Người dân phản đối dự án quy hoạch tổ hợp Capital Complex tại xã Cửa Dương.

Trong những ngày cuối năm 2019, UBND huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Ban quản lý khu kinh tế huyện này đã tổ chức lễ công bố đồ án quy hoạch chi tiết tổ hợp thương mại, nhà ở biệt thự Capital Complex tại xã Cửa Dương. Theo đó, dự án này có quy mô 88,8ha.

Người dân căng băng rôn phản đối dự án quy hoạch tổ hợp Capital Complex tại xã Cửa Dương người dân phản đối dự án quy hoạch tổ hợp capital complex - Người-dân-căng-băng-rôn-phản-đối-dự-án-quy-hoạch-tổ-hợp-Capital-Complex-tại-xã-Cửa-Dương-scaled - Người dân phản đối dự án quy hoạch tổ hợp Capital Complex tại xã Cửa Dương.
Người dân căng băng rôn phản đối dự án quy hoạch tổ hợp Capital Complex tại xã Cửa Dương

Tuy nhiên, ngay sau khi vừa thông qua quyết định phê duyệt đồ án, hàng trăm người dân có nhà, đất trong khu quy hoạch đã phản đối gay gắt. Theo ông Trần Đình Hoài Trí (65 tuổi) cho biết, khu quy hoạch có nhiều người dân cư ngụ lâu đời, trước đây là vùng đất trũng, qua thời gian được vun bồi, xây dựng nhà ở, sản xuất kinh doanh ổn định. Ngoài ra, đây cũng là nơi mà nhiều người dân trong diện giải toả ở các khu Bãi Trường, sân bay quốc tế,…về đây tái định cư.

“Tôi nhận xét rằng đây là nơi có khu dân cư sinh sống ổn định, có môi trường tốt và phát triển cho người dân, vì vậy tôi đề nghị chính quyền thu hồi quyết định phê duyệt đồ án nhằm tránh xáo trộn đời sống người dân”, ông Trí nêu quan điểm.

Đồng thời, ông Trí cũng phản đối việc chính quyền vô cớ lấy đất của người dân giao cho một công ty bất động sản kinh doanh buôn bán, phục vụ lợi ích cho riêng họ.

Tương tự, bà Trần Thị Thuỳ Ngân (54 tuổi) thì bức xúc nói rằng trước đây chính quyền có mời người dân đến lấy ý kiến về dự án, có 160/162 người không đồng ý. Trước tình hình này, chính quyền xã Cửa Dương đã lập biên bản và có kết luận “160/162 phiếu không đồng ý nên đề nghị không triển khai dự án”, thế nhưng không hiểu tại sao lại có lễ công bố đồ án quy hoạch ngày hôm nay.

Chưa hết, ông Đào Minh Trí (46 tuổi) còn yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc và chủ đầu tư dự án phải trực tiếp có mặt để trả lời những thắc mắc của người dân, phải nói lên được trong dự án này, người dân được những quyền lợi gì và trách nhiệm như thế nào? Tuy nhiên, phía Ban quản lý Khu kinh tế và chủ đầu tư dự án đều không có mặt để giải đáp.

Trước tình hình đó, người dân yêu cầu kết thúc buổi làm việc. Trước khi kết thúc, ông Nguyễn Phú Lộc, Chủ tịch UBND xã Cửa Dương cho biết, sẽ ghi nhận ý kiến người dân để trình lên cấp có thẩm quyền cao hơn.

Ngoài ra, vì lo lắng rằng sau lễ công bố dự án, trong khu mình sống sẽ có bảng quy hoạch sẽ khó cho việc xây dựng, sang nhượng đất đai, người dân đã yêu cầu chính quyền không công nhận lễ công bố quy hoạch vừa được tổ chức.

Theo hồ sơ do Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc cung cấp, dự án 88,8 ha này được UBND tỉnh Kiên Giang chấp thuận cho Công ty cổ phần Trường Thịnh Phát (có địa chỉ ở tỉnh Nghệ An) làm chủ đầu tư từ cuối năm 2018.

Vào tháng 1-2019, UBND xã Cửa Dương có mời một số người dân trong khu dự án đến để trưng cầu ý kiến. Tuy nhiên, do số người dân được mời quá ít nên người dân không đồng tình tham gia cuộc họp, cuộc họp được huỷ bỏ.

Đến ngày 21-3-2019, người dân được tiếp tục được mời lấy ý kiến, tại cuộc họp này có 160/162 phiếu không đồng tình. Đến ngày 29-3-2019, người dân làm đơn tập thể gửi đến UBND tỉnh Kiên Giang, chính quyền H.Phú Quốc yêu cầu xem xét lại năng lực của nhà đầu tư và thu hồi chủ trương đầu tư dự án này.

Theo người dân nơi đây cho biết, căn cứ vào phiếu báo phát của bưu điện, họ biết đơn đã đến được những nơi họ gửi. Tuy nhiên, đến nay các cơ quan đó chưa có bất kỳ văn bản trả lời nào.

Thế nhưng, ngày 19-12-2019, UBND xã Cửa Dương lại gửi thư mời người dân đến dự lễ công bố dự án. Dù số dân trong khu dự án là khoảng 200 hộ nhưng UBND xã Cửa Dương chỉ ban hành 10 thư mời (trong đó có 1 thư mời đại diện ấp Cây Thông Ngoài). Một cán bộ ấp Cây Thông Ngoài cho biết, vì số lượng thư mời quá ít nên họ đã trả lại.

Đến ngày 20-12-2019, tại buổi lễ công bố, một số người dân biết tin đến dự đã thắc mắc và phản đối gay gắt. Trước tình hình đó, lễ công bố đã phải huỷ bỏ.

Theo ghi nhận của phóng viên, chiều 31-12, nhiều nhà dân ở ấp Cây Thông Ngoài đã giăng băng rôn phản đối dự án nêu trên.