Doanh nghiệp du lịch ở Huế ‘khát’ nhân lực

- mai_1 - Doanh nghiệp du lịch ở Huế ‘khát’ nhân lựcHơn 2 năm “đóng băng” do ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, Thị Trường du lịch đã có xu hướng phát triển quay về sau khoản thời gian Nhà nước quyết định mở cửa ngành dịch vụ mà chúng ta đang đề cập. Trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ, nhiều tỉnh, thành có ngành du lịch mạnh chứng kiến sự tăng trưởng đột biến về lượng khách, nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng cháy phòng.

Tuy nhiên, lượng khách tăng cường trở lại cũng đề ra thách thức cho ngành du lịch các địa phương, các cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng vì thiếu hụt nguồn nhân lực.

Nhan su du lich anh 1  - img_5122 - Doanh nghiệp du lịch ở Huế ‘khát’ nhân lực

Lượng khác nước ngoài đến Huế trong dịp giỗ Tổ tăng cường. Ảnh: Điền Quang.

Bạn đang xem: Doanh nghiệp du lịch ở Huế ‘khát’ nhân lực

Chỉ giữ lại nhân lực nòng cốt

Huế là một giữa những địa phương có ngành dịch vụ du lịch trở nên tân tiến của toàn quốc. Hàng năm, địa phương này đón hàng triệu lượt khách nội địa và nước ngoài đến tham quan các di tích, thắng cảnh.

Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều hotel, khu nghỉ dưỡng buộc phải ngừng hoạt động hoặc cho chuyên viên nghỉ việc vì không tồn tại khách. Nhiều cơ sở chuyển động cầm chừng, duy trì một lượng nhân sự nòng cốt để chờ đến khi dịch được khống chế, khác nước ngoài quay trở lại.

Theo bà Châu Thị Hoàng Mai, Giám đốc điều hành Alba Hotel, trong suốt 2 năm dịch, alba vẫn mở cửa, các dịch vụ vẫn giữ được căn bản số lượng nhân viên. Tuy nhiên, 30-40% nhân sự buộc phải nghỉ việc vì tình hình du lịch bấp bênh, ảnh hưởng tác động đời sống kinh tế tài chính, phải chuyển hẳn qua công việc khác.

“Chỉ khi khách sạn chuyển động, cơ sở vật chất mới giữ nguyên trạng. Chỉ cần tạm dừng hoạt động nửa tháng, phòng ốc sẽ xuống cấp. Vì vậy, khi mẫu khách quay trở lại vào dịp lễ hội, khách sạn vẫn chuẩn bị để phục vụ tốt cho khách”, bà Mai chia sẻ.

Nhan su du lich anh 2  - mai - Doanh nghiệp du lịch ở Huế ‘khát’ nhân lực

Nhiều nhân viên các khách sạn buộc phải nghỉ việc trong mùa dịch. Ảnh: Hoàng Mai.

Tuy nhiên theo bà Mai, hotel vẫn gặp gian truân về nhân sự. Cơ bản là giữ 60% nhân sự nhưng vào các dịp khách đến đông, buộc phải có 100% thì mới cung ứng đủ nhu yếu cho khách. Để giải quyết luận điểm này, hotel phải gọi thêm chuyên viên thời vụ nhưng rất gian truân.

Đầu tháng 4, khi các hotel quay trở lại chuyển động thì xảy ra cuộc tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh về nhân sự giữa các tổ chức. Theo bà Mai, việc này không chỉ ra mắt ở Huế mà còn những trung tâm du lịch lớn của toàn quốc như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…Để tạm bợ bù đắp số nhân viên thiếu vắng, doanh nghiệp này đã liên hệ các trường du lịch ở Huế để đào tạo, chào đón ngay khi sinh viên ra trường.

Không riêng gì Alba Hotel, bà Đinh Thị Xuân Thanh, Tổng giám đốc hotel Midtown cho thấy thêm dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc buôn bán của các hotel. Bà cho hay khách sạn chỉ cố gắng nỗ lực giữ lại 20% nhân sự nòng cốt để duy trì chuyển động.

Vào dịp giỗ Tổ, lượng khách đặt phòng ở khách sạn này đạt 100%. Để không xẩy ra động, tổ chức này đã huy động tất cả các nguồn lực, trong những số đó có lực lượng sinh viên trường Cao đẳng Du lịch Huế làm thời vụ, tính lương theo giờ. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tạm bợ.

“Để cung ứng nhu yếu khách tăng đột biến, chúng tôi đã gọi lại những sinh viên trường du lịch, những người từng thực tập tại hotel. Không những thế, để giảm bớt áp lực về nhân lực, chúng tôi chuẩn bị số lượng chăn, gối sạch…nhiều gấp 3 lần để sẵn sàng biến hóa một cách nhanh chóng”, bà Thanh nói.

Có thể bạn sẽ thích: Sun World đi trước đón đầu với xu thế giải trí đa trong một

Giải pháp nào cho nguồn nhân sự du lịch?

Trao đổi với Zing, ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên – Huế, cho rằng khi du lịch quay lại, vấn đề hàng đầu là nguồn nhân lực, bởi ngành này có đặc trưng là nhân lực đáp ứng chiếm hơn một nửa chất lượng dòng sản phẩm.

Có thể bạn sẽ thích: Trải nghiệm nghỉ dưỡng của những du khách quốc tế đầu tiên tại Phú Quốc

Nhan su du lich anh 3  - mai_2_ - Doanh nghiệp du lịch ở Huế ‘khát’ nhân lực

Nhiều doanh nghiệp du lịch xoay xở tuyển chuyên viên thời vụ để phục vụ du khách. Ảnh: Hoàng Mai.

Theo ông Thắng, đây là bài toán đưa ra cho các cơ quan cai trị du lịch, các công ty buôn bán. Nếu không xử lý được luận điểm này, chất lượng phục vụ sẽ giảm và khách có nguy cơ không quay trở lại.

Để giải quyết bài toán nhân sự du lịch, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên – Huế cho rằng các doanh nghiệp cần có chế độ tốt để kêu gọi những nhân viên đã nghỉ quay lại, đầu tư thêm kinh phí để đào tạo nhân lực mới và liên kết các trường du lịch cho sinh viên đến làm ở các cơ sở. Tuy nhiên, thị phần khách phải ổn định.

Không dừng ở nguồn nhân sự, ông Thắng cho biết một điều quan trọng nữa ảnh hưởng lớn đến chất lượng du lịch là cơ sở vật chất. Sau 2 năm nghỉ dịch, các hotel cần phải kiểm tra, bảo dưỡng để đáp ứng khách.

“Lượng khách bùng phát sau Tết Âm lịch, các lễ hội là thử thách cho ngành du lịch Thừa Thiên – Huế. Đây là con dao 2 lưỡi vì khách đến đông mà nguồn nhân lực thiếu vắng sẽ dẫn đến chất lượng phục vụ sẽ giảm”, ông Thắng nhận định.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.