Khách Việt ham rẻ dễ dính bẫy combo du lịch mùa cao điểm

- thumb_1 - Khách Việt ham rẻ dễ dính bẫy combo du lịch mùa cao điểmTối 7/8, giới buôn bán bộ combo du lịch Việt Nam hàng loạt sẻ chia thông tin về một vụ lừa đảo lớn. Có tới 144 khách đi Phú Quốc (Kiên Giang) ra sân bay mới biết không có vé.

Cho tới bây giờ, tính xác thực của thông tin này vẫn chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên, theo những người làm du lịch, đây chính xác là thời điểm các “cú lừa combo” ra mắt nhiều nhất.

Đủ các âm mưu

Bà Hoàng Tuyết, Giám đốc Top One Travel, cho biết thêm năm ngoái, trong giới bán bộ combo du lịch có rộ lên thông tin về voucher một triệu đồng/người/chiều bay. Bên cạnh mức giá tốt bất ngờ đột ngột, voucher này còn lôi kéo nhờ việc có thể bay mọi chặng, chỉ cần trả tiền trước.

Hay như đợt Tết năm 2021, một trong những đối tượng người dùng lừa đảo cũng tung ra giá vé khứ hồi 3 triệu VNd/người cho nhiều chặng “hot”.

Bạn đang xem: Khách Việt ham rẻ dễ dính bẫy combo du lịch mùa cao điểm

“Các đối tượng người tiêu dùng lừa đảo đánh vào tư tưởng ham rẻ của chủ đại lý (thường là mới vào nghề) và quý khách hàng thiếu kinh nghiệm. Bạn phải hiểu thực chất giá vé và xem xét những mức giá thấp khó tin. Tôi chưa bị mời chào như thế. Tuy nhiên, nếu ai bảo tôi có voucher một triệu VNd/người/chiều bay, kể cả cao điểm, tôi sẽ không thèm kể tới câu thứ hai”, bà Tuyết cam đoan.

Cũng theo bà Tuyết, thủ đoạn của các đối tượng người tiêu dùng này thỉnh thoảng “thật thật, giả giả” khó thâu tóm. Ví dụ, ông A. Là người lừa đảo. Ông A. Tự nhận là F1 (đại lý lớn, nhập giá tốt từ hãng) và bán lại giá bèo cho ông B., ông C. Các đoàn khách của ông B., ông C. Vẫn được bay với giá tốt nên uy tín của ông A. Tăng.

Cho tới khi thấy đã đủ sự lòng tin, lượng khách đặt nhiều, ông A. Mới lừa cú chót và mất hút.

lua dao combo du lich anh 1  - sanbaynbvangve_4_zing - Khách Việt ham rẻ dễ dính bẫy combo du lịch mùa cao điểm

Không phải những vé máy bay giá thấp lúc nào cũng là thật. Ảnh: Việt Linh.

Dựa trên câu chuyện 144 khách ra sân bay nhưng không tồn tại vé, ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng giám đốc AZA Travel, cũng đều có lý giải gần giống. Chiêu trò “thả con săn sắt, bắt con cá rô” này khá tác dụng. Và mùa du lịch cao điểm đó là “con cá rô” đối tượng lừa đảo hướng đến.

Trao đổi với Zing, ông Đạt nhấn mạnh với quý khách hàng mua vé lẻ, sau khoản thời gian thanh toán, các bạn sẽ nhận được mã đặt chỗ ngay. Tuy nhiên, các đại lý, kể cả công ty của ông, thường sẽ mua một “series booking” từ sớm để sở hữu giá thấp.

Hiểu dễ dàng, “series booking” là hình thức ôm vé giá thấp từ các hãng hàng không. Các đại lý, doanh nghiệp du lịch mua một lượng vé lớn từ sớm nhưng chưa vào tên người sử dụng. Số vé này cũng chỉ được bay trong khoảng thời gian nhất định. Nếu không đủ khách, họ sẽ mất tiền.

Vấn đề ở đoạn, với những đoàn lớn như 144 người, các doanh nghiệp sẽ không mua vé lẻ cho mỗi khách. Họ sẽ sử dụng các “series booking” đã mua sẵn. Các “series booking” cũng đều có mã đặt chỗ nhưng có đưa cho khách cũng không kiểm tra được. Phải tới khi doanh nghiệp gom đủ người, họ mới vào tên và xuất vé. Lúc ấy, khách mới có thể kiểm tra.

“Kể cả khi khách cẩn trọng hỏi về mã đặt chỗ, những kẻ lừa đảo cũng sẽ phân tích và lý giải được. Đôi khi, người tiêu dùng cũng nghi hoặc và yêu cầu chúng tôi chứng minh. Việc dễ đặc biệt là đưa sách vở buôn bán có tương đối đầy đủ thông báo của đơn vị để họ đối chứng”, ông Đạt nói.

Thật giả lẫn lộn

Chiêu thông dụng nhất của các đối tượng người tiêu dùng lừa đảo là làm giả giấy tờ thanh toán hoặc mạo danh những đơn vị uy tín. Khi kể đến chiêu trò này, ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing của Best Price, chia sẻ mình vẫn không thể quên nổi “cú phốt từ trên trời rơi xuống” vào tháng 9/2021.

Thời điểm này, hàng không vẫn chưa sự thật trở lại. Rất nhiều du khách du lịch Phú Quốc bị mắc kẹt, không về được nhà. Lợi dụng tư tưởng mong về nhà của khác nước ngoài, có đối tượng người tiêu dùng đã mạo danh là kẻ của Best Price, chào bán vé máy bay đưa khách từ Phú Quốc về nhà.

“Thời điểm ấy làm những gì có chuyến bay mà mua. Tôi không bao giờ quên được cảnh người ta kéo đến doanh nghiệp, hỏi chúng tôi đủ thứ chuyện về kẻ lừa đảo. Họ còn quay phim, chụp hình, phỏng vấn chúng tôi nữa. Phải tới khi doanh nghiệp chứng tỏ không tồn tại như vậy, mọi thứ mới được êm xuôi”, ông Tú nói.

lua dao combo du lich anh 2  - z3476658109889_52f5c6523237b1f1975b8ec385a83d7b - Khách Việt ham rẻ dễ dính bẫy combo du lịch mùa cao điểm

Làm giả giấy tờ thanh toán là chiêu trò khá dễ thực hiện. Ảnh: Best Price.

không chỉ thế, nhiều kẻ lừa đảo cũng dùng chiêu trò làm giả giấy tờ thanh toán để gửi cho khách hàng. Thực tế, theo đại diện AZA Travel, việc làm giả cũng không cần kỹ thuật, trình độ công nghệ cao siêu. Chúng có lẽ đơn giản kiếm được các hóa đơn thanh toán bản mềm (trên mạng hoặc do tự đặt). Sau đó, các đối tượng sẽ chỉnh sửa lại thông báo để gửi cho người tiêu dùng.

Có thể bạn sẽ thích: Bánh đa cua và 6 món làm từ hải sản nổi tiếng Việt Nam

Về chiêu trò này, ông Đạt chỉ ra có hai vấn đề khách cần lưu ý. Thứ nhất, phải để ý tên miền địa chỉ e-mail của người bán là cá thể hay đơn vị. Nếu là e-mail cá thể nhưng lại lấy danh nghĩa đơn vị, du khách cần để ý.

Thứ hai, để làm giả thông tin combo du lịch, nhất là những bộ combo kèm vé máy bay, khác nước ngoài cần để ý số hiệu chuyến bay. Mỗi số hiệu chuyến bay thường ứng với hành trình nhất định. Số hiệu chuyến bay chặng TP.HCM – Hà Nội không thể nào giống chặng Hà Nội – Phú Quốc được.

Có thể bạn sẽ thích: 4 tuyến cáp treo có khung cảnh đẹp ở Việt Nam

“Thực ra, người làm nghề có kinh nghiệm sẽ dễ chỉ ra điểm bất thường hơn. Tuy nhiên, nếu kẻ lừa đảo thực sự cao thâm, không dễ để phát hiện được. Combo du lịch là thứ dịch vụ nhu cầu trả tiền trước, dùng sau. Nó vô hình chứ không hữu hình như những sản phẩm bình thường khác để phán xét thật giả”, ông Đạt nói.

Đại diện AZA Travel cho biết khác nước ngoài nên kiểm tra kỹ uy tín người bán và giá vé máy bay, phòng khách sạn ở thời vị trí đặt. Nếu mức giá thành quá rẻ (khoảng 20-50% so với tự đặt), bạn cần đặt ra nghi ngờ.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.