Doanh nghiệp du lịch ‘khát’ nhân lực

- mai_1-1 - Doanh nghiệp du lịch ‘khát’ nhân lựcHơn 2 năm “đóng băng” do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, thị trường du lịch đã có xu hướng phát triển trở lại sau khoản thời gian Nhà nước quyết định mở cửa ngành dịch vụ này. Trong dịp nghỉ lễ hội giỗ Tổ, nhiều tỉnh, thành có ngành du lịch mạnh chứng kiến sự tăng trưởng đột biến về lượng khách, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng cháy phòng.

Tuy nhiên, lượng khách tăng nhanh trở lại cũng đề ra thách thức cho ngành du lịch các địa phương, các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng vì thiếu hụt nguồn nhân lực.

Nhan su du lich anh 1  - img_5122-1 - Doanh nghiệp du lịch ‘khát’ nhân lực

Lượng du khách đến Huế trong mùa giỗ Tổ tăng nhanh. Ảnh: Điền Quang.

Chỉ giữ lại nhân lực nòng cốt

Huế là một giữa những địa phương có ngành dịch vụ du lịch trở nên tân tiến của toàn nước. Hàng năm, địa phương này đón hàng triệu lượt khách trong nước và nước ngoài đến tham quan các di tích, thắng cảnh.

Bạn đang xem: Doanh nghiệp du lịch ‘khát’ nhân lực

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng buộc phải ngừng hoạt động hoặc cho nhân viên nghỉ việc vì không có khách. Nhiều cơ sở chuyển động cầm chừng, duy trì một lượng nhân sự nòng cốt để chờ đến khi dịch được khống chế, khác nước ngoài quay trở lại.

Theo chị Châu Thị Hoàng Mai, Giám đốc điều hành Alba Hotels, trong suốt 2 năm dịch, khách sạn vẫn mở cửa, các dịch vụ vẫn giữ được căn bản số lượng chuyên viên. Tuy nhiên, 30-40% nhân sự buộc phải nghỉ việc vì tình trạng du lịch bấp bênh, tác động đời sống tài chính, phải chuyển qua công việc khác.

“Chỉ khi khách sạn hoạt động, cơ sở vật chất mới giữ nguyên trạng. Chỉ cần ngừng hoạt động nửa tháng, phòng ốc sẽ xuống cấp. Vì vậy, khi mẫu khách quay quay về vào dịp nghỉ lễ hội hội, khách sạn vẫn chuẩn bị để đáp ứng tốt cho khách”, bà Mai chia sẻ.

Nhan su du lich anh 2  - mai-1 - Doanh nghiệp du lịch ‘khát’ nhân lực

Nhiều chuyên viên các khách sạn buộc phải nghỉ việc trong đợt dịch. Ảnh: Hoàng Mai.

Tuy nhiên theo bà Mai, khách sạn vẫn gặp gian truân về nhân sự. Cơ bản là giữ 60% nhân sự nhưng vào các dịp khách đến đông, buộc phải có 100% thì mới đáp ứng đủ nhu yếu cho khách. Để giải quyết và xử lý vấn đề này, hotel phải gọi thêm chuyên viên thời vụ nhưng rất gian khổ.

Đầu tháng 4, khi các khách sạn quay quay về hoạt động thì xảy ra cuộc cạnh tranh về nhân sự giữa các đơn vị. Theo chị Mai, việc này không chỉ ra mắt ở Huế mà còn những trung tâm du lịch lớn của toàn nước như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc… Để tạm bợ bù đắp số chuyên viên thiếu hụt, công ty này đã liên hệ các trường du lịch ở Huế để đào tạo, đón nhận ngay khi sinh viên ra trường.

Không riêng gì Alba Hotel, bà Đinh Thị Xuân Thanh, Tổng giám đốc khách sạn Midtown cho biết thêm dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc buôn bán của các khách sạn. Bà cho hay khách sạn chỉ cố gắng giữ lại 20% nhân sự nòng cốt để duy trì chuyển động.

Vào dịp giỗ Tổ, lượng khách đặt phòng ở khách sạn này đạt 100%. Để không biến thành động, doanh nghiệp này đã huy động tất cả các nguồn lực, trong số đó có lực lượng sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Huế làm thời vụ, tính lương theo giờ. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm thời.

“Để cung ứng nhu cầu khách tăng đột biến, chúng tôi đã gọi lại những sinh viên trường du lịch, những người từng thực tập tại hotel. Không những thế, để giảm bớt áp lực về nhân lực, chúng tôi sẵn sàng số lượng chăn, gối sạch… nhiều gấp 3 lần để sẵn sàng biến đổi một cách nhanh chóng”, bà Thanh nói.

Thiếu nhân sự chất lượng

Tại Nghệ An, khối hệ thống hotel, quán ăn ở các vị trí du lịch cũng gặp khó trước tình huống thiếu nguồn nhân lực đáp ứng.

