Khách sạn cao cấp ở Phú Quốc tăng trưởng nhanh nhất cả nước

Khách sạn cao cấp ở Phú Quốc tăng trưởng nhanh nhất cả nước phú quốc - Khách-sạn-cao-cấp-ở-Phú-Quốc-tăng-trưởng-nhanh-nhất-cả-nước - Khách sạn cao cấp ở Phú Quốc tăng trưởng nhanh nhất cả nước

Với tốc độ tăng trưởng đạt 36%/năm, hiện Phú Quốc là thị trường chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng nhất của phân khúc khách sạn cao cấp.

Tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ của năm 2018, Việt Nam chào đón gần 13 triệu lượt khách quốc tế trong 9 tháng đầu 2019 (tăng 10,8% so với cùng kỳ 2018).

Sự tăng trưởng khách du lịch kéo theo sự phát triển của bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là phân khúc khách sạn 5 sao. Báo cáo mới nhất thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của CBRE cho thấy, vào cuối quý 3/2019, ước tính toàn quốc có tổng cộng 442 dự án khách sạn 4 sao và 5 sao đang hoạt động, cung cấp tổng cộng 91.236 phòng.

Trong giai đoạn 2015 – quý III/2019, số lượng phòng của nhóm khách sạn 5-sao tăng trung bình 21%/năm, trong khi nhóm khách sạn 4 sao chỉ tăng trung bình 9%.

Với tốc độ tăng trưởng trên 19%/năm, Đà Nẵng, Khánh Hòa là hai thị trường dẫn đầu về nguồn cung khách sạn cao cấp. Hiện mỗi địa phương có khoảng 14.000 phòng.

Tiếp theo là TPHCM và Hà Nội với nguồn cung khách sạn cao cấp lần lượt là 10.600 và 7.900 phòng, tuy nhiên tăng trưởng chỉ ở mức 2-4% mỗi năm trong giai đoạn 5 năm vừa qua.

Khách sạn cao cấp ở Phú Quốc tăng trưởng nhanh nhất cả nước phú quốc - Khách-sạn-cao-cấp-ở-Phú-Quốc-tăng-trưởng-nhanh-nhất-cả-nước - Khách sạn cao cấp ở Phú Quốc tăng trưởng nhanh nhất cả nước
Khách sạn cao cấp ở Phú Quốc tăng trưởng nhanh nhất cả nước

Đáng chú ý, trong 5 năm qua, Phú Quốc là địa điểm đã chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng nhất khi tăng trưởng  mức 36% mỗi năm. Hiện số phòng khách sạn cao cấp ở huyện đảo này đã gần bằng nguồn cung ở Hà Nội.

Những xu hướng mới trong bất động sản nghỉ dưỡng

Bên cạnh các thị trường truyền thống, trong thời gian qua, các thị trường mới nổi như Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Nam, Bình Thuận, Hạ Long… là những điểm đến thu hút sự chú ý.

Ông Robert McIntosh, Giám đốc Điều hành của CBRE Hotels khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, nhận định rằng, trong xu thế ngành du lịch Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay các chủ đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam sẽ phải đa dạng hóa thị trường để tiếp tục duy trì tăng trưởng,cân nhắc cả những địa điểm du lịch giàu tiềm năng nhưng chưa quá phát triển như Nam Hội An, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, cũng như đa dạng hóa loại hình sản phẩm và chuyên nghiệp hóa công tác quản lý vận hành.

Cùng với đó, các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng cũng đa dạng hơn khi xuất hiện những xu hướng mới. Nổi bật hơn hết là hình thức shophouse/shopvilla ven biển tại thị trường Phú Quốc và Hạ Long.

Tính đến hết T9/2019, hai thị trường này lần lượt có trên dưới 2,000 sản phẩm thuộc loại hình shophouse/shopvilla ven biển, với mức tiêu thụ đạt gần 90%. Hiện, đa số các chủ đầu tư sản phẩm này là những tên tuổi hàng đầu trên thị trường. Điều này giúp khả năng hấp thụ cũng ổn định hơn.

Ngoài hình thức cho thuê bán lẻ, sản phẩm này còn có thể được sử dụng để làm khách sạn quy mô nhỏ (mini-hotel), nhờ đó đã thu hút nhiều đối tượng mua là những nhà đầu tư cá nhân đã có kinh nghiệm kinh doanh khách sạn/nhà hàng.

Một xu hướng nổi bật khác là sự quan tâm của các chủ đầu tư với loại hình khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe (wellness resort). Đây là một loại hình mới và còn rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam, khi dân số trung lưu tại Việt Nam được dự đoán tăng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á trong vòng năm năm tới, và khách du lịch từ các quốc gia Bắc Á đang ngày càng ưa chuộng các sản phẩm có sự kết hợp giữa du lịch và phục hồi sức khỏe.

Các chuyên gia nhận định, xu hướng đổi mới, tạo trải nghiệm trong thiết kế các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được đặc biệt quan tâm trong thời gian tới. Nghiên cứu về các nhóm khách du lịch chỉ ra rằng phân khúc và mục đích du lịch khác nhau của các nhóm khách ảnh hưởng rất nhiều đến mô hình nghỉ dưỡng mà họ lựa chọn, do đó các chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ về tệp khách hàng mục tiêu khi đưa ra các quyết định về thiết kế.

Bên cạnh đó, ông Christian Low, Giám đốc Chiến lược khu vực của hãng kiến trúc SB Architects lưu ý, để đảm bảo tính bền vững, thiết kế cho dự án nghỉ dưỡng cần có sự hòa hợp với các yếu tố tự nhiên và văn hóa bản địa nhằm thu hút khách quốc tế.

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.