Công khai mức tiền tip cho hướng dẫn viên Phú Quốc

- 126198517_427591055064810_3846832647672648187_n_1 - Công khai mức tiền tip cho hướng dẫn viên Phú QuốcNgày 15/3, ông Trương Công Tâm, Chủ tịch hiệp hội này, đã ký văn bản thông tin các thành viên về mức thu tiền tip của khách. Cụ thể, đối với khách Việt Nam sẽ thu 25.000 đồng/người/ngày. Mức thu với khách nước ngoài là 4 USD/người/ngày. Thời gian áp dụng từ 15/5.

Sau khi văn bản này được công khai trên mạng xã hội, nhiều ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Không ít người nhận xét việc bắt khác nước ngoài trả tiền tip sẽ tạo bức Ảnh xấu đến du lịch Phú Quốc. Không dừng lại ở đó, sau đợt dịch, mức chi của khác nước ngoài đã giảm nên họ sẽ không đồng ý bỏ ra thêm những khoản tiền như thế.

Chấp nhận “gạch đá”

Trả lời Zing, ông Tâm cho biết thêm đã ấp ủ kế hoạch này từ cuối năm 2019. Tuy nhiên, do tình hình dịch, phải tới trong năm này mới có lẽ thực hiện. Việc phải nhận ý kiến trái chiều từ dư luận cũng nằm trong đo lường và ông Tâm vẫn chuẩn bị lắng nghe.

“Việc để mốc thời hạn áp dụng cách 2 tháng là có lý do. Chúng tôi đang lắng nghe ý kiến từ mọi người để điều chỉnh hài hòa và hợp lý. Nếu 90% ý kiến là phản đối, chúng tôi sẽ bỏ. Nhưng chỉ việc 50% ý kiến gật đầu đồng ý, chúng tôi sẽ đấu tranh tới cùng cho quyền lợi của bạn bè trong hội”, ông Tâm nói.

Thực tế, từ trước đến nay, điều khoản Việt Nam không có điều khoản về tiền tip. Đại diện hiệp hội này nói cũng đã trình văn bản tới cấp chính quyền nhưng không được phê duyệt với lý do như trên.

Bạn đang xem: Công khai mức tiền tip cho hướng dẫn viên Phú Quốc

du lich phu quoc anh 1  - du_lich-2 - Công khai mức tiền tip cho hướng dẫn viên Phú Quốc

Quy định đang gây tranh cãi không áp dụng chung cho toàn bộ chỉ dẫn viên ở Phú Quốc. Ảnh: Trương Công Tâm.

Tuy nhiên, ông Tâm cam kết ràng buộc việc mình làm hoàn toàn không vi bất hợp pháp luật. Đây là pháp luật riêng của hiệp hội và chỉ áp dụng với member trong hiệp hội. Nếu công ty lữ hành hay khách lẻ mong muốn thuê hướng dẫn viên nhưng không gật đầu mức phí tip, hiệp hội sẽ lắc đầu nhận tour.

Ông Tâm cũng nói thêm đã thông tin đối với tất cả member trong hiệp hội về việc phổ cập thông báo cho khách hàng.

“Chắc chắn chúng tôi không để chuyện khách lên xe mới ngớ người vì phải đóng tiền”, ông Tâm giải đáp.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Vina Phú Quốc, cho thấy thêm vấn đề tiền tip trước nay dựa trên tinh thần tự nguyện.

Việc công khai minh bạch mức thu tiền tip cũng tốt, giúp bảo vệ quyền lợi các chỉ dẫn viên. Tuy nhiên, ông Huy nhấn mạnh việc thu tiền cần diễn ra đồng điệu nhiều nơi, không chỉ riêng Phú Quốc.

“Nếu chỉ đơn lẻ Phú Quốc làm sẽ gây Tấm hình không đảm bảo”, ông Huy nói.

Cái khổ của chỉ dẫn viên hòa bình

Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên bài bản và chuyên nghiệp Phú Quốc thừa nhận ra khó hiểu về những ý kiến phản đối. Khi đi nước ngoài, người Việt chuẩn bị tip thêm cho chỉ dẫn viên, lái xe. Với tour trong nước, số tiền tip nhỏ hơn thế ít nhiều.

