Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 2)

Phú Quốc từ một làng chài nhỏ với số lượng dân thưa thớt đã ngày càng phát triển, từ một nơi hoang vu hẻo lánh thì hiện nay đã trở thành một địa điểm du lịch thu hút vô vàn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án đến năm 2030, Phú Quốc sẽ là trung tâm du lịch quốc gia, trung tâm nghỉ dưỡng, giải trí cao cấp cấp quốc gia, khu vực và quốc tế. Thực hiện định hướng này, thời gian qua, ngành thương mại- dịch vụ, du lịch của Phú Quốc có bước phát triển rất nhanh chóng.

Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 2)  - 1-2-1 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 2)
Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 2)

Phát triển mạnh thương mại – dịch vụ, du lịch

Phú Quốc hướng tới phát triển toàn diện, bền vững  - phu-quoc-1-0934-1 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 2)
Phú Quốc hướng tới phát triển toàn diện, bền vững

Hiện nay trên địa bàn các xã hoặc thị trấn không những đầy đủ công trình thương mại cơ bản như chợ, siêu thị; còn có các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi phân bố đều trong các ấp, khu phố. Chủng loại hàng hóa đa dạng và phong phú, đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của nhân dân và khách du lịch. Ông Trần Văn Thọ, Trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Phú Quốc chia sẻ: “Tại huyện đảo, hạ tầng du lịch đã được đầu tư mạnh mẽ, các khu, điểm du lịch được hình thành và phát triển như: Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc, Cảng hành khách Quốc tế Dương Đông, vườn thú Safari, Vinpearl Land…”

Phú Quốc nổi tiếng với bạn bè năm châu không chỉ vì cảnh sắc nên thơ mà còn có sự góp mặt của các di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh như: Dinh Cậu, di tích nhà tù Phú Quốc, chùa Hộ Quốc được trùng tu, tôn tạo. Từng bước đầu tiên là phát triển cơ sở hạ tầng cũng như sản phẩm du lịch đa dạng hóa với các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng và khai thác khá hiệu quả các tuyến du lịch, từ đó Phú Quốc đã thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Riêng Tuyến cáp treo Hòn Thơm nối từ thị trấn An Thới qua các đảo Hòn Rỏi, Hòn Dừa tới Hòn Thơm được Tổ chức Guinness trao tặng Chứng nhận cáp treo dài nhất thế giới. Ngồi trên cáp treo Hòn Thơm, toàn cảnh Đảo Ngọc từ trên cao được thu vào trong tầm mắt. Du khách có thể chiêm ngưỡng bầu trời cao trong xanh khác hoàn toàn so với bầu trời thành phố đang sống. Biển xanh ngát hòa dịu với nắng vàng và cát mịn như nhung cùng những hàng dừa xanh rì rào trước gió.

Đối với các dự án của Tập đoàn VinGroup đã và đang tạo tiếng vang lớn trên bản đồ du lịch trong và ngoài nước như khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, khu nghỉ dưỡng hai mặt biển hiếm có Premier Village Phu Quoc Resort, khu vui chơi giải trí Sun World Hon Thom Nature Park, đã thúc đẩy ngành du lịch huyện đảo ngày càng phát triển. Nếu như năm 2015 Phú Quốc chỉ đón 913.000 lượt du khách thì đến năm 2019, huyện đảo đã đón 2,85 triệu lượt khách. Sau những tháng đầu năm hoạt động du lịch của huyện đảo gần như tê liệt do ảnh hưởng dịch COVID- 19, tưởng chừng Phú Quốc sẽ lãnh một cú đòn đau đớn nhưng hiện nay với sự phục hồi nhanh chóng, dự báo trong năm 2020 đảo ngọc sẽ đón được khoảng hơn 3 triệu du khách.

Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay,  - jw-marriott-phu-quoc-emerald-bay-resort-800x450-1 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 2)
Khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay,

Thiên nhiên Phú Quốc được ví như thiên đường du lịch với lợi thế vị trí địa lý và tài nguyên du lịch phong phú, Phú Quốc hiện đang được chính phủ tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là giao thông, điện, nước, hệ thống bến cảng, sân bay quốc tế, các khu đô thị mới, trung tâm thương mại… Không dừng lại ở đó, hàng loạt các tập đoàn lớn đã đầu tư khách sạn, resort tại đây như Sun Group, Vingroup, CEO Group…, cung cấp hàng nghìn phòng khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng mỗi năm.

Đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, huyện Phú Quốc đang tập trung nguồn lực đầu tư mạnh hạ tầng giao thông, tạo kết nối liên thông với các trung tâm đô thị lớn trong nước và một số quốc gia trên thế giới qua đường hàng không, đường biển. Hiện nay, những con đường ở Phú Quốc đã được đầu tư để xe cơ giới 4 bánh di chuyển vô cùng thuận tiện hơn nữa Phú Quốc đã được đầu tư Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có đường hạ cất cánh 45m x 3000m, đường lăn song song 23m x 3000m, có hệ thống đường lăn tắt đáp ứng yêu cầu khai thác, đài kiểm soát không lưu, sân đậu máy bay có 6-8 vị trí đậu cho máy bay A 320- A 321 vào giờ cao điểm với diện tích 60000m2; nhà ga hành khách và đường vào nhà ga có diện tích 24.000 m2, công suất phục vụ 2,65 triệu khách/năm.

Sân bay Phú Quốc đi vào hoạt động là một bước tiến cho sự phát triển Phú Quốc cất cánh trong tương lai.  - san-bay-phu-quoc-1544967860-1 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 2)
Sân bay Phú Quốc đi vào hoạt động là một bước tiến cho sự phát triển Phú Quốc cất cánh trong tương lai.

Theo ông Bùi Quốc Thái, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cho biết: “Phú Quốc với lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên du lịch phong phú, huyện Phú Quốc hiện đang tranh thủ mọi nguồn lực, vận dụng các cơ chế, hình thức đầu tư, tập trung đẩy nhanh tiến độ đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, nhất là giao thông, điện, nước, hệ thống bến cảng, sân bay quốc tế, các khu đô thị mới, trung tâm thương mại… Cùng với đó là hàng loạt các tập đoàn lớn đã đầu tư khách sạn, resort tại đây như BIM Group, Sun Group, Vingroup, CEO Group…, các tập đoàn lớn hiện đang cung cấp hàng nghìn phòng khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng mỗi năm.”

Nhiều chủ đầu tư bất động sản lớn như Vingroup, Sun Group, BIM Group, CEO Group, MIK Group… đã có những dự án phát triển theo hướng nghỉ dưỡng đẳng cấp giải trí thời thượng giúp thay đổi bộ mặt của Phú Quốc  - 123 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 2)
Nhiều chủ đầu tư bất động sản lớn như Vingroup, Sun Group, BIM Group, CEO Group, MIK Group… đã có những dự án phát triển theo hướng nghỉ dưỡng đẳng cấp giải trí thời thượng giúp thay đổi bộ mặt của Phú Quốc

Các dự án của Tập đoàn VinGroup, với những dự án đáng chú ý mới ở khu vực phía Nam của đảo đã và đang tạo tiếng vang lớn trên bản đồ du lịch trong và ngoài nước như khu nghỉ dưỡng mới đẳng cấp nhất thế giới như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, khu nghỉ dưỡng hai mặt biển hiếm có Premier Village Phu Quoc Resort, khu vui chơi giải trí Sun World Hon Thom Nature Park, đã thúc đẩy ngành du lịch huyện đảo ngày càng phát triển.