Chính quyền dỡ cầu cảng Hàm Ninh vì không đảm bảo an toàn, dân tụ tập phản đối

Cho rằng việc chính quyền tháo dỡ cầu cảng Hàm Ninh ảnh hưởng đến việc kinh doanh của mình, hàng chục hộ buôn bán ở ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, Phú Quốc đã căng băngrôn la ó phản đối.

Chính quyền dỡ cầu cảng Hàm Ninh vì không đảm bảo an toàn, dân tụ tập phản đối - Ảnh 1.  - thao-do-cau-cang-ham-ninh-avatar-1578031016489284516806 - Chính quyền dỡ cầu cảng Hàm Ninh vì không đảm bảo an toàn, dân tụ tập phản đối

Cầu cảng Hàm Ninh đang được tháo dỡ vì không đảm bảo an toàn – Ảnh cắt từ clip

Sáng 3-1, lực lượng chức năng huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang tiến hành tháo dỡ

Trước đó, ông Đỗ Văn Sơn, chủ tịch UBND xã Hàm Ninh đã ký thông báo niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã về việc tháo dỡ cầu cảng Hàm Ninh.

Cầu cảng Hàm Ninh từng là nơi neo đậu tàu cá của ngư dân địa phương hàng chục năm nay. Cầu có kết cấu bê tông cốt thép, trụ bê tông, rộng khoảng 0,8m.

Do đã tồn tại hàng chục năm, nên gần đây Trung tâm kiểm định và dịch vụ xây dựng thuộc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang đã kiểm tra và kết luận: “khả năng chịu lực của kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, công trình xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể”.

Trên cơ sở kết luận này, UBND huyện Phú Quốc đã thông báo về việc tháo dỡ cầu cảng nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện.

Sau khi có thông báo của huyện Phú Quốc, hàng chục hộ dân cải tạo bè nuôi thủy sản thành nhà hàng, quán nhậu neo vào cầu cảng đã tiến hành phản đối.

Do đó, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Phú Quốc, UBND xã Hàm Ninh đã phải thông báo về việc cưỡng chế buộc tháo dỡ cầu cảng.

Khi lực lượng chức năng đưa phương tiện cơ giới đến tháo dỡ, hàng chục hộ kinh doanh, buôn bán nhờ vào cầu cảng đã kéo tới la ó, căng băngrôn phản đối.

Theo ghi nhận thực tế, trước khi tháo dỡ, khu vực cầu cảng Hàm Ninh có một số lồng bè hoán cải dùng để kinh doanh mua bán hải sản các loại, phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách.

Tuy nhiên, phía trong chân cầu cảng rác thải tấp thành từng đống khá ô nhiễm, dù hàng ngày đều có xe thu gom rác nhưng vẫn không xuể.

Theo chính quyền xã Hàm Ninh, việc tháo dỡ cầu cảng đã hết hạn sử dụng, không đảm an toàn là việc bắt buộc phải làm. Những người tụ tập phản đối chủ yếu là có lợi ích trực tiếp từ việc neo đậu lồng bè vào chân cầu để kinh doanh.

Việc có xây lại cầu cảng mới hay không còn chưa được quyết định. Vì hiện nay đã có cầu cảng hành khách rộng hơn rất nhiều hoạt động tại ấp Bãi Vòng, cách cầu cảng Hàm Ninh không xa.