Dừng hàng loạt đường bay nội địa đến Hà Nội, TP.HCM

Ngày 29/3, Bộ GTVT có công văn hỏa tốc chỉ đạo Cục Hàng không dừng hàng loạt đường bay nội địa để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 giữa Hà Nội, TP.HCM với các địa phương.

Cụ thể, từ 0h ngày 30/3 đến hết ngày 15/4, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác chuyến bay chở khách chặng Hà Nội – TP.HCM và TP.HCM – Hà Nội với tần suất 1 chuyến/ngày.

Các đường bay Hà Nội – Đà Nẵng/Phú Quốc – Hà Nội và TP.HCM – Đà Nẵng/Phú Quốc – TP.HCM cũng bị giới hạn với tần suất tương tự (mỗi hãng 1 chuyến/ngày).

Dung hang loat duong bay noi dia den Ha Noi, TP.HCM hinh anh 1 a321_zing9.jpg  - a321_zing9 - Dừng hàng loạt đường bay nội địa đến Hà Nội, TP.HCM

Tần suất bay đang bị giảm đến mức tối thiểu do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh minh họa: Trung Phong.

Ngoài hạn mức được cấp nói trên, Bộ GTVT yêu cầu dừng toàn bộ các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP.HCM. Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu chuyên chở hành khách, các hãng đề nghị để Cục Hàng không xem xét, quyết định.

Trong công văn, Bộ GTVT một lần nữa yêu cầu cảng vụ và các hãng giám sát chặt việc khai báo y tế bắt buộc với hành khách trước khi lên máy bay.

Cảng vụ hàng không có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc cách ly của các tổ bay người nước ngoài đảm bảo đúng quy định phòng dịch.

Ngoài ra, Bộ GTVT cũng yêu cầu Cục Hàng không căn cứ đề nghị của UBND các tỉnh, thành phố về việc cắt giảm các chuyến bay đi/đến địa phương để đề xuất phương án, báo cáo Bộ GTVT. (Hiện đã có UBND TP Hải Phòng kiến nghị dừng các chuyến từ TP.HCM đến sân bay Cát Bi).

Nhiều ngày qua, Bộ GTVT và Cục Hàng không Việt Nam liên tục có các công văn chỉ đạo ngành hàng không giảm tần suất bay, bổ sung thêm các biện pháp phòng dịch. Trước đó, Cục Hàng không đã yêu cầu các hãng bay phải giảm tần suất đến mức tối đa và yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang, ngồi cách nhau ít nhất một ghế.