Hướng dẫn viên Phú Quốc đi phụ bếp, không dám tắm dịp 30/4-1/5Như dự đoán của nhiều người trong nghành du lịch, Phú Quốc là điểm đến “hot” hàng đầu đợt nghỉ lễ vừa qua. Lượng chỉ dẫn viên trên đảo không đủ khiến các tổ chức phải “chạy ngược, chạy xuôi” tìm thêm. Những chỉ dẫn viên đi tour cũng thao tác làm việc gần như cả ngày, thậm chí chỉ nghỉ 3-4 giờ.

Sợ tắm

“Tôi đi làm về, ngủ một giấc đến sáng mới dám tắm rồi lại chạy tour tiếp”, Tuyết Minh, sinh vào năm 1991, hướng dẫn viên địa phương, sẻ chia với Zing.

Tuyết Minh không tắm không hẳn vì lười. Cô thường về nhà vào khuya hoặc rạng sáng. Do đó, cô không dám tắm vì sợ đổ bệnh, không còn dẫn tour vào hôm sau.

Nữ chỉ dẫn viên cho thấy thêm cô nhận 2 tour trong ngày lễ do mỗi tour kéo dãn dài 3 ngày 2 đêm. Từ trước tháng 3, nhiều đơn vị đã liên hệ cô để giúp họ dẫn tour nhưng Tuyết Minh ưu ái cho các mối quen. Nữ chỉ dẫn viên 31 tuổi tiết lộ đã lắc đầu 8 đoàn và phải đẩy sang cho các đồng đội hướng dẫn viên quen thân.

Bạn đang xem: Hướng dẫn viên Phú Quốc đi phụ bếp, không dám tắm dịp 30/4-1/5

du lich phu quoc anh 1  - z3386180141933_010ef289b45dec7979fff86555caba3b - Hướng dẫn viên Phú Quốc đi phụ bếp, không dám tắm dịp 30/4-1/5

Một số tour ở Phú Quốc bây giờ khá vất vả cho chỉ dẫn viên do di chuyển bằng cano. Ảnh: NVCC.

Trước kia, Tuyết Minh chưa tồn tại thẻ chỉ dẫn viên nên có thể nhận được một vài đoàn mái ấm gia đình, khách quanh Quanh Vùng phiên chợ tối. Từ ngày có thẻ, cô mới nhận được những đoàn lớn và có thêm mối quan hệ với các tổ chức lữ hành.

Chia sẻ với Zing, nữ chỉ dẫn viên cho thấy tình hình thiếu hướng dẫn viên ở Phú Quốc là có thật. Các doanh nghiệp ở phía bên ngoài Phú Quốc ưu ái tìm thêm những hướng dẫn viên địa phương như cô. Bởi việc mang thêm một chỉ dẫn viên theo đoàn từ đất liền đến đảo rất tốn kém, nhất là khi phải dịch rời bằng máy bay.

“Các tour lúc bấy giờ đi vất hơn nhiều so với tour cổ điển do phải dịch rời bằng cano, tour kéo dãn đến đêm. Ngày nào kết thúc sớm, khoảng 23h30 tôi mới về đến nhà. Hôm muộn phải 1h30, 2h”, cô nói.

Hướng dẫn viên đi phụ bếp

giữa những điều Tuyết Minh không vui trong dịp nghỉ lễ là sự các quán ăn thường nhận quá công suất. Vì thế, có những lúc, cô cũng phải lao vào phụ bếp để khách sớm có cơm ăn.

Dù đã tiếp tục update với nhà hàng khoảng 30 phút/lần. Đôi khi, đoàn đến cũng chưa có cơm.

“500 khách nhưng đoàn đến trước, đoàn tới sau lại dễ. Đây 500 khách từ đủ công ty cùng đến một lúc thì nhà hàng quán ăn cũng khó. Dĩ nhiên, cũng đều có những bên cố tình nhận quá công năng khiến chỉ dẫn viên phải thêm việc”, cô cho hay.

du lich phu quoc anh 2  - z3386996341720_ba7fa7ef9e4f279ef5e6efe0f97b9451 - Hướng dẫn viên Phú Quốc đi phụ bếp, không dám tắm dịp 30/4-1/5

Hướng dẫn viên Trương Phú Quốc chụp ảnh cùng đoàn khách du lịch. Ảnh: NVCC.

Cũng chung cảnh “tranh cơm” cho khách là anh Trương Phú Quốc, sinh vào năm 1999, hướng dẫn viên kiêm nhiếp ảnh thuộc công ty Plan To Travel.

Anh cho thấy tình hình này diễn ra cả vào những ngày vào buổi tối cuối tuần. Do Phú Quốc khá tách biệt nên dịch vụ thỉnh thoảng cũng khó cung ứng nhanh được.

Trong dịp lễ vừa rồi, Quốc cùng những bằng hữu chạy cano, lái xe cũng thường phải “lăn vào bếp” bổ trợ. Anh kể có chuyện khá buồn cười những dịp này là “đứng lên mất luôn đôi đũa”.

Quốc nói: “Chén đũa ở các nhà hàng quán ăn có khi không đủ. Khách nào đứng lên ra ngoài một lúc, đi vào là mất đũa ngay. Nhân viên quán ăn phải thu luôn để rửa, phục vụ khách khác. Các đoàn cũng ra vào nườm nượp. Đoàn này đứng lên, đoàn kia phải ngồi vào luôn”.

Vất vả có đáng?

Khi được đặt ra những câu hỏi về thu nhập đợt nghỉ lễ, Tuyết Minh cho biết thêm cũng tương đối hơn ngày bình thường khi được tăng công tác phí. Tuy nhiên, công việc lại vất vả, đặc biệt là với phụ nữ.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc – Điểm đến tốt nhất Châu Á và giấc mơ soán ngôi Jeju.

Cô kể trong dịp vừa rồi, có lần đoàn đang đi chơi lại dính mưa. Cô cầm ô nhỏ che không đủ nên phải vác luôn ô ngoài trời (cái dùng để che bàn các quán vỉa hè) để khách khỏi ướt. Đổi lại, nữ chỉ dẫn viên ướt hết người, không tồn tại quần áo thay.

Có thể bạn sẽ thích: Để soán “ngôi vương” du lịch, Phú Quốc đang chuẩn bị gì?

du lich phu quoc anh 3  - z3386178625189_c7003d791d2e6d4951a5ef153d6a7564 - Hướng dẫn viên Phú Quốc đi phụ bếp, không dám tắm dịp 30/4-1/5

Khoảnh khắc nữ hướng dẫn viên cầm ô ngoài trời che cho đoàn khách. Ảnh: NVCC.

Có khách thương cũng hỏi thăm, ngỏ ý bảo cô đi mua đồ thay và sẽ cho thêm ít tiền. Tuy nhiên, cô ngại nhận khoản tiền như thế nên lịch sự không đồng ý. Kết quả là Tuyết Minh mặc áo ướt từ trưa đến chiều. Tối hôm đó, cô bị cảm lạnh.

“Nghề chỉ dẫn viên là thế. Có mệt, có khổ bạn cũng không được cho khách thấy. Đã lên xe là phải nở thú vui”, nữ hướng dẫn viên cho biết.

Nói với Zing, cô thừa nhận mình không thể tư vấn câu hỏi đi làm việc dịp lễ có vui không? Bởi lẽ vui hay không cũng phải đi làm việc. Với những hướng dẫn viên hòa bình như cô, nghỉ một ngày là một ngày đói.

Tiền công tác phí dịp lễ tăng nhưng tiền tip phần đông Tuyết Minh không nhận được mấy. Cô chia sẻ trung bình 3 ngày đi tour, cô được tip 500.000 đồng. Tuy nhiên, những người làm du lịch có “luật ngầm” là nếu tip trên xe, chỉ dẫn viên và tài xế sẽ chia đôi. Vì thế, số tiền tip thực cũng không đáng bao.

May mắn hơn Tuyết Minh, Phú Quốc cho thấy thêm mình được tip khoảng 500.000-1 triệu đồng/ngày do kiêm thêm mảng chụp ảnh. Nếu biết tạo thú vui, có ảnh đẹp cho khách, họ sẽ thường tip thêm.

“Ngày thao tác làm việc cũng vất vả. Tôi thường đi làm về lúc 18h. Ngủ được một lát tới 21h lại dậy, chỉnh ảnh trả khách. Xong xuôi cũng phải 2-3h. Nhìn chung, hằng ngày nghỉ đâu đó được 4, 5 giờ. Tuy nhiên, lương đợt này cũng rất được nhân 3 và thêm tiền tip nên tôi cũng sung sướng”, anh nói.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.