Du khách bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh ở Phú Quốc

- z3371629584945_9b500dc96584a47fbe008e25590c3b7c_2 - Du khách bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh ở Phú QuốcNgày 26/4, tài khoản mạng xã hội có tên S.N. đăng tải video clip một nam khác nước ngoài đang bắt sao biển ở Rạch Vẹm (Phú Quốc). Người này xếp chúng lên bờ, chỉnh sửa vị trí để chuẩn bị chụp ảnh. Tài khoản Strong Nguyễn san sẻ: “Mọi người ơi, thời điểm dịp lễ đang đến nếu có đến Rạch Vẹm, hãy hạn chế bắt sao biển lên bờ nhé. Vì một vài loài chỉ sống được 30 giây đến một phút sau khi rời khỏi mặt nước”.

Trao đổi với Zing, Strong Nguyễn cho biết thêm đoạn clip được quay vào khoảng 10h ngày 25/4 tại Rạch Vẹm, mũi Hàm Rồng, Phú Quốc. Bài đăng chóng vánh nhận được sự chăm lo từ cộng đồng mạng. Nhiều người bức xúc trước hành vi thiếu ý thức của nam khác nước ngoài. Năm ngoái, sự việc gần giống cũng gây ồn ào khi nhiều khác nước ngoài tới Rạch Vẹm bắt sao biển lên bờ chụp ảnh, để phơi nắng khiến loài này chết khô.

sao bien phu quoc anh 1  - z3371629584945_9b500dc96584a47fbe008e25590c3b7c_1 - Du khách bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh ở Phú Quốc

Du khách bắt sao biển lên bờ chụp ảnh gây tác động ảnh hưởng xấu đến môi trường biển ở Phú Quốc. Ảnh: Strong Nguyễn.

Bạn đang xem: Du khách bắt sao biển lên bờ để chụp ảnh ở Phú Quốc

Người dùng Vũ Huy phản hồi: “Hướng dẫn viên nên phổ biến từ trên xe cho khách”.

Mặt khác, nhiều ý kiến cũng cho rằng chính quyền nên có tấm bảng gợi nhắc, cấm du khách bắt sao biển lên chụp hình. Ý kiến này cũng nhận được sự tán đồng lớn từ dân mạng.

Trước đó, một lãnh đạo xã Gành Dầu (Phú Quốc) từng chia sẻ với Zing không có chuyện sao biển mắc kẹt trên bờ. Đó là do khác nước ngoài bắt xong không thả lại xuống nước. Lãnh đạo này cũng đã gợi ý những chủ quán xung quanh nếu thấy khách bắt sao biển phải chỉ dẫn thả lại xuống nước sau khi chụp hình.

Trong một trao đổi với Zing, GS.TS. Đỗ Công Thung, Chủ tịch Hội đồng Khoa học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển, nhấn mạnh đây là hành vi gây tổn hại đến môi trường thiên nhiên. Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định sao biển không thể sống lâu quá nếu thiếu nước.

Theo GS.TS. Đỗ Công Thung, sao biển sống nhờ luồng nước đi qua các rãnh phía bên dưới để lấy oxy. Khi đưa lên bờ, sự tuần hoàn nước chẳng thể nào, nó sẽ chết, đặc biệt dưới trời nắng khô.

“Chúng tôi từng ra biển để thu mẫu sao biển về nghiên cứu và phân tích. Sau khi cho lên bờ một lúc, chúng chết ngay, thậm chí bốc mùi hôi thối. Hành động để xác sao biển chết khô trên bờ tác động nghiêm trọng đến môi trường xung quanh. Bởi khi chúng chết, các chất bên trong, nhất là protein phân hủy tạo ra mùi, gây ô nhiễm và độc hại xung quanh”, GS.TS. Đỗ Công Thung nói.

Sao biển là tên gọi chung của các động vật da gai thuộc lớp Asteroide. Có khoảng 1.800 loài sao biển trên tất cả đại dương, gồm có cả Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Cực và các vùng đại dương phía nam. Chúng sống trên phạm vi sâu rộng, từ bãi triều đến độ sâu thẳm (6.000 m).

Ở Phú Quốc, Rạch Vẹm là bãi tắm được đa số chúng ta yêu thích vì có lượng sao biển lớn, xuất hiện tùy thời điểm, mùa. Nhiều khác nước ngoài thích bắt chúng lên chụp ảnh nhưng lại không thả lại nước, tạo cho cảnh sao biển chết khô gây phản cảm.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Có thể bạn sẽ thích: Combo du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm giá chưa tới 2 triệu đồng

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.