Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt Nam

- khach-quoc-te-0-240x160-1 - Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt NamTừ tháng 11, khách nước ngoài đến Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh, nếu xét nghiệm âm tính sẽ được nhập cuộc tour du lịch trọn gói ngay mà chưa hẳn cách ly 7 ngày.

 

Tuy nhiên, phía lữ hành cho rằng, quy định này có lẽ phù hợp với khách ngắn ngày (dưới một tuần) nhưng vẫn khó khả thi với việc đón khách Nga, Thị Phần khách nói tiếng Anh.

Khách không hẳn cách ly, nhưng cần theo tour khép kín

Bộ VH-TT&DL vừa trình Thủ tướng Chính phủ hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách quốc tế đến Việt Nam. Theo đó, khác nước ngoài nước ngoài đến Việt Nam sẽ tham gia các chương trình du lịch được thiết kế trong khu vực và các cơ sở dịch vụ được địa phương cho phép, với thời gian tối đa là 90 ngày.

Dự thảo Hướng dẫn lần này có hai điểm mới, được cho là thoáng rộng hơn đối với trước: du khách có tác dụng xét nghiệm âm tính sau khi nhập cảnh không bị cách ly 7 ngày và bỏ lao lý về giới hạn số lượng khách đón.

Bạn đang xem: Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt Nam

Cụ thể, với khách quốc tế đăng ký chương trình du lịch dưới 7 ngày, sau khoản thời gian nhập cảnh và xét nghiệm âm tính Covid-19, sẽ được tham gia các hoạt động du lịch theo lịch trình đã được đăng ký do doanh nghiệp du lịch tổ chức. Khách tuyệt đối không được tách đoàn hoặc rời khỏi khu vực đón khách đã được bố trí. Không những thế, khách cũng hạn chế tiếp xúc gần với các thành viên của đoàn khách du lịch khác.

Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt Nam  - khach-nga-1 - Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt Nam
Đến Việt Nam, khách nước ngoài chưa hẳn cách ly 7 ngày (ảnh minh họa)

Như vậy, khách sẽ được nhập cuộc các hoạt động trong tour du lịch trọn gói ngay mà không phải cách ly tại cơ sở lưu trú. Khách được khuyến khích tự theo dõi sức khỏe của bản thân bằng cách tự xét nghiệm nhanh (cơ sở lưu trú bố trí sẵn kít xét nghiệm) sau mỗi 2-3 ngày.

Dự thảo hướng dẫn của Bộ VH-TT&DL cũng bỏ pháp luật giới hạn số lượng khách nước ngoài.

Trước đó, Hội Đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc (PITDA) kiến nghị Kiên Giang đừng nên giới hạn số lượng khách đón là 3.000-5.000 khách/tháng (giai đoạn 1) và 5.000-10.000 khách/tháng (giai đoạn 2).

Lý do là bởi các đơn vị lữ hành, du lịch phải thuê các chuyến bay charter đưa khách đến nhưng các tỉnh, thành khác lại không giới hạn số khách đón mỗi tháng. Điều này dẫn đến điều kiện kinh doanh tại Phú Quốc sẽ kém công dụng hơn đối với các điểm du lịch khác. Như vậy, phương châm đón khách nước ngoài của Phú Quốc sẽ không thực ra.

Với du khách đăng ký tour trên 7 ngày, sau khi được xét nghiệm âm tính trong ngày thứ 7, có thể kéo dài hành trình du lịch sang địa phương khác được phép đón khách, nhưng vẫn phải theo tour trọn gói, khép kín.

Trao đổi với PV. VietNamNet, đại diện thay mặt Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam (gọi tắt là Anex Vietnam, chuyên đón khách Nga), cho rằng, đối với khách Thị Phần thời gian ngắn (3-5 đêm), nói chung là dưới một tuần, như Trung hoa, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Thì có thể đón được lượng khách nhất định.

Tuy nhiên, với thị phần khách Nga hay khách nói tiếng Anh là khó.

Vị này lý giải, dòng khách Âu thường lưu trú dài ngày, khoảng 14 đêm. Tuy không biến thành cách ly 7 ngày nhưng khách chỉ được đi theo tour trọn gói, khép kín, không tiếp xúc với dân bản địa, không kịp tìm hiểu văn hóa truyền thống, lịch sử vẻ vang, tham quan điểm đến chọn lựa,… Tại Phú Quốc, chúng ta lại không có rất nhiều tour, sản phẩm du lịch ít ỏi như nghỉ dưỡng biển, chơi golf, vài điểm vui chơi giải trí vui chơi và giải trí,…

Vì thế, với Anex VIetnam, doanh nghiệp xác định giai đoạn 1-2 thí điểm đón khách Nga sẽ khó khả thi vì các quy định tác động trực sau đó quyền lợi của du khách, vị này nói.

 

Chờ mở cửa hoàn toàn

Tại buổi bàn bạc trực tuyến vừa qua giữa lãnh đạo các công ty du lịch, lữ hành, nhà điều hành hotel, chuỗi hotel,… Nhiều ý kiến cho rằng, trước mắt, khó sẽ lôi kéo được lượng khách china và Nga dù đấy là hai Thị phần khách lớn của Việt Nam.

Với Trung hoa, chế độ của nước này là kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, không để xảy ra nhiều ca nhiễm và vẫn tạm dừng hoạt động biên giới. Do đó, không có không ít người Trung hoa đi du lịch quốc tế.

Còn Nga, tình trạng dịch bệnh nội địa vô cùng căng thẳng. Nga giờ chẳng thể nào nằm trong Thị Phần “ít nguy cơ” nữa. Người dân lại thiếu lòng tin vào vắc xin Covid-19 nên đến nay, mới có khoảng 34% số dân tiêm không thiếu vắc xin. Do đó, nếu đi du lịch các nước bằng máy bay, họ chưa cung ứng được yêu cầu của Việt Nam hay như là 1 số non sông.

Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt Nam  - khach-nga-2 - Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt Nam
Trước dịch Covid-19, khách Nga đổ đến Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận,… đi du lịch.

Lãnh đạo Công ty Anex Vietnam cho hay, thời điểm trước dịch Covid-19, mỗi tháng công ty đón được trên 30.000 khách Nga tới Việt Nam. Họ thường lưu trú từ 12-14 đêm, độ dài gấp 3-4 lần khách Hàn Quốc. Khi Việt Nam chủ trương thí điểm đón khách nước ngoài, Công ty kỳ vọng đón được 3.000-5.000 khách trong hai tuần đầu.

Tuy nhiên, đến nay, vị này bày tỏ sự thất vọng khi khách không có, dù đường bay tổ chức dễ dàng, hệ thống bán hàng có sẵn. Việc tiếp cận nguồn khách đã khó hơn. “Máy bay 300-400 chỗ, nếu chỉ bán được 20-30% số ghế, chúng tôi lỗ nên chẳng thể nào bay”, ông nói.

Trong khi đó, Việt Nam còn bị đối đầu từ không ít điểm đến khác. Khách Nga và một số nước tại châu Âu, nếu đơn thuần chỉ tìm chỗ để tắm biển, họ sẽ chọn Dubai (Ai Cập), Dominica hay là 1 số tổ quốc Nam Phi,… Thời hạn bay chỉ mất 5-6 tiếng (trong khi Việt Nam 9-10 tiếng), điều kiện thông thoáng rộng hơn nhiều (chỉ việc khách xét nghiệm âm tính), chưa hẳn cách ly, đi lại dễ chịu.   

Do đó, ông cho rằng, phải chờ đến khi Việt Nam mở cửa hoàn toàn với khách nước ngoài, tức là khoảng quý 2/2022, tổ chức mới mong muốn đón được không ít khách Nga.

Có thể bạn sẽ thích: Công viên ‘thú thả người nhốt’ ở Phú Quốc

Còn theo dự báo của lãnh đạo một vài doanh nghiệp du lịch lữ hành nước ngoài, năm 2022, năng lực chuyên môn phục hồi của du lịch Việt Nam là khoảng 30-40% vào năm 2022, 70% vào năm 2023 đối với năm thời điểm trước khi có dịch, năm 2019.

Theo Dự thảo Hướng dẫn thí điểm đón khách nước ngoài, lộ trình đón khách quốc tế đến nước ta sẽ thực hiện theo 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1, từ tháng 11/2021 sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế tại các khu vực, cơ sở dịch vụ du lịch được lựa chọn tại TP. Phú Quốc, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Có thể bạn sẽ thích: Khám phá bãi Ông Lang – ‘viên ngọc’ giữa miền nhiệt đới Phú Quốc

Giai đoạn 2, từ tháng 1/2022 sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê chuyến và thương mại quốc tế thường lệ.

Khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến sau khoản thời gian đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày (trước mắt kết nối Kiên Giang, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh) và có thể bổ sung thêm một số địa phương khác nếu đáp ứng điều kiện và có đề xuất đón khách du lịch quốc tế.

Giai đoạn 3, sẽ mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách du lịch quốc tế. Thời điểm căn cứ tình hình dịch bệnh thực tế và trên cơ sở đánh giá kết quả đón khách quốc tế trong hai giai đoạn đầu. Dự kiến, sẽ mở cửa hoàn toàn với khách nước ngoài từ quý 2/2022

Ngọc Hà  

Từ 20/11: Khách quốc tế đến Phú Quốc rồi đi Đà Nẵng, Quảng Ninh  - khach-quoc-te-3 - Không phải cách ly 7 ngày, khách quốc tế vẫn khó đến Việt Nam

Từ 20/11: Khách quốc tế đến Phú Quốc rồi đi Đà Nẵng, Quảng Ninh

Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin từ 20/11. Khách có thể đi tới các điểm đến khác sau khoản thời gian ở điểm đến chọn lựa đầu tiên trong vòng 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

WikiPhuQuoc- Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.