‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

- 4_cauhoi1_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

- 1_3 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- tieude1_01_2 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

Theo TS. Trần Văn Thành – Giám đốc sáng tạo ASA Lighting Design Studios, thiết kế chiếu sáng tại Park Hyatt Phu Quoc hoàn hảo từ ý tưởng đến quá trình thực thi, cũng như mức độ đầu tư cả về công nghệ lẫn tài chính.

“Ở Việt Nam, tôi chưa từng thấy dự án nào có mức độ đầu tư cho chiếu sáng đẳng cấp như dự án này” là nhận định của TS Trần Văn Thành, đồng sáng lập, Giám đốc thiết kế của ASA Lighting Design Studios. Từng hợp tác với nhiều tập đoàn nghỉ dưỡng lớn, song ông vẫn không khỏi ngạc nhiên trước quy mô của dự án tại đảo ngọc này.

- 2_sub_title_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

- 3_ve1_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

- cauhoi1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 4_cauhoi1_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

– Thiết kế dự án Park Hyatt Phu Quoc mang dấu ấn của Nathan Thompson – nhà sáng lập The Flaming Beacon. Ông tham gia vào hầu hết cuộc họp bàn về thiết kế chiếu sáng cho dự án. Không những thế, ông còn mang tới dự án này nhiều kỹ thuật, kỹ xảo chiếu sáng dưới góc nhìn của một chuyên gia.

Phải nói thêm, ông là một trong những người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực chiếu sáng sân khấu. Vì lẽ đó, ý tưởng thiết kế chiếu sáng mỗi khu vực trong dự án Park Hyatt Phu Quoc cũng giống như sắp xếp cho từng cảnh của một vở kịch. Tại đây, ánh sáng không chỉ cần thiết kế đẹp, mà còn phải mang lại cảm xúc “kịch tính”. Không gian được sân khấu hóa với nhiều lớp lang ẩn dụ nhằm khơi gợi ấn tượng mạnh mẽ cho du khách đến lưu trú.

- cauhoi2 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 5_cauhoi2_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

– Theo tôi được biết, đây là dự án đầu tiên của Việt Nam áp dụng công nghệ thay đổi ánh sáng (dynamic lighting) trong toàn bộ quá trình thi công. Công nghệ này không chỉ được sử dụng tại các khu công cộng sang trọng, mà còn xuất hiện trong từng dinh thự.

Đây là lần đầu tiên có một khu nghỉ dưỡng mà mỗi phòng ngủ được lập trình riêng với nhiều hoạt cảnh chiếu sáng, cho phép biến đổi không khí của từng phòng suite. Sự xa xỉ của dự án này còn thể hiện ở việc mọi khu vực đều có kịch bản cân chỉnh, kể cả hồ bơi và vườn cây cũng được lập trình nhiều hoạt cảnh chiếu sáng khác nhau.

Các giải pháp chiếu sáng được thiết kế phù hợp thời gian trong ngày. Nếu như ánh sáng buổi sáng nhẹ nhàng và thanh thoát, buổi chiều lãng mạn, thì buổi tối lại mang đến cảm giác ấm cúng, thư giãn. Những cảm nhận này đều được điều chỉnh qua độ sáng, tông màu của ánh sáng, từ trắng sáng đến ấm áp.

- 4_quote_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 01_copy_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

Sự tỉ mỉ chi tiết còn thể hiện ở chỗ chúng tôi có một kịch bản riêng cho lúc hoàng hôn, chỉ xảy ra đúng 15 phút. Các nhà thiết kế phải cân chỉnh tại hiện trường, bảo đảm khoảnh khắc xuất hiện vừa đúng lúc mặt trời sắp lặn, chuyển cảnh trùng khớp khi những tia nắng cuối cùng biến mất. Quá trình này đòi hỏi các kỹ sư phải tính toán theo đúng quỹ đạo mặt trời dù là hạ chí, đông chí, xuân hay thu phân.

Kết thúc 15 phút lãng mạn của thời khắc hoàng hôn, ánh sáng được thay đổi, tạo khung cảnh cho buổi chiều muộn khi khách chuẩn bị rời phòng đi ăn tối, và sẽ tự động kích hoạt chào đón chủ nhân quay trở về nghỉ ngơi.

- anhve2 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 8_ve2_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

Ngoài ra, yếu tố an toàn và sự tiện nghi cũng được đặt lên hàng đầu. Chúng tôi bố trí cảm biến khắp nơi trong khu nghỉ dưỡng. Hệ thống cảm biến ánh sáng, đèn cảnh quan sẽ phản ứng với môi trường thời tiết để tự động kích hoạt khi trời mưa, mây mù, ít ánh sáng… Nhờ vậy, người ở sẽ luôn cảm thấy an toàn, tiện nghi trong mọi thời điểm. Đây chỉ là một vài ví dụ cho sự chăm chút tỉ mỉ trong thiết kế, hứa hẹn đem đến trải nghiệm khó quên cho du khách tại Park Hyatt Phu Quoc.

- anhghep1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- zing2_c_m_nh - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

- cauhoi3 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 9_cauhoi3_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

– Với một thiết kế độc đáo và yêu cầu công nghệ như vậy, dự án phải sử dụng nhiều đèn trang trí được chế tạo riêng. Đây là những dụng cụ chiếu sáng độc bản dành riêng cho dự án, lấy cảm hứng từ nghề cá, làng chài, ánh trăng… tạo nên khung cảnh nên thơ của Phú Quốc nhưng cũng đủ sang trọng với tầm vóc của Park Hyatt.

- 4_quote_2 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 02_copy_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

Tôi đặc biệt thích thú với thiết kế đèn trong khu vườn, chúng được nhấn nhà bằng những quả cầu tròn, tỏa ra luồng sáng óng ánh có màu hổ phách rất thú vị. Ánh sáng của mỗi quả cầu được lọc qua một lớp vải lụa màu ngà, tạo nên sắc vàng ma mị mà không thể tái tạo bằng đèn hiện đại. Đây cũng là một thử nghiệm táo bạo, kết hợp giữa thiết kế hiện đại và kỹ thuật truyền thống của Việt Nam.

Bên cạnh đó, những ngọn đèn chiếu cây cỏ được giấu tỉ mỉ trong các lọ sành sứ tráng men nâu cũng là một dấu ấn rất Việt Nam. Hay đôi đèn ngủ tưởng chừng đơn giản nhưng bên trong sử dụng chip LED công nghệ turnable white từ 3.000K đến màu siêu ấm 2.200K, để mô phỏng gần như chính xác ánh sáng huyền diệu của những ngọn đèn cầy chỉ có trong cung đình xưa.

- 3_sub_title_2 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

- cauhoi4 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 12_cauhoi4_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

– Để có được nhiều hoạt cảnh chiếu sáng cho từng không gian trong dinh thự nghỉ dưỡng, cái cây, hồ nước… thì hệ thống điều khiển phải được đầu tư có quy mô hiện đại. Yêu cầu đó cũng bao gồm việc tinh chỉnh từng chi tiết, khung cảnh chiếu sáng một cách mượt mà, có màu sắc đồng bộ cùng chất lượng ánh sáng thuần khiết. Vậy nên, đằng sau những trải nghiệm ánh sáng đó phải là hệ thống thiết bị được đầu tư, trong trường hợp này là từ chủ đầu tư BIM Land thuộc tập đoàn BIM Group.

- 4_quote_3 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 03_copy_2 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

Bên cạnh đó, dự án còn có sự tham gia của The Flaming Beacon, một tên tuổi rất nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế chiếu sáng khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên thế giới. Công ty này có trụ sở tại Australia và đã thực nhiều dự án tại 36 quốc gia, được giới chuyên môn, khách hàng đánh giá cao.

Ở Việt Nam, The Flaming Beacon cũng không hề xa lạ khi là đối tác của hai khu nghỉ dưỡng cao cấp, có thể nói là những cái tên thiết lập chuẩn mực nghỉ dưỡng sang trọng tại Việt Nam. Sự tham gia của The Flaming Beacon trong dự án Park Hyatt Phu Quoc như một minh chứng xác nhận đây sẽ là khu nghỉ dưỡng cao cấp tiếp theo tại Việt Nam trong tương lai gần.

Trong khi đó, ASA Lighting Design Studios là cái tên quen thuộc với các chủ đầu tư, khách hàng lớn, cao cấp tại Việt Nam. Trong hơn 100 dự án đã thực hiện, ASA đã có các dự án mang tầm vóc quốc tế như Cầu Rồng (Đà Nẵng), Nhà Đức (TP.HCM).

Park Hyatt Phu Quoc là dự án thứ bảy mà ASA làm việc với BIM Group. Chúng tôi là những đối tác có sự ăn ý trong thời gian dài làm việc, là những cộng sự có nhiều năm phối hợp tuyệt vời để tạo nên những dự án chất lượng.

- cauhoi5 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 14_cauhoi5_2 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

– Sự kết hợp giữa hai công ty tên tuổi lớn trong ngành sẽ bảo đảm chất lượng thiết kế chiếu sáng của dự án. Với chuyên môn sâu, mạnh và sự hiểu biết về văn hóa, con người Việt Nam của ASA, cộng với thiết kế chất lượng quốc tế từ The Flaming Beacon, tôi có thể tự tin nói rằng công trình chiếu sáng Park Hyatt Phu Quoc sẽ hoàn hảo về cả công năng lẫn chất lượng thẩm mỹ.

- 4_quote_4 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’- 04_copy_1 - ‘Chưa dự án nào được thiết kế ánh sáng như Park Hyatt Phu Quoc’

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.