Phú Quốc đã sẵn sàng trở thành thành phố kiểu mẫu mới?

Gần đây, thủ tướng chính phủ đã ra rất nhiều quyết định trọng điểm để khôi phục nền kinh tế Việt Nam sau dịch Covid-19, các nghị quyết này ngoài mục đích đưa danh tiếng Việt Nam đến bạn bè năm châu còn gián tiếp thúc đẩy đến nền kinh tế và ngành du lịch của Việt Nam. Trong đó hai nghị quyết quan trọng là EVFTA và miễn thị thực cho người nước ngoài khi đến Phú Quốc, Đảo Ngọc tương lai sẽ khu đô thị hành chính trọng điểm và cũng chính là trung tâm dịch vụ công cộng, thương mại – tài chính quốc tế, cảng quốc tế, trung tâm tiếp vận, khu phi thuế quan, thương mại, du lịch… khi lên thành phố

Một góc Phú Quốc  - Trang-web-quảng-cáo-kinh-doanh-bất-động-sản-màu-xám-be-4 - Phú Quốc đã sẵn sàng trở thành thành phố kiểu mẫu mới?

Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết phê chuẩn EVFTA

Đối với những đọc giả không biết thì EVFTA là một chính sách giúp đa dạng hóa thị trường nước ta để không bị phụ thuộc vào sự giới hạn một số thị trường, đồng thời có sự tác dụng là đòn bẩy kích thích các đối tác khác tăng cường quan hệ thương mại – đầu tư với Việt Nam. Theo thông tin chính phủ thì EVFTA được cho là sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% (cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện), 4,57-5,30% (cho giai đoạn 05 năm tiếp theo) và 7,07-7,72% (cho giai đoạn 05 năm sau đó). EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới và hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam. Thông qua Hiệp định này, Việt Nam có thể tiếp cận một thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người, GDP khoảng 15.000 tỷ USD chiếm 22% GDP toàn cầu.

Các chuyên gia cho biết khi nghị quyết EVFTA được thông qua thì sẽ giúp Việt Nam tăng thêm khoảng 146.000 việc làm mỗi năm. Về thu ngân sách, dự kiến tổng mức giảm thu từ giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trên 2.500 tỷ đồng, tuy nhiên tăng thu từ thu nội địa dưới tác động của đầu tư, thương mại và tăng trưởng kinh tế khoảng 7.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2030. Sự kiện này thúc đẩy nền kinh tế tạo công việc cho người dân, giảm tỷ lệ thất nghiệp sẽ tạo nên một nguồn cung lớn về nhân sự, điều này cũng có nghĩa là nền kinh tế của Việt Nam sẽ được khôi phục và người dân sẽ dần quay trở lại với xu hướng du lịch. Với xu hướng của giới trẻ thích những hòn đảo biệt lập để giải trí và thư giãn thì du lịch nghỉ dưỡng như Phú Quốc chính là một lựa chọn. Phú Quốc đang là một địa điểm du lịch thu hút số lượng lớn khách du lịch khắp nơi trên thế giới.

Gần đây nhất, sau khi bàn bạc kỹ lưỡng thì Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 80 về việc miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế Phú Quốc. Cụ thể hơn thì Chính phủ quyết định Phú Quốc sẽ là khu kinh tế ven biển được áp dụng chính sách miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh (theo quy định tại khoản 7 điều 1 của luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam ngày 25.11.2019).

Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết phê chuẩn EVFTA   - unnamed - Phú Quốc đã sẵn sàng trở thành thành phố kiểu mẫu mới?
Quốc hội chính thức thông qua nghị quyết phê chuẩn EVFTA

Phú Quốc sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam

Với các chính sách trên đây chính là một minh chứng chắc chắn cho biển Phú Quốc rằng trong tương lai, Phú Quốc sẽ trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Khi Thủ tướng Chính phủ công nhận là đô thị loại 2, đến nay, huyện Phú Quốc cơ bản hoàn thiện đủ các tiêu chí đô thị. Theo Quyết định 633 của Thủ tướng, thị trấn Dương Đông đang được định hướng thành trung tâm hành chính, dịch vụ công cộng, thương mại – tài chính quốc tế, văn hóa du lịch của huyện đảo Phú Quốc. So với thị trấn An Thới thì chính phủ đang định hướng thị trấn này phát triển thành khu đô thị cảng quốc tế, đầu mối kỹ thuật, trung tâm tiếp vận, khu phi thuế quan, thương mại, du lịch và dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa, giữ gìn giá trị lịch sử văn hóa đảo Phú Quốc…

Gần đây, hai thị trấn Dương Đông và An Thới cùng xã Hòn Thơm ngày càng phát triển và thu hút nhiều nhà đầu tư bởi được Chính Phủ quy hoạch cơ sở hạ tầng dần đồng bộ theo tiêu chí đô thị văn minh, hiện đại. Cụ thể hơn, cáp treo Hòn Thơm đã trở thành địa điểm thu hút lượng lớn du khách khi đến Phú Quốc. Trong tương lai, để khai thác triệt để tiềm năng của 3 khu vực này, tỉnh Kiên Giang đề xuất thành lập phường Dương Đông gồm toàn bộ diện tích thị trấn Dương Đông hiện tại (khoảng 1.500 ha, dân số hơn 46.000 người), lập mới phường An Thới trên cơ sở sáp nhập thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm (diện tích khoảng 3.400 ha, dân số hơn 36.000 người).

Ông Nguyễn Văn Tâm, một người dân cố cựu ở thị trấn Dương Đông, bày tỏ: “Dẫu biết Dương Đông đủ tiêu chuẩn lên phường nhưng khi hay tin, chúng tôi vẫn rất phấn khởi. Rồi đây, bộ mặt của phường Dương Đông trong tương lai gần chắc chắn thay da đổi thịt để cùng với Phú Quốc sắp tới trở thành TP biển Tây sầm uất, giàu tiềm lực”.

Các đại diện doanh nghiệp từ các ngành nghề như du lịch, bất động sản cũng như nhà hàng – khách sạn tại An Thới đang hy vọng rằng sau khi sáp nhập Hòn Thơm thì An Thới sẽ trở thành vị trí chiến lược về cảng biển, là trung tâm vận chuyển hàng hóa đường biển với quy mô rất lớn. Ngoài ra, nếu Dương Đông nằm phía Bắc được coi là trung tâm hành chính của Phú Quốc thì An Thới được định hướng phát triển trở thành “thủ phủ” du lịch mới ở “đảo ngọc” này.

Phú Quốc sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam  - Trang-web-quảng-cáo-kinh-doanh-bất-động-sản-màu-xám-be-1-1 - Phú Quốc đã sẵn sàng trở thành thành phố kiểu mẫu mới?
Phú Quốc sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam