Hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêngNgày 4/5, giải đáp VnExpress, ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc, cho biết thêm đã thu hồi văn bản quy định mức tip trực tiếp từ khác nước ngoài. Thay vào đó, các hướng dẫn viên sẽ thỏa thuận trước với doanh nghiệp du lịch về mức tip này, áp dụng với tour đi 4 đảo hoặc thành phố không ngủ.

Mức thu là 15.000 đồng một khách một ngày. Việc ai trả phí sẽ do doanh nghiệp điều khoản. Nếu không thỏa thuận được mức thu trên, đơn vị sẽ phải trả cho hướng dẫn viên công tác phí là 700.000-800.000 đồng một ngày, theo khối lượng công việc, thay vì 500.000 đồng như trước kia.

“Với những chương trình tour mới đến Phú Quốc, giờ thao tác làm việc có thể kéo dài tới 23h, sức lực lao động cũng cần được trả xứng đáng. Chúng tôi không ép buộc mà người lao động có quyền thỏa thuận mức chi tiêu, thời hạn thao tác làm việc, nếu doanh nghiệp du lịch không đồng ý có lẽ phủ nhận”, ông Tâm nói. Ông cũng nhấn mạnh đây chỉ là điều khoản trong hiệp hội, không phải tất cả hướng dẫn viên ở TP Phú Quốc.

Bạn đang xem: Hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng

Du khách tham quan vườn thú ở Phú Quốc. Ảnh: Khánh Hòa - WikiLand  - dscf6519-9745-1598083965-16062-4020-1937-1651658770 - Hướng dẫn viên Phú Quốc được thu tip riêng

Du khách tham quan vườn thú ở Phú Quốc. Ảnh: Khánh Hòa

Ông Tâm cho thấy thêm sau cuộc họp tháng 3, khoảng 70% thành viên của hiệp hội ưng ý với ý kiến trên, nên thống nhất thời hạn áp dụng từ 1-5. Theo ông, thời hạn qua vật giá leo thang, tính chất tour cũng biến đổi, yên cầu mức thu nhập của chỉ dẫn viên cũng tăng tương xứng. Nhiều đơn vị du lịch miền Bắc ủng hộ việc nâng phí, vì đã thao tác với hướng dẫn viên của hiệp hội nhiều năm.

Anh Nguyễn Văn Phúc, member Hiệp hội cũng chính là hướng dẫn viên 13 năm ở Phú Quốc, cho biết ủng hộ với lao lý trên. Anh cho biết thêm trước đó nhiều tổ chức du lịch đã nâng mức công tác phí lên 600.000 đồng một ngày. Anh san sẻ những năm vừa mới đây tour ở Phú Quốc đổi khác nhiều, họ ban đầu công việc từ 7h đến 23h. Chưa kể ra phía bên ngoài vùng biển rộng lớn, khách có những lúc lên đến mức 45 người thì phải mất nhiều sức để đảm bảo ổn định đoàn.

“Hướng dẫn viên là một phần linh hồn của tour, những người làm nhiều năm sẽ có được kĩ năng, kinh nghiệm, uy tín riêng, có mức công tác phí cao hơn. Đây là điều thông thường”, anh nói. Anh Phúc mong du khách hiểu cho công việc, chứ không phải hình thức ép giá.

Có thể bạn sẽ thích: Sân bay Phú Quốc khai thác hơn 20 chuyến bay/ngày

Hiệp hội Hướng dẫn viên chuyên nghiệp Phú Quốc thuộc quản lý của UBND TP Phú Quốc, có 85 hướng dẫn viên, khoảng 30 công ty. Tất cả đều là những hướng dẫn viên được cấp thẻ từ Sở Du lịch, không chỉ có thế là thẻ member của Hiệp hội. Những người này sau khoản thời gian tham gia Hiệp hội sẽ được đào tạo nghiệp vụ, có những pháp luật cần tuân thủ.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc đón khách nội địa từ tháng 11

Ngày càng đông khách du lịch đến Phú Quốc, thành phố gặp tình hình khan chỉ dẫn viên. Nhiều người làm nghề hòa bình từ TP HCM và Hà Nội đã tới tìm việc làm. Hiệp hội vừa phải bổ sung 200 chỉ dẫn viên để đáp ứng khác nước ngoài.

Lan Hương

Mời người hâm mộ gửi bài, câu hỏi sau đây hoặc về dulich@vnexpress.Net

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Bạn đang ở Chuyên mục: BÀI VIẾT VỀ DU LỊCH PHÚ QUỐC

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.