Một ngày làm ‘bố hổ, mẹ sư tử’ tại Vinpearl Safari

- A5-2 - Một ngày làm ‘bố hổ, mẹ sư tử’ tại Vinpearl Safari

Tờ mờ sớm, khi trời Phú Quốc chưa hửng nắng, “ông bố trẻ” Trần Duy Phương (Tổ trưởng chăm sóc động vật tại Vinpearl Safari Phú Quốc) đã mướt mồ hôi với 2 bình sữa lớn. Cữ đầu cho hổ con mới ra đời, mất gần một tiếng mới xong thủ tục ăn sáng. Vừa dứt, Phương vội quay sang bên cạnh, lặp lại thủ tục với “bé” sư tử đang đòi ăn.

“Ông bố” đơn thân của 9 sư tử và hổ

Một ngày của Phương, người nhận nhiệm vụ chăm sóc 9 cá thể sư tử và hổ con, bắt đầu theo cách không giống ai. Theo anh, “đàn con” có sức ăn bằng vài người lớn cần khoảng 8 cữ sữa, mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng. Trước đó, chúng tận hưởng đủ thủ tục massage, vệ sinh. Xong xuôi, nam nhân viên phải sắm vai “trọng tài”, tách riêng từng con để không giành sữa của nhau.

Ngoài cho ăn, hổ và sư tử con tinh nghịch có nhu cầu chơi đùa cùng bầy đàn, tắm nắng, khám phá thiên nhiên, được dỗ ngủ. Có những cá thể non sức đề kháng yếu, ngày chơi vui nhưng tối trở ốm, Phương và mọi người phải thay nhau thức chăm sóc. “Do chưa lập gia đình, anh em trong tổ hay trêu, gọi tôi là bố đơn thân”, Phương cười hiền.

Chị Trần Thu Nhường, thành viên lâu năm của đội chăm sóc động vật Vinpearl Safari, cũng không thể quên một tuần ròng rã đút từng muỗng sữa cho sư tử trắng mới sinh tên Dậu vì chưa quen bình. Về sau chỉ cần thấy bóng “mẹ nuôi” đến và vỗ nhẹ vào đùi, Dậu hớn hở leo lên chân, nằm ngửa chờ sữa. Sư tử con này cũng là thành viên duy nhất tại đây có thói quen bú ngửa đầy hưởng thụ.

Với anh Phương và chị Nhường, giai đoạn nuôi bộ thú non (không hoàn toàn bằng sữa mẹ) rất kỳ công. Mỗi giai đoạn hay loài động vật như hổ, sư tử sẽ cần loại sữa khác nhau cùng cách cho bú phù hợp. Suốt những năm đầu đời của cá thể non, đội ngũ chăm sóc, chuyên gia thú y luôn túc trự để đảm bảo điều trị kịp thời về sức khỏe và tinh thần. Vì vậy, Vinpearl kỳ công xây dựng Bệnh viện thú y Vinpearl Safari Phú Quốc với chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về động vật hoang dã.

Hành trình về tự nhiên tại “ngôi nhà xanh”

Hơn 5 năm qua, Vinpearl Safari Phú Quốc nuôi bộ thành công 10 lứa hổ và sư tử khỏe mạnh. Đây là những trường hợp bất khả kháng khi thú mẹ không thể cho con bú vì đẻ nhiều hoặc căng thẳng trong lần đầu sinh nở.

Tại Vinpearl Safari Phú Quốc, trẻ có thể làm bạn với động vật hoang dã. Các em được tận tay cho thú non ăn, tập uống sữa hay ngắm nhìn cách mọi người chăm sóc, chơi với hổ, sư tử con. Nơi đây như thiên đường mở, nhiều bé đặt chân đến mà không muốn về.

Dẫu vậy, thử thách lớn của vườn thú là giúp con non được nuôi bộ phát triển tốt, giữ bản năng của loài thú hoang dã khi trưởng thành. Từ tháng thứ 3, khẩu phần ăn sáng của thú non bổ sung thịt tươi để đảm bảo dinh dưỡng, đồng thời không làm mất “dòng máu” hoang dã. Từ lúc này, thú con phải tách bạch giữa hai việc ăn – chơi. Hổ, sư tử ăn thịt ở khu vực riêng và nghỉ ngơi thoải mái. Sau đó, nhân viên chăm sóc đưa chúng ra sân tập vờn, tương tác vào giờ chơi.

Sau 6 tháng, thú non trải qua bước chuyển quan trọng là ngưng quá trình nuôi bộ, cho ghép thành đàn lớn. “Chúa sơn lâm” quay về không gian sinh sống rộng lớn, thiết kế tương đồng môi trường ngoài tự nhiên, có bầy đàn, chòi, sạp để thỏa tập tính leo trèo… Hổ sống gần khu vực rừng, suối do thường ngâm mình trong nước.

Nguồn thức ăn đổi sang thịt tươi nguyên tảng, tập giằng, cắn và xé như cuộc sống hoang dã. Thỉnh thoảng, nhân viên bổ sung xương động vật vào khẩu phần để chúng nhâm nhi, “xỉa” răng.

Nhằm khuyến khích hổ vận động, giữ bản năng săn và vồ mồi, thức ăn được treo lên cao hoặc buộc dây kéo quanh. Riêng với sư tử, nhân viên chăm sóc giấu bữa ăn vào hốc đá hay gốc cây để chúng đánh hơi, kiếm ăn.

Vingroup,  Vinpearl Safari anh 9  - a9-1 - Một ngày làm ‘bố hổ, mẹ sư tử’ tại Vinpearl Safari

Nhiều cá thể quý hiếm ra đời khỏe mạnh tại vườn thú. Ảnh: Vinpearl Safari.

Nhờ môi trường tiệm cận tự nhiên cùng tiêu chuẩn chăm sóc nghiêm ngặt, từ đầu năm 2020, Vinpearl Safari chào đón hơn 500 cá thể thú non các loài như sư tử châu Phi, hổ Bengal, hươu cao cổ, tê giác, linh dương sừng mác… nâng tổng số thành viên vườn thú lên hơn 4.500. Vườn thú cũng nhận chứng chỉ về đảm bảo điều kiện phúc trạng động vật của Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á – SEAZA Welfare Cercitification.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.