Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 4)

Tập trung khai thác Phú Quốc dù là ngày hay đêm

Đối với hoạt động du lịch, một trong những vấn đề nhiều địa phương đang gặp phải chính là những sản phẩm du lịch, đặc biệt là các hoạt động trải nghiệm, giải trí vào ban đêm. Lí do vì sao lại là những hoạt động giải trí vào bên đêm có lẽ phải nói đến thời tiết nhiệt đới oi ả của Phú Quốc vào buổi sáng không thích hợp để đi mua sắm; tuy nhiên, với những buổi party bên lửa trại hay đi chơi chợ đêm thì sẽ vô cùng thú vị. Bởi lẽ, theo nhiều chