Định hướng quy hoạch đất Phú Quốc đến 2030

quy hoạch đất phú quốc đến 2030 - ban-do-quy-hoach - Định hướng quy hoạch đất Phú Quốc đến 2030

Những định hướng quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc đến năm 2030 sẽ phát triển huyện đảo theo hướng tích cực và toàn diện hơn.

Theo chỉ đạo từ Trung Ương, quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc đến năm 2030 sẽ được đồng bộ lại và nhất quán để tránh tình trạng vi phạm pháp lý trong thời gian qua tiếp tục xảy ra. Những định hướng và quy hoạch mới lập được UBND tỉnh Kiên Giang triển khai có những thay đổi sau.

Định hướng quy hoạch đất Phú Quốc đến 2030 quy hoạch đất phú quốc đến 2030 - quy-hoach-dat-phu-quoc-12 - Định hướng quy hoạch đất Phú Quốc đến 2030
Định hướng quy hoạch đất Phú Quốc đến 2030.

1. Tiến trình triển khai quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc đến năm 2030

Theo chỉ đạo định hướng quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc đến năm 2030, các đơn vị có liên quan đã tiến hành việc xây dựng đảo theo định hướng như sau:

Bước 1: Lựa chọn và chỉ định thuê đơn vị tư vấn lập quy hoạch đất Phú Quốc.

Đồng ý về nguyên tắc này, UBND tỉnh Kiên Giang đã thực hiện thủ tục để tiến hành công khai đấu thầu đồ án lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất Phú Quốc theo Luật Đấu Thầu và Nghị định số 30/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Bước 2: Lập mới quy hoạch đất Phú Quốc, định hướng phát triển tổng thể đến năm 2030.

Việc lập quy hoạch sử dụng đất huyện Phú Quốc phụ thuộc vào định hướng phát triển huyện đảo của UBND tỉnh Kiên Giang. Sau khi nghiên cứu và thành lập quy hoạchu, UBND tỉnh sẽ gửi định hướng xuống UBND huyện Phú Quốc để tiến hành công khai quy hoạch đảo cho những người quan tâm đến quy hoạch sử dụng đất tham khảo.

Từ những bước trên, quy hoạch đất Phú Quốc đã được triển khai một cách nhất quán và đồng bộ. UBND tỉnh Kiên Giang đã công bố bản chi tiết quy hoạch đất Phú Quốc lên cổng thông tin truyền thông của tỉnh cho tất cả mọi người quan tâm đến đất đai Phú Quốc đều nắm được Theo Quyết định số 868/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 17/6/2015 phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng đảo Phú Quốc đến năm 2030.

Bước 3: Dự đoán nguồn ngân sách cần chi trả. Từ đó huy động các nguồn kinh phí để thực hiện đề án.

Từ những bước trên, UBND huyện Phú Quốc sẽ dự trù nguồn ngân sách, báo cáo UBND tỉnh Kiên Giang để thực hiện đề án các kế hoạch sử dụng đất hàng năm của đảo, kế hoạch phát triển, định hướng đầu tư phát triển kinh tế – xã hội.

2. Những thay đổi quy hoạch đất Phú Quốc và định hướng đến 2030

Theo công bố thông tin quy hoạch đất Phú Quốc, quy mô sử dụng đất đai toàn đảo đến năm 2030 được điều chỉnh theo hướng như sau:

  • Đất du lịch khoảng 4.003 ha;
  • Đất khu phức hợp du lịch, dịch vụ dân cư khoảng 3.325 ha;
  • Đất lâm nghiệp khoảng 37.430 ha (trong đó, đất rừng phòng hộ khoảng 6.666 ha);
  • Đất nông nghiệp khoảng 3.953 ha (trong đó, đất sản xuất nông nghiệp khoảng 2.719 ha, đất ở nông thôn làng nghề khoảng 1.234 ha).

Mặt khác, thị trấn Dương Đông được định hướng phát triển để trở thành trung tâm kinh tế hàng đầu của huyện đảo. Các công trình được xây dựng và hoàn thiện tại trung tâm thị trấn gồm có: hệ thống quản trường, tượng đài Bác Hồ, Cảng Dương Đông,…

Các xã có tiềm năng phát triển kinh tế – xã hội trong đảo đều đã được chú ý đển quy hoạch sao cho hợp lý, đồng bộ hơn. Ví dụ: Các vị trí du lịch từ xã Bãi Thơm, xã Gành Dầu sẽ được điều chỉnh sao cho thu hút nhiều khách du lịch nhất. Tuyến đường từ Dương Đông toả ra các xã lân cận sẽ được cải tạo lại, đảm bảo giao thông nhất quán, người dân di chuyển được thuận lợi hơn.

