Dự kiến mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3

Dự kiến mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3 - Ảnh 1.  - photo-1-1644935207742667462508 - Dự kiến mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3Sáng 15/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì buổi họp với các bộ, ngành bàn giải pháp mở cửa lại vận động du lịch trong bối cảnh thích ứng hoạt bát, an toàn và đáng tin cậy, kiểm soát điều hành kết quả dịch COVID-19, gắn với từng bước phục hồi tài chính – xã hội.

Bạn đang xem: Dự kiến mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3

Tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) thông tin việc xây cất giải pháp mở lại vận động du lịch, ban sơ vào dịp 30-4 – 1/5, sau chính là 15/3…

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, việc mở cửa lại du lịch trong điều kiện thông thường mới phải dựa trên cơ sở thực tiễn của Việt Nam, đồng thời tìm hiểu thêm kinh nghiệm một vài nước trong khu vực và trên trái đất. Theo đó, chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam được tiến hành từ thời điểm tháng 11/2021 đến ngày 10/2 đã có những kết quả tích cực, đón được gần 9.000 khách du lịch nước ngoài, bảo đảm điều kiện đáng tin cậy, tạo ấn tượng tốt đẹp cho du khách. Do đó, Bộ VHTT&DL đã được cho phép tất cả các địa phương đủ điều kiện, được thực hiện thí điểm đón khách quốc tế.

Tại cuộc họp, đại diện thay mặt một số bộ, ngành đã tập trung bàn thảo nội dung cụ thể chi tiết, xây cất phương án để sẽ mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3, theo tinh thần khẩn trương nhất, thích ứng đáng tin cậy linh hoạt, điều hành và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, nhanh chóng phục hồi hoạt động du lịch, gắn với từng bước phục hồi kinh tế – xã hội.

Theo đó, các biện pháp kiểm soát người đi lại được đề ra khi dịch bùng phát từ năm 2020 đến nay, sẽ được dỡ bỏ; cùng theo với chính là những giải pháp điều hành và kiểm soát dịch bệnh theo tinh thần lãnh đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt, tiến hành nghiêm thông điệp 5K mọi lúc, mọi nơi.

Cụ thể, về việc cấp thị thực nhập cảnh (visa), trước đó, Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và tuy vậy phương cho 88 non sông và vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, do dịch COVID-19 bùng phát từ năm 2020 và tuỳ theo diễn biến dịch tại các nước, Chính phủ đã có Nghị quyết ngừng chế độ miễn visa này. Trong điều kiện thông thường mới, các bộ, ngành thống nhất, báo cáo Chính phủ được cho phép, đến thời điểm ngày 15/3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về xin cấp thị thực nhập cảnh cho khách nước ngoài và triển khai như trước khi có dịch COVID-19, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, tuy vậy phương.

Bên cạnh đó, thay vì đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm trước đó, khách quốc tế lúc đến Việt Nam chỉ việc cung ứng vừa đủ các pháp luật của Bộ Y tế.

Cụ thể, ông Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nêu rõ: “Du khách quốc tế dưới 11 tuổi không bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19, vì Việt Nam chưa áp dụng tiêm cho đối tượng người dùng này. Khách quốc tế từ 12 tuổi trở lên phải được tiêm ít nhất 2 mũi vaccine phòng COVID-19, mũi thứ 2 không quá 6 tháng hoặc có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận”.

Có thể bạn sẽ thích: Du lịch khép kín lên ngôi trong đại dịch

Đồng thời, khách quốc tế bắt buộc phải có công dụng xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ so với cách thức xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR ). Với các nước có điều khoản khắt khe hơn sẽ áp dụng theo pháp luật của các nước này; đồng thời, cài ít nhất một phần mềm cai quản y tế theo pháp luật của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật thường xuyên trong thời gian ở tại Việt Nam…

Đối với du khách nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngại phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay. Những người còn lại phải về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký, tự cách ly trong vòng 24 giờ và triển khai xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục tự theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo chỉ dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K.

Đối với du khách nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Các bộ, ngành thống nhất với đề xuất của Bộ VHTT&DL, khách nước ngoài khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình mức đóng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị COVID-19 tại Việt Nam. Trong trường hợp khách nước ngoài có tác dụng xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, cơ sở lưu trú có trách nhiệm làm việc với cơ quan y tế, chính quyền địa phương để cách ly, quản lý, điều trị tương tự như người Việt Nam.

Có thể bạn sẽ thích: Đi Phú Quốc kiểu ‘sang chảnh’ cần bao nhiêu tiền?

Dự kiến mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3 - Ảnh 3.  - photo-2-16449352119412100718526 - Dự kiến mở cửa lại du lịch trong điều kiện bình thường mới từ 15/3

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, sau hơn 2 năm phòng, chống dịch COVID-19, ngành Du lịch nói riêng, nền kinh tế tài chính quốc gia nói chung, gặp rất nhiều gian khổ. Trên tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát điều hành hiệu quả dịch COVID-19, mỗi bộ, ngành phải khẩn trương, trách nhiệm trong thực hiện hiệu quả các phương án mở cửa lại chuyển động du lịch, bảo đảm an toàn an toàn và đáng tin cậy trong phòng, chống dịch bệnh.

Sau cuộc họp, Bộ VHTT&DL thao tác với Bộ Y tế, các bộ, ngành liên quan để có chỉ dẫn kịp thời, chi tiết cụ thể về việc mở cửa lại vận động du lịch, sớm có báo cáo Chính phủ.

WikiPhuQuoc- Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ đảo ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.