Hướng dẫn viên du lịch Phú Quốc muốn thu tiền tip riêng

Du khách thăm vườn tiêu Phú Quốc. Ảnh: Khánh Trần - WikiLand  - du-khach-4302-1647962280 - Hướng dẫn viên du lịch Phú Quốc muốn thu tiền tip riêngVăn bản pháp luật thành viên Hiệp hội được thu phí phục vụ (tip) đối với khách du lịch, người Việt Nam là 25.000 đồng/ngày, du khách đến từ châu Á là 2 USD/ngày, từ các giang sơn khác là 4 USD/ngày. Không những thế văn bản pháp luật giờ thao tác làm việc của các chỉ dẫn viên từ 7h đến 23h trong ngày. Thời gian áp dụng từ 15/5.

Văn bản kế tiếp được sẻ chia trên nhiều nhóm du lịch, hướng dẫn viên và nhận ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng mức thu này là hợp lý, để đảm bảo quyền lợi cho hướng dẫn viên, song số khác cho rằng mức phí phải nhất quán ở các địa phương, do cơ quan cai quản nhà nước về du lịch luật pháp.

Du khách thăm vườn tiêu Phú Quốc. Ảnh: Khánh Trần - WikiLand  - du-khach-4302-1647962280 - Hướng dẫn viên du lịch Phú Quốc muốn thu tiền tip riêng

Du khách thăm vườn tiêu Phú Quốc. Ảnh: Khánh Trần

Trao đổi với VnExpress, ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc, doanh nghiệp ban hành văn bản, cho biết thêm đã ấp ủ điều khoản này hai năm, tuy vậy vừa mới đây sau khoản thời gian tổng hợp, nghe ý kiến hội viên mới ra văn bản, mục đích thăm dò ý kiến. “Về các ý kiến trái chiều, góp ý, chúng tôi chuẩn bị ghi nhận và cuối tháng ba sẽ họp với hội viên. Nếu 90% không chấp nhận sẽ bỏ luật pháp, còn trên 50% chấp nhận sẽ đấu tranh đến cùng để đảm bảo an toàn quyền lợi cho hội viên”, ông nói.

Bạn đang xem: Hướng dẫn viên du lịch Phú Quốc muốn thu tiền tip riêng

Theo ông Tâm, “không bắt buộc du khách đến với Phú Quốc phải nộp tiền tip”. Ông phân tích và lý giải đấy là lao lý nội bộ Hiệp hội, chưa hẳn tất cả chỉ dẫn viên ở thành phố. Mức quy định sẽ được thống nhất với khác nước ngoài, tổ chức du lịch mong muốn thuê hướng dẫn viên, trong trường hợp không chấp nhận mức thu này thì có lẽ phủ nhận dịch vụ.

Hiện nay Hiệp hội có 85 hướng dẫn viên, khoảng 30 tổ chức. Tất cả đều là những hướng dẫn viên được cấp thẻ từ Sở Du lịch, bên cạnh đó là thẻ member của Hiệp hội. Những người này sau khoản thời gian tham gia Hiệp hội sẽ được đào tạo nghiệp vụ, không dừng lại ở đó có những pháp luật cần tuân thủ. Theo ông Tâm, hướng dẫn viên được đảm bảo an toàn quyền lợi sẽ yên tâm nâng cao tay nghề. Du khách cũng sẽ tránh những chỉ dẫn viên vòi vĩnh tiền tip hoặc chèo kéo tới các vị trí không trong tour.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc vào top đảo tốt nhất thế giới để nghỉ hưu

Về phía Hiệp hội Du lịch Kiên Giang, ông Nguyễn Vũ Khắc Huy, Phó chủ tịch, đống ý văn hóa tip, vì về mặt tích cực giúp bảo đảm quyền lợi chỉ dẫn viên, bộ phận phục vụ cần nhiều tài năng, sức lực lao động. Song việc một Hiệp hội tự luật pháp mức tip, ông đánh giá hơi rối rít, có lẽ ảnh hưởng không tốt tới điểm đến lựa chọn.

“Việc pháp luật mức tip cần được thống nhất từ hội Hướng dẫn viên Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, đề xuất tới cơ quan cai quản và ban hành điều khoản nhất quán, thay vì mỗi nơi một pháp luật riêng. Đặc biệt trong bối cảnh nhiều túi tiền tăng cao, khác nước ngoài có lẽ bị tác động ảnh hưởng tâm lý, giảm yêu cầu du lịch”, ông nói.

Hiệp hội Hướng dẫn viên bài bản và chuyên nghiệp Phú Quốc không trực thuộc Hội hướng dẫn viên Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Ông Vũ Thế Bình, Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, chưa đặt ra ý kiến về luận điểm trên.

Hiện chưa tồn tại Hiệp hội Hướng dẫn viên nào áp dụng quy chế thu tiền tip tương tự.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc được kỳ vọng trở thành điểm đến toàn cầu

Lan Hương

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.