Xem thêm: Quy hoạch sử dụng đất chi tiết đảo Phú Quốc năm 2030 bản đầy đủ nhất

Đồ án quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc đồng thời bổ sung quy hoạch tuyến cáp treo từ thị trấn An Thới ra đảo Hòn Thơm, xã Hòn Thơm; bổ sung khu đất có chức năng dịch vụ du lịch giải trí phức tạp và sân golf quy mô diện tích 2.090 ha tại khu vực Đồng Cây Sao và Bắc sông Cửu Cạn, xã Cửa Cạn. Trên cơ sở chuyển đổi chức năng 1.718 ha diện tích đất nông nghiệp và 372 ha đất rừng phòng hộ; bổ sung khu đất có chức năng du lịch nghỉ dưỡng, giải trí thể thao quy mô 142 ha tại phía Bắc rạch Vũng Bầu trên cơ sở chuyển đổi chức năng 142 ha từ đất nông nghiệp; điều chỉnh chức năng sân golf, quy mô 102 ha tại khu đất du lịch sinh thái Cửa Cạn thành đất du lịch sinh thái.

Theo đồ án quy hoạch đất Phú Quốc định hướng đến 2030, tầm nhìn quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc toàn đảo sẽ được quy hoạch lại một cách hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế – xã hội một cách đồng bộ thu hút đầu tư và du lịch ghé thăm.

3. Định hướng quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc đến năm 2030

Định hướng quy hoạch sử dụng đất Phú Quốc mới nhất  được UBND tỉnh Kiên Giang họp và thông qua gồm có những vấn đề như sau:

– Tích cực phát triển ngành du lịch, khách sạn, quần thể nghỉ dưỡng trên đảo.

– Đẩy mạnh việc phát triển các cụm công nghiệp phục vụ chế biến thuỷ sản, nông sản, vật liệu xây dựng.

– Không gian xây dựng tập trung tại khu vực phía Nam.

Những lý do để tỉnh Kiên Giang đưa ra định hướng dự kiến như trên do:

– Phía Nam là khu vực ít nhạy cảm về môi trường.

– Hiện tại, khu vực này đã và đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng của các định hướng trên.

– Có quỹ đất xây dựng thuận lợi (địa hình bằng phẳng).

Ngoài ra, khu vực phía Bắc đảo, do nhạy cảm về môi trường với rừng cấm quốc gia có diện tích lớn nên chỉ phát triển các đô thị quy mô nhỏ như Cửa Cạn, Gành Dầu và các trung tâm xã như Bãi Thơm.

Dự kiến tại theo bản đồ quy hoạch Phú Quốc sẽ có 7 đô thị vào năm 2020. Trong đó 2 đô thị hiện hữu phát triển là Dương Đông và An Thới, 3 khu đô thị được nâng cấp từ trung tâm xã là Hàm Ninh, Cửa Cạn, Gành Dầu và 2 khu đô thị mới tại Dương Tơ.

4. Chi tiết quy hoạch trên địa bàn huyện Phú Quốc

a) Thị trấn An Thới

–  Tính chất cửa ngõ giao thông đường biển, phát triển du lịch và dịch vụ và là cơ sở Quốc Phòng quan trọng của Phú Quốc.

–  Dân số  thị trấn hiện nay khoảng 18 ngàn sẽ tăng lên 30- 40 ngàn vào năm 2020 và là đô thị lớn thứ 2 của đảo.

–  Đất đai xây dựng dự kiến khoảng 450- 500ha

–  Hướng phát triển đô thị về phía Bắc gắn với các ấp 4,6 và 7.

b) Thị trấn Dương Đông

Ngày 7/9/2018 – UBND tỉnh Kiên Giang và UBND huyện Phú Quốc cùng sở xây dựng Kiên Giang đã công bố quy hoạch thị trấn Dương Đông.

Theo công bố này, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang đã đưa ra mức Điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu khu đô thị Dương Đông Phú Quốc, Kiên Giang tỷ lệ 1:2000. Phê duyệt tại quyết định số 1789/QĐ-UBND, ngày 14/8/2018 của UBND tỉnh Kiên Giang.

Quy hoạch Phú Quốc đang dần ổn định tốt hơn rất nhiều

Theo bản đồ quy hoạch Phú Quốc, tại khu hành chính huyện ở thị trấn Dương Đông dọc phía Bắc của đại lộ Võ Văn Kiệt (đường sân bay cũ ), bất động sản có thể được xây dựng tối đa lên tới 29 tầng.

Việc cho phép xây dựng nhà cao tầng cũng làm tăng thêm giá trị của đất, giảm được nguồn vốn, diện tích đất để xây dựng. tăng lợi nhuận đầu tư. Ngoài ra, nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên sẽ làm tăng thêm hình ảnh và giá trị thương hiệu của huyện đảo Phú Quốc.

Ngoài 2 thị trấn trên, các xã khác của địa bàn huyện Phú Quốc cũng đang được suy hoạch rất khẩn khương và có định hướng tương lai khá rõ ràng.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.