Ông Võ Huy Tuấn, Giám đốc khách sạn Mường Thanh Cửa Lò, cho biết thêm thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát, hotel này có hơn 100 lao động. Tuy nhiên, sau đợt dịch doanh nghiệp chỉ còn khoảng 70% lao động, số còn lại nghỉ việc hoặc chuyển nghề (chủ yếu bộ phận nhà hàng quán ăn, buồng phòng). Việc bổ sung nguồn nhân lực mới đã được đào tạo khi ngành du lịch phục hồi là điểm gian nan.

“Du lịch Cửa Lò đã có tín hiệu khả quan khi lượng khách tăng vào ngày lễ hội và vào cuối tuần. Tuy nhiên, khó khăn của rất nhiều khách sạn, đơn vị dịch vụ du lịch là nguồn nhân lực, đặc biệt là người có chuyên môn”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng nhìn nhận việc tuyển thêm lao động qua đào tạo sẽ khó bảo đảm nên doanh nghiệp cũng lan rộng tiếp nhận hồ sơ cho nhân viên vừa học vừa làm, “cầm tay chỉ cần” như chuyên viên buồng phòng hay chạy bàn. Tuy nhiên, đối với đội ngũ nhân sự nhà bếp là vấn đề gian khổ nhất bởi ngoài chuyên môn chuyên nghiệp và bài bản, họ cần phải có kinh nghiệm. Đơn vị đã đặt ra mức lương, an sinh tặng kèm nhất cho việc tuyển dụng chuyên viên lĩnh vực này tuy nhiên vẫn chưa bảo đảm an toàn rất đầy đủ nhân sự.

Giám đốc Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mạnh Cường bảo rằng sau 2 năm ngành du lịch “đóng băng”, nguồn nhân lực du lịch ở địa phương vừa thiếu vừa yếu. Tuy nhiên, các tổ chức còn nhiều thời gian để sẵn sàng nhân lực có kỹ năng tay nghề cao để đáp ứng du lịch trong điều kiện thông thường mới.

“Trước mùa du lịch 2022, ngành du lịch Nghệ An đã có kế hoạch, phương án làm cầu nối cho các đơn vị; cơ sở buôn bán dịch vụ du lịch phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp dạy nghề tuyển dụng các sinh viên học ngành du lịch nhằm tăng thêm nguồn nhân lực cho du lịch trong những tháng cao điểm”, ông nói.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Nghệ An, trong ngày lễ Giỗ tổ Hùng Vương (từ thời điểm ngày 9 – 11/4), toàn tỉnh đón và đáp ứng hơn 150.000 lượt khách tham quan du lịch, trong các số ấy, lượng khách lưu trú ước đạt khoảng 120.000 lượt. Nhờ có lượng khách đông nên công năng phòng nghỉ đạt từ 55-60%, riêng các hotel 3-5 sao ven biển Cửa Lò công suất phòng nghỉ đạt từ 80-90%. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt khoảng 120 tỷ đồng.

Có thể bạn sẽ thích: Sở hữu tiềm năng du lịch, Hòn Thơm đón sóng đầu tư từ giới siêu giàu

Giải pháp nào cho nguồn nhân sự du lịch?

Trao đổi với Zing, ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên – Huế, cho rằng khi du lịch quay lại, luận điểm bậc nhất là nguồn nhân lực, bởi ngành này có đặc trưng là nhân lực đáp ứng chiếm hơn một nửa chất lượng sản phẩm.

Nhan su du lich anh 3  - mai_2_-1 - Doanh nghiệp du lịch ‘khát’ nhân lực

Nhiều tổ chức du lịch xoay xở tuyển nhân viên thời vụ để đáp ứng khác nước ngoài. Ảnh: Hoàng Mai.

Theo ông Thắng, đó là bài toán đưa ra cho các cơ quan quản lý du lịch, các công ty buôn bán. Nếu không giải quyết và xử lý được luận điểm này, chất lượng đáp ứng sẽ giảm và khách có nguy cơ tiềm ẩn không quay quay về.

Có thể bạn sẽ thích: Đi câu mực đêm một lần là nhớ Phú Quốc suốt đời!

Để giải quyết bài toán nhân sự du lịch, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên – Huế cho rằng các đơn vị cần có chế độ tốt để kêu gọi những chuyên viên đã nghỉ quay lại, đầu tư thêm kinh phí để đào tạo nhân lực mới và liên kết các trường du lịch cho sinh viên đến làm ở các cơ sở. Tuy nhiên, thị trường khách phải ổn định.

Không dừng ở nguồn nhân sự, ông Thắng cho thấy một điều quan trọng nữa ảnh hưởng tác động lớn đến chất lượng du lịch là cơ sở vật chất. Sau 2 năm nghỉ dịch, các khách sạn cần phải kiểm tra, bảo dưỡng để đáp ứng khách.

“Lượng khách bùng phát sau Tết Âm lịch, các liên hoan tiệc tùng là thử thách cho ngành du lịch Thừa Thiên – Huế. Đây là con dao 2 lưỡi vì khách đến đông mà nguồn nhân lực thiếu vắng sẽ dẫn đến chất lượng đáp ứng sẽ giảm”, ông Thắng nhận định.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.