂN DỤNG 211 38.4 29.5
6 Đất công nghiệp- TTCN 55 10 7.7
7 Đất giao thông đối ngoại 15 2.7 2.1
8 Đất sông rạch 36 6.5 5.0
9 Đất chuyên dùng khác 50 9 7.0
10 Đất khác 55 10 7.7
III CỘNG 714 130 100.0

Bảng cơ cấu sử dụng đất thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Định hướng quy hoạch giao thông – hạ tầng thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Ngoài việc quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc đạt hiệu quả cao thì việc quy hoạch cơ sở hạ tầng cũng được để ý và cân nhắc điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Giao thông đối ngoại:

Đường Trần Hưng Đạo - Dương Đông Phú Quốc quy hoạch thị trấn dương Đông phú quốc - Đường-Trần-Hưng-Đạo-Dương-Đông-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc
Giao thông từ các con đường đổ về thị trấn Dương Đông ngày một hoàn thiện

Về quy hoạch đường tại Phú Quốc, theo định hướng quy hoạch sẽ nắm lại tuyến đường trục chính của đảo từ An Thới – Dương Đông – Cửa Dương. Đoạn đường này có tổng chiều dài vào khoảng 3,2 km, lộ giới 47m, lòng dưodng mỗi bên 11m cho 2 làn cơ giới 7,5m và đường xe 2 bánh 3,5m,  giải phân cách 5m và cây xanh bảo vệ mỗi bên 10m. Sông Dương Đông sẽ được xây thêm cầu để giảm áp lực cho cây cầu hiện tại.

Tích cực hoàn thiện cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, sân bay Phú Quốc để phục vụ tối đa cho việc vận chuyển hàng hoá và hành khách.

Giao thông đô thị:

Cải tạo và nâng cấp các tuyến đường đi qua các khu dân cư trong thị trấn. Ví dụ như khu phố 1, khu phố 3, khu phố 6. Xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng đường bộ với đường có cấu trúc: Lộ giới tuyến ven biển 33 m trong đó lòng đường mỗi bên 7,5m, giải phân cách 2m, hè mỗi bên 8m.

Xây dựng mới tuyến đường chính Đông – Tây từ đường Dương Đông – Cửa Dương tại khu phố 5 chạy ra biển. Tuyền đường này có lộ giới 35 m, trong đó lòng đường mỗi bên 7,5m, giải phân cách 5m, hè mỗi bên 10m.

Hình thành 2 tuyến giao thông dọc sông Dương Đông làm trục tổ chức cảnh quan đô thị. Các tuyến này có lộ giới 21m, trong đó lòng đường 9, hè mỗi bên 6m.

Các tuyến có cùng lộ giới 21m là tuyến trung tâm Dương Đông đi Suối Đá, đi hồ Dương Đông, đi Cửa Cạn. Các tuyến đường nội bộ có lộ giới 17,5m, trong đó lòng đường 7,5m, hè mỗi bên 5m.

Không tạo các hẻm phố tại Dương Đông. Bến xe Dương Đông đặt tại đầu phía Đông sân bay. Định hướng chuẩn bị kỹ thuật đất xây dựng thị trấn Dương Đông Phú Quốc.

Định hướng quy hoạch cấp nước thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Xây dựng và định hướng quy hoạch đảo Phú Quốc nói chung và thị trấn Dương Đông nói riêng đều phải dựa và việc tận dụng địa hình tự nhiên. Đồ án quy hoạch cũng chỉ rõ tránh phá vỡ tối đa cấu trúc địa hình tự nhiên vốn có của đảo, gây ra sự mất cân bằng và ổn định về môi trường sống.

Việc xây dựng các hệ thống thoát nước và quy hoạch giúp thị trấn Dương Đông tránh được hiện tượng úng nước sau những cơn mưa to hiện nay. Xây dựng hệ thống thoát nước ra biển nhanh để đảm bảo nước mưa trên các lưu vực chảy đúng hướng.

Nước ngọt tại đảo Phú Quốc khá ít ỏi. Chủ yếu tập trung tại hồ Dương Đông, tương lai sẽ có thêm hồ nước Cửa Cạn. Do đó, việc sử dụng nguồn nước ngọt sạch cần phải tiết kiệm tối đa. Theo như một số báo cáo về hình hình nhu cầu cấp nước của Dương Đông thì thị trấn cần khoảng 15.000- 18.000m3/ngày đêm, trong đó cấp cho dân cư khoảng 8.000- 9.000 m3 (TC 150 lít/người/ngày), khách sạn, nhà hàng khoảng 300-500 m3, dịch vụ khoảng 2.500- 3000 m3,  công nghiệp khoảng 2500 m3,…

Mạng lưới ống cấp nước được quy hoạch tạo thành mạch vòng vừa nối các khu chức năng của đô thị vừa kết nối với các khu du lịch.

Định hướng quy hoạch cấp điện thị trấn Dương Đông Phú Quốc

 

Đẩy mạnh hoàn thiện lưới điện tại thị trấn Dương Đông Phú Quốc quy hoạch thị trấn dương Đông phú quốc - Đẩy-mạnh-hoàn-thiện-lưới-điện-tại-thị-trấn-Dương-Đông-Phú-Quốc - Chi tiết quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc
Đẩy mạnh hoàn thiện lưới điện tại thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Điện lưới chính là một trong những yếu tố quan trọng trong quy hoạch thị trấn Dương Đông.

–    Phụ tải điện dân dụng dự kiến của khu vực là 27.500 kW.
–    Nguồn điện được sử dụng chung nguồn với hệ thống điện đảo Phú Quốc được nối mạng từ nhà máy điện chính được xây dựng tại xã Cửa Dương.
–    Tuyến trung thế 22kV được quy hoạch trên tuyến đường chính.
–    Điện chiếu sáng đường phố, trang trí quảng trường được thiết kế hướng tới mỹ quan và môi trường,…
–    Toàn bộ lưới điện được đi ngầm từ Hà Tiên qua Phú Quốc

Thoát nước bẩn và vệ sinh môi trường thị trấn Dương Đông Phú Quốc

Hệ thống xử lý nước thải ở Dương Đông hiện nay đang được triển khai xây dựng và từng bước hoàn thiện. Dự án này đóng góp không nhỏ trong công cuộc bảo vệ môi trường thị trấn Dương Đông nói riêng và toàn đảo Phú Quốc nói chung.

 • Lưu lượng nước thải toàn khu Q = 8500m³/ngày, chia ra làm 2 lưu vực thoát nước với 2 trạm xử lý, vị trí bể xử lý đặt tại nơi trũng thấp phía Bắc và gần sông Dương Đông.
 • Tất cả nước thải bẩn từ các nhà ở của dân phải xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại đúng tiêu chuẩn sau đó mới thoát ra cống nước thải chung.
 • Xây dựng 1 trạm xử lý nước thải cạnh sông Dương Đông trên địa phận khu phố 5 công suất xử lý khoảng 4500m3/ngày/đêm; Và 1 trạm phía Bắc công suất 4000m3/ngày/đêm.
 • Xây dựng mạng lưới cống thu gom nước thải  đưa về trạm xử lý, nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn xả ra biển.
 • Các chất thải rắn của khu du lịch, dịch vụ, dân cư và khu công nghiệp được thu gom và đưa về bãi xử lý chất thải rắn theo hình thức chôn lấp được quy hoạch tại xã Cửa Cạn.

Trên đây là chi tiết định hướng quy hoạch thị trấn Dương Đông Phú Quốc cho nhà đầu tư tham khảo. Chi tiết quy hoạch này đang được triển khai và đã có một số hạng mục hoàn thành. Tương lai không xa, đảo Phú Quốc sẽ có một bộ mặt mới, hoàn hảo và đồng bộ hơn từ những chi tiết nhỏ nhất.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.