Khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Huế kín phòng dịp giỗ Tổ

- c_1 - Khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Huế kín phòng dịp giỗ TổTrong dịp lễ giỗ Tổ Hùng Vương, lượng khác nước ngoài đến tham quan, nghỉ dưỡng ở Thừa Thiên – Huế và các tỉnh, thành miền Trung tăng đột biến so với mọi hôm; các cơ sở lưu trú đạt công năng phòng 70-80%, có những địa điểm trên 90%. Đây là tín hiệu tốt cho ngành du lịch của tỉnh Thừa Thiên – Huế sau thời gian dài dịch bệnh.

Khach san kin phong anh 1  - y - Khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Huế kín phòng dịp giỗ Tổ

Khách du lịch tham quan Đại nội Huế. Ảnh: H.H.

Khách sạn kín phòng

Theo hoạch toán của Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế, trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ, địa phương này đón trên 8.000 lượt khách trong 2 ngày 9-10/4; tổng khách lưu trú đã đặt phòng trong 5 ngày (ngày 8-12/4), khoảng 20.000 lượt. Công suất sử dụng phòng đạt 70-80%, một trong những khách sạn trên 90% hoặc hết phòng.

Bà Châu Thị Hoàng Mai, Giám đốc điều hành Alba hotel, cho biết thêm sở dĩ số lượng khách du lịch có chiều hướng tăng đột biến trong dịp nghỉ lễ hội giỗ Tổ vì họ suy nghĩ thực trạng dịch không còn nghiêm trọng như trước đây, tâm lý người đi du lịch thoải mái và dễ chịu hơn.

Bạn đang xem: Khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Huế kín phòng dịp giỗ Tổ

Tuy nhiên theo bà Mai, ngành dịch vụ du lịch vẫn chịu ràng buộc trọn vẹn vào lượng khách nội địa, vào mùa tiệc tùng. Chỉ vào những thời điểm dịp lễ mới có khách, công suất phòng mấy ngày đầu tháng rất chất lượng nhưng những ngày tiếp đến giảm bớt, chỉ từ 30-40%.

Khach san kin phong anh 2  - lhh - Khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Huế kín phòng dịp giỗ Tổ

Một số hotel có công năng đặt phòng hơn 90%. Ảnh: Dạ Lam.

Bà Lê Thị Dạ Lam, Tổng cai quản Khách sạn nghỉ dưỡng Làng Hành Hương, cho biết lượng khách đến lưu trú chủ yếu là thị phần nội địa. Bên cạnh thời điểm thời điểm dịp lễ, theo bà Lam, chính cách làm truyền thông media của ngành du lịch tỉnh đã tác động ảnh hưởng tích cực đến số lượng khách lưu trú .

“Trong dịp nghỉ lễ hội này, công suất phòng của khách sạn đạt tới mức 90%. Trong đó, đặc biệt khách quốc tế chiếm 10-15%”, bà Lam cho hay và đánh giá đó là một tín hiệu tốt dù rằng du lịch Việt Nam mới mở cửa, lượng khách quốc tế tăng trưởng còn chậm.

Bà Lam nghiên cứu lượng khách Tây Ban Nha đi vào thời điểm tháng 7-8 đến với hotel đang đặt tốt; riêng thị trường khách Đức, Anh thì chậm hơn nhiều. Vì vậy, để nói triển vọng về lượng khác nước ngoài nước ngoài thì rất khó dự đoán.

“Đến cuối năm, chúng ta sẽ nhìn được rõ bức tranh du lịch của Huế nói riêng và Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, tôi nghĩ cũng phải sang năm 2023 thì ngành du lịch mới có mong muốn chuyển biến tốt hơn”, Bà Lam nhận định.

Cần phải làm du lịch bài bản và chuyên nghiệp hơn

Trao đổi với Zing, ông Đinh Mạnh Thắng, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên – Huế, cho biết thêm không chỉ riêng Huế, các địa phương có ngành du lịch mạnh như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc cũng tăng trưởng mạnh trong dịp nghỉ lễ hội.

Lý giải cho vấn đề này, ông Thắng cho rằng kỳ nghỉ lễ trùng vào thời điểm dịch không còn căng thẳng, người dân bước đầu đi du lịch nhiều. Với đà này, lượng khách sẽ còn tăng cường trong đợt nghỉ lễ 30/4 vì nghỉ 4 ngày.

Có thể bạn sẽ thích: L’Azure Resort and Spa khai trương tại Phú Quốc

Khach san kin phong anh 3  - c - Khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Huế kín phòng dịp giỗ Tổ

Du khách đi xích lô tham quan Huế. Ảnh: H.H.

Có thể bạn sẽ thích: Nam Phú Quốc sắp đón công viên nước Aquatopia Water Park hàng đầu ĐNA

Đánh giá về triển vọng của ngành du lịch Huế, ông Thắng cho rằng địa phương đã có sự mạnh dạn mở cửa hơn. Sau khi tình hình dịch tạm lắng, Huế là một trong số những địa phương tiên phong mở cửa.

“Thừa Thiên – Huế đã đặt ra nhiều quyết sách về du lịch như nhiều tiệc tùng, lễ hội (khách liên hoan tiệc tùng), du lịch cộng đồng…Tuy nhiên, theo tôi cần phải làm bài bản và chuyên nghiệp, vững chắc và kiên cố hơn. Hiện các liên hoan còn manh mún, nhỏ lẻ, không có sự lôi kéo đối với du khách”, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên – Huế chia sẻ.

Tuy nhiên theo Chủ tịch Hiệp hội du lịch Thừa Thiên – Huế, khi doanh nghiệp liên hoan thì tỉnh cần công ty bài bản, mô hình và cần có chương trình “đinh” hơn là công ty theo kiểu dàn trải.

Theo đó, địa phương chỉ cần tập trung đầu tư có trọng điểm các tiệc tùng, không dàn trải để cải tiến vượt bậc, thu bán chạy nhiều hơn thế. Không chỉ thế, ngành du lịch địa phương cần bức tốc tiếp thị tốt hơn nữa về du lịch trên tất cả các phương tiện đại chúng để người ta biết đến Huế nhiều hơn.

Nhận định về thị hiếu khách du lịch sau đại dịch, ông Thắng cho rằng thời điểm trước và sau dịch thì thị phần, nhu cầu khách du lịch sẽ khác. Người dân không đi theo đoàn đông mà đi theo nhóm, mái ấm gia đình và hướng tới du lịch xanh, nghỉ dưỡng, tìm hiểu và không lưu trú dài ngày. Đây là điều mà ngành du lịch cần tái cơ cấu để thâu tóm Thị trường.

Đánh giá về những tín hiệu tích cực của ngành du lịch, ông Nguyễn Văn Phúc, Phó giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên – Huế cho rằng phụ thuộc chủ trương mạnh dạn mở cửa các hoạt động du lịch gần của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch. Không dừng lại ở đó, sự hưởng ứng nhanh và cụ thể chi tiết hóa với các cơ chế kích cầu, bổ trợ các đơn vị của tỉnh và ngành du lịch địa phương cũng đóng góp thêm phần thúc đẩy sự hồi phục của ngành du lịch.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.