Từ khi văn bản được ban hành, ông Tâm cho thấy thêm chắc chắn có những doanh nghiệp lữ hành né tránh thuê chỉ dẫn viên của hiệp hội để khỏi rắc rối. Điều này có lẽ gây tác động ảnh hưởng đến công việc của các thành viên. Dù vậy, ông Tâm không thật lo lắng về chuyện này.

Ông nói: “2 năm qua, chỉ dẫn viên trong hội vẫn trụ được. Nếu có phải đấu tranh một năm để bảo vệ quyền lợi cho anh em, tôi vẫn sẵn sàng.

Việc các tổ chức sẽ trù dập, tẩy chay là dễ hiểu. Tuy nhiên, mỗi người nên nhớ Phú Quốc luôn thiếu hướng dẫn viên vào các ngày lễ hội, Tết. Với những người không đồng ý chúng tôi vì chuyện này, hiệp hội cũng trở nên không đồng ý khi họ cần”.

du lich phu quoc anh 2  - img_9632_zing - Công khai mức tiền tip cho hướng dẫn viên Phú Quốc

Phú Quốc là điểm thu bán rất chạy du lịch lớn nhất toàn nước. Do đó, trong thời điểm dịp lễ, Tết, các hướng dẫn viên hòa bình cũng đặc biệt quan trọng. Ảnh: Anh Tú.

Theo ông Tâm, lý do lớn nhất khiến hiệp hội phải đặt ra pháp luật gây nhiều tranh cãi này là cuộc sống gian nan của các hướng dẫn viên độc lập (chiếm 80% trong hiệp hội).

Thứ nhất, công việc của họ không ổn định. Các đơn vị lữ hành thường ưu ái sử dụng chỉ dẫn viên riêng hoặc chỉ dẫn viên cộng tác. Nếu thiếu, các hướng dẫn viên tự do mới được thuê.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc mòn mỏi chờ hướng dẫn đón khách quốc tế

Thứ hai, thu nhập của chỉ dẫn viên tự do không tốt, chỉ khoảng 10 triệu đ/người/tháng. Ông Tâm nhận xét sức lực lao động bằng hữu trong hiệp hội bỏ ra rất nhiều nhưng thu lại rất ít. Có những ngày, họ phải phục vụ, đưa đón khách đến tận 22h, 23h nhưng không nhận được thêm đồng nào.

Mặt khác, xu hướng du lịch sau đại dịch đã biến đổi. Du khách ưu ái du lịch nghỉ dưỡng, tâm linh, tránh trong chỗ đông người. Công việc của chỉ dẫn viên cũng ít đi. Ngoài ra, các tour hiện nay do đơn vị lữ hành thiết kế đa phần bỏ chương trình mua sắm và chọn lựa – một khoản kiếm thêm vào cho các hướng dẫn viên. Vì Sao là khách hiện không còn muốn chi nhiều cho chuyện quà cáp, mua sắm khi đi du lịch.

Có thể bạn sẽ thích: Vinpearl hoàn 100% giá trị cho khách đặt phòng online dịp Black Friday

“Đợt Tết rồi, hàng ngày Phú Quốc đón tới 27.000 khách nhưng chỉ có hotel, quán ăn, nhà xe vận động kết quả. Các doanh nghiệp bán hàng rất ít khách.

Nói chung, chúng tôi vẫn chuẩn bị lắng nghe ý kiến của mọi người. Nếu bạn bè trong hội vì sức ép mà muốn lắc đầu lao lý này, chúng tôi cũng biến thành bỏ”, ông Tâm nói.

Văn hóa tip khá phổ biến ở phương Tây. Tuy nhiên, chưa hẳn tổ quốc nào cũng đặt nặng luận điểm này. Ở một vài nơi như Nhật Bản, Trung hoa, tiền tip nhiều khi bị coi là bất lịch lãm.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.