Lần đầu tiên ra văn bản công khai, định rõ mức giá thu tiền típ với du khách

- huong-dan-vien-320x214-1 - Lần đầu tiên ra văn bản công khai, định rõ mức giá thu tiền típ với du kháchLần thứ nhất một doanh nghiệp cộng đồng nghề nghiệp về hướng dẫn viên du lịch (HDV) tại Việt Nam ban hành quy chế bổ sung được cho phép hội viên được thu phí đáp ứng du khách (tiền tip), với mức phí cụ thể chi tiết và công khai minh bạch.

 

HDV được công khai minh bạch thu tiền típ

Ban Chấp hành Hội HDV bài bản TP. Phú Quốc vừa có văn bản thông tin gửi đến các hội viên và các doanh nghiệp du lịch công ty đối tác về việc được cho phép HDV là hội viên của họ thu phí đáp ứng du khách đến Phú Quốc từ 15/5/2022.

Theo đó, mức phí đáp ứng khách Việt Nam là 25.000 đồng/người/ngày, khách châu Á là 2 USD/người/ngày còn khách nước ngoài khác là 4 USD/người/ngày.

Bạn đang xem: Lần đầu tiên ra văn bản công khai, định rõ mức giá thu tiền típ với du khách

Từ trước đến nay, pháp luật Việt Nam không có pháp luật về việc khách phải trả tiền típ cho HDV. Do vậy, có đoàn khách cho HDV tiền típ không thiếu thốn, có đoàn không hay tùy ý mỗi khách (kể cả khách nước ngoài).

Ngoài công tác phí mỗi ngày theo tour, tiền típ góp thêm phần quan trọng trong thu nhập của HDV, vì vừa tăng thêm thu nhập quang minh chính đại, vừa thể hiện sự động viên khích lệ của du khách khi hài lòng về chuyên môn nghiệp vụ và thái độ đáp ứng của người chỉ dẫn.

Lần đầu tiên ra văn bản công khai, định rõ mức giá thu tiền típ với du khách  - huong-dan-vien - Lần đầu tiên ra văn bản công khai, định rõ mức giá thu tiền típ với du khách
Khách quốc tế coi tiền típ cho HDV là một niềm vui, một sự khích lệ về kết quả làm việc và thái độ phục vụ (ảnh minh họa)

Do vậy, một giữa những điều HDV luôn chăm sóc là làm sao cho khách hài lòng để chi tiền típ hậu hĩnh khi kết thúc tour. Về phía tổ chức du lịch, có đơn vị trực tiếp thu trước luôn rồi đo lường phân phối lại cho HDV, có công ty để HDV tự giải quyết và xử lý, không đề cập chi tiết với du khách.

Thực tế, hiện công tác phí cho HDV trong một không tốt, có khi còn thua cả một thợ lành nghề cho dù họ có bằng cấp đại học, cao đẳng để hành nghề.

Giám đốc một DN du lịch cho rằng, việc HDV thu tiền típ của du khách, muốn triển khai, là phải nằm trong pháp luật thoả thuận của đơn vị với du khách. Bởi, nếu là quy định của hiệp hội thì không liên quan đến khách, nên hiệp hội không tồn tại quyền nhu cầu thu. Nói chung, việc này không hẳn thẩm quyền của hiệp hội, nếu kêu hội viên thu rồi không chiếm được thì cũng đâu thể làm cái gi khách?

Lấy ví dụ, một thợ chính trong thi công như thợ hàn, thợ hồ có thể nhận lương từ 800.000 đến 1 triệu đồng/ngày thì công tác phí của chỉ dẫn viên inbound khách tiếng Anh thông dụng chỉ khoảng 500.000-600.000 đồng. Còn hướng dẫn viên khách trong nước giao động gần 500.000 đồng/ngày là khá rồi, trong khi họ chuẩn bị làm việc ngoài giờ giải quyết phát sinh từ khách.

Bản thân người viết cũng từng đi du lịch trong và ngoài nước nên biết rằng, số đông đoàn khách Việt nào đi du lịch cũng có thể có tiền típ cho chỉ dẫn viên và lái xe.

Với các đoàn khách du lịch trong nước, thường thì các công ty uy tín đều không nhắc tiền típ trên chương trình tour, để HDV và khách tự thỏa thuận. Tùy trường hợp, có khách biết sẽ tự động đưa tiền típ cho HDV và lái xe, có khách còn lờ đi. Thường thì tour trong một ngày khách ít típ, tour nhiều ngày thì khách sẽ lên tiếng gom tiền típ. Cũng ít thấy HDV nội địa dám công khai nhắc khách típ cho chính mình.

Mức típ của khách nội địa theo kiểu tự phát, ước chừng tối thiểu là 25.000-30.000 đồng, có khi là 50.000 đến 100.000 đồng/người/ngày vì nhiều du khách không rành mức típ cụ thể, chỉ nghe theo đa số trong đoàn.

 

Phản ánh sự hài lòng của khách với HDV

Cũng có trường hợp cuối tour, có khách phủ nhận típ cho HDV vì không hài lòng về cách phục vụ, khi đó HDV chỉ biết ngậm ngùi gật đầu. Tuy nhiên, với khách đi quốc tế thì không khi nào có thể bỏ lỡ típ được, vì còn chuyện làm thủ tục xuất cảnh trở về nước cần HDV hỗ trợ tại sân bay.

Đối với tour đi quốc tế, có công ty du lịch thu luôn của khách khi đóng tiền tour trước khi đi, thường từ 3 đến 6 hay 10 USD/người/ngày tùy đi châu Á hay châu Âu, Mỹ. Nếu không thu trước thì trên tờ chương trình tham quan của công ty cũng nhắc khéo, tiền tour không bao gồm tiền típ và đến ngày về nước, bao giờ HDV đoàn cũng thu công khai của khách.

Lần đầu tiên ra văn bản công khai, định rõ mức giá thu tiền típ với du khách  - huong-dan-vien-4 - Lần đầu tiên ra văn bản công khai, định rõ mức giá thu tiền típ với du khách
Nhiều khách du lịch việt nam chưa có thói quen típ cho HDV và lái xe khi nhập cuộc tour du lịch (ảnh minh họa)

Riêng với tour inbound, tùy Thị phần. Có Thị Phần khách quốc tế không tồn tại thông lệ típ theo thói quen mà ngành du lịch ở nước họ ứng xử, như Nhật Bản. Nhưng phần lớn khách quốc tế nào thì cũng hiểu so với HDV Việt Nam chuyện típ là một nụ cười, một sự khích lệ. Do vậy, các HDV rất vất vả làm hài lòng khách để nhận típ cuối tour, mà không biết chắc sẽ nhận bao nhiêu.

Có thể bạn sẽ thích: Diễm My 9x ‘thiêu đốt’ bãi biển Phú Quốc với bikini hai mảnh rực rỡ

Ở nhiều nước tiên tiến như Mỹ, việc khách trả thêm phí cho sự đáp ứng của nhân viên dịch vụ ăn uống, khách sạn, HDV,… Là điều rất bình thường, gần như là văn hóa ứng xử nơi công cộng.

Có thể bạn sẽ thích: Lượng khách đến Phú Quốc sẽ bùng nổ trong năm nay

Việc không cụ thể chi tiết tiền típ nhận được từ khác nước ngoài có thể ảnh hưởng tác động đến thái độ đáp ứng và chất lượng tour của một bộ phận HDV kém bài bản và chuyên nghiệp, đặt nặng luận điểm thu nhập. Khi nhận đoàn khách của doanh nghiệp giao, họ sẽ mặc cả chọn lựa đoàn có nhiều khách; hoặc nếu có khách sộp thuộc giới nhà giàu, chịu mua sắm và chọn lựa, túi tiền dễ dãi thì họ sẽ tập trung quan tâm chu đáo hơn, gây phản ứng với các khách khác vì cảm thấy bị bỏ rơi.

Vì vậy, việc Hội Hướng dẫn viên bài bản và chuyên nghiệp TP. Phú Quốc đưa luận điểm típ ra công khai để hướng đến công nhận và thống nhất tiến hành trong giới HDV du lịch và doanh nghiệp lữ hành là một bước đột phá về suy nghĩ, cách làm. Tuy nhiên, luận điểm này cũng cần các doanh nghiệp du lịch thấu hiểu và đo lường và thống kê hợp lý trong hạch toán và kế toán thuế để thống nhất tiến hành.

Đây cũng là hội HDV duy nhất nội địa đến nay chuyển động chủ quyền, không nằm trong sự cai quản của bất kể Hiệp hội du lịch nào của địa phương hay của toàn quốc. Không rõ, sẽ sở hữu hội HDV du lịch hay chi hội HDV du lịch nào có phương án tương tự như vậy không.

Nguyễn Đức Chí

WikiPhuQuoc- Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.