Nhân sự ngành du lịch đi buôn đất, bán cá

thieu nhan su mua dich anh 1  - qd - Nhân sự ngành du lịch đi buôn đất, bán cáthieu nhan su mua dich anh 1  - qd - Nhân sự ngành du lịch đi buôn đất, bán cá

Bỏ nghề lễ tân hotel hơn một năm, anh Tâm – ngụ TP Nha Trang – đang là nhân viên marketing của một công ty bất động sản. Tâm cho thấy khá hối tiếc lúc không được gia công nghề mình đào tạo và huấn luyện, nhưng không thể cách nào khác.

“Mình được huấn luyện chuyên nghiệp và bài bản, cũng theo nghề lễ tân hotel hơn năm năm. Khi dịch bùng phát, chủ khách sạn cắt giảm 70% nhân sự, mình nằm trong diện được giữ lại, nhưng phải giảm lương 50%. Bám trụ lại được gần một năm buộc phải bỏ vì nguồn thu còn thiếu dàn trải chi tiêu cá thể, chứ đừng nói tích góp”, anh Tâm nói.

Vất vả mưu sinh thời dịch

Từ 1 chuyên viên nguồn thu gần 10 triệu đ một tháng, anh Tâm sống chật vật khi lương sụt giảm còn 4,5 triệu.

Bạn đang xem: Nhân sự ngành du lịch đi buôn đất, bán cá

“Một người anh bỏ du lịch làm ngành bất động sản reviews khóa huấn luyện làm kinh doanh bất động sản, học xong mình đi buôn đất một năm nay. Nghề này khó khăn, nhưng bù lại nguồn thu cũng không tệ”, anh Tâm cho biết.

Tương tự, chị Đào Hà Thanh – ngụ thị xã Ninh Hòa – cũng buộc phải nghỉ chuyên viên phòng buồng của một khu resort năm sao khi dịch Covid-19 bùng phát.

“Dịch ập đến, mảng buồng phòng bị chủ resort cắt giảm nhân sự thứ nhất khi không tồn tại khách. Từ khi nghỉ, tôi thử xin việc nhiều nơi nhưng không chỗ nào nhận do đã lớn tuổi. Hai năm qua tôi làm đủ thứ nghề để mưu sinh nhưng thu nhập không đủ đóng tiền học cho 2 con, đành về theo mẹ đi bán thủy hải sản ngoài chợ”, chị Thanh âu sầu buồn bã nói.

thieu nhan su mua dich anh 2  - 13 - Nhân sự ngành du lịch đi buôn đất, bán cá

Lao động trong ngành du lịch khó khăn vất vả mưu sinh khi dịch Covid-19 ập đến. Ảnh: An Bình.

Với các người trẻ tuổi, họ còn cơ hội xin việc hoặc ban đầu 1 công việc khác dễ dàng và đơn giản, nhưng với chị Thanh gần như là không tồn tại chọn lựa khả dĩ khi đã ngoài 40 tuổi. “Tôi rất yêu nghề nhưng không thể cách nào khác. Giờ có đơn vị nào nhận đi làm việc, có lẽ nghỉ chợ ngay”, chị Thanh mong muốn.

Tôi rất yêu nghề nhưng chẳng thể nào cách nào khác. Giờ có đơn vị chức năng nào nhận đi làm sẽ nghỉ chợ ngay.

Chị Đào Hà Thanh

Trường hợp phải bỏ nghề, kiếm việc mưu sinh khác như anh Tâm, chị Thanh không hiếm trong bối cảnh ngành du lịch bị ảnh hưởng tác động nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19.

“Mình có công ty chuyên về tour 4 hòn đảo thì đã rút vốn vì thu vào còn thiếu chi phí do vắng khách. Còn một công ty chuyên về tour, tuyến thì giảm tối đa nhân sự và chủ yếu làm online, nhân viên cũng chỉ hưởng 50% lương để duy trì công ty”, ông Tài – Giám đốc Công ty Friendly Nha Trang – nói.

Ông Phạm Minh Nhựt, Phó quản trị Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, Tổng giám đốc Công ty CP Hòn Tằm Biển Nha Trang, cho thấy hiện nhiều hotel, resort tại Khánh Hòa khó khăn khi tuyển dụng nhân sự để sẵn sàng lan rộng ra hoạt động khi du lịch xuất hiện trọn vẹn.

“Trước dịch, Hòn Tằm có hơn 600 nhân sự vận động để đáp ứng khác nước ngoài. Đầu năm 2022, doanh nghiệp tích cực và lành mạnh tuyển dụng nhưng tới thời điểm này chỉ tuyển được khoảng chừng 200 nhân sự chuyển động liên tiếp”, ông Nhựt cho hay

Theo Sở Du lịch Khánh Hòa, trong tiến độ gian truân nhất, 80% lao động liên đới ngành du lịch (tương đương 40.000 lao động) của bản địa này phải nghỉ việc, chuyển việc. Phần lớn nhân sự bị tác động ảnh hưởng kinh khủng nhất nằm ở phân khúc thị phần lưu trú, hướng dẫn viên và công ty lữ hành.

Vẫn ngóng du lịch hồi sinh

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang – Khánh Hòa, nguyên do chính dẫn tới sự việc khó tìm lực lượng lao động trong quy trình tiến độ này là bởi nhiều nhân sự vận động trong lãnh vực du lịch đã thay đổi công việc và nghề nghiệp khi ngành này ngừng hoạt động gần hai năm qua. Không những thế, số nhân sự bỏ việc đã có việc làm ổn định hoặc chưa muốn quay trở lại vì ngành du lịch chưa hồi sinh, nguồn khách còn ít.

Cũng theo ông Nhựt, để thích nghi trong tình trạng mới, ngoài các việc tuyển dụng nhân sự thắt chặt và cố định – hĐ dài hạn – công ty còn tuyển thêm những nhân sự thời vụ để giải quyết tình hình trước mắt. Tuy nhiên, số nhân sự này không được đào tạo và huấn luyện tay nghề cao, chất lượng không đồng đều.

Còn ông Võ Quang Hoàng – Chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa, GĐ hotel Ariyana Nha Trang – cho biết thêm việc nhân sự tay nghề cao chưa muốn trở lại thao tác ngoài nguyên nhân có việc khác thì thu nhập cũng chính là 1 nhân tố.

“Nhiều nhân sự đã biến hóa ngành nghề và trong thời đặc điểm này có lẽ ổn định hơn ngành du lịch. Một số người dù rất yêu nghề du lịch, nhưng vẫn suy xét việc trở lại do thu nhập chẳng thể nào được như trước dịch. Hiện, ngành du lịch đã Open nhưng để thị phần đạt tới 50-70% như trước đó đây thì nên một thời hạn nữa”, ông Hoàng phân tích.

Một lượng người dù rất yêu nghề du lịch, nhưng vẫn xem xét việc trở lại do thu nhập không còn được như lúc trước dịch.

Ông Võ Quang Hoàng – Chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa

Chủ tịch Hội Khách sạn Khánh Hòa cho rằng phần lớn nhân sự khi được hỏi đều hy vọng ngành du lịch thật sự phục sinh, khách đến đông họ chuẩn bị quay lại.

“Chúng tôi đã sẵn sàng sẵn kế hoạch tuyển nhân sự, chào đón hồ sơ và liên kết với những trường, khoa du lịch, nhân viên cũ để khi thị phần không chuyển biến có ngay lực lượng để vận động”, ông Hoàng nói.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa, cho biết Khánh Hòa là một trong trong những địa phương có vận tốc phục sinh du lịch tốt sau dịch so với các bản địa, như TP. Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận)…

Bằng chứng cho thấy, từ khi thực hiện thí điểm đón quý khách có “hộ chiếu vaccine” – từ giữa tháng 11/2021 – tỉnh Khánh Hòa đã đón khoảng chừng năm.000 khách Nga, chiếm 80% lượng khách quốc tế đến địa phương này.

thieu nhan su mua dich anh 3  - img_8168 - Nhân sự ngành du lịch đi buôn đất, bán cá

Nhiều doanh nghiệp vẫn chờ ngành du lịch hồi sinh để tái chế tạo sau đại dịch. Ảnh: An Bình.

Có thể bạn sẽ thích: Long Beach Group khẳng định tầm nhìn chiến lược khác biệt ở Phú Quốc

Về luận điểm nhân lực ngành du lịch hậu dịch, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa nhận định rằng không thực sự băn khoăn lo lắng.

Theo chị Thanh, Khánh Hòa hiện có 2 đơn vị chuyên huấn luyện và đào tạo nhân sự cho ngành du lịch, Thương Mại dịch Vụ là trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang (thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và trường Đại học Khánh Hòa – tiền thân là trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Du lịch Nha Trang đủ cung cấp nhân sự cho ngành.

Có thể bạn sẽ thích: Lượng khách tăng đột biến, hãng khuyến nghị đến sân bay sớm

“Lượng nhân sự bỏ nghề, chuyển nghề do dịch là có, nhưng những đối tượng này có lẽ chuẩn bị quay trở về khi ngành du lịch phục sinh, cộng thêm những lớp đào tạo và giảng dạy mới sẽ bổ sung cập nhật kịp thời cho tiến trình sắp tới”, bà Thanh nói.

Cũng theo bà Thanh, sắp đến kề bên đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, lý thuyết trong các công việc xây dựng dòng sản phẩm đặc điểm của du lịch Khánh Hòa, đơn vị chức năng sở có thể bổ trợ các doanh nghiệp đào tạo và huấn luyện sâu sát nguồn lực lượng lao động, nhằm thi công đội ngũ lao động chất lượng, chuyên nghiệp và bài bản cung ứng yêu cầu cải cách và phát triển mới của ngành.

“Hiện, Sở Du lịch đã thi công kế hoạch phối hợp với những cơ sở giảng dạy để mở những lớp đào tạo về ngoại ngữ, nhiệm vụ quản lý khách sạn chất lượng cao, đổi khác số trong hoạt động du lịch”, bà Thanh nói thêm.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Bạn đang ở Chuyên mục: TIN TỨC BẤT ĐỘNG SẢN PHÚ QUỐC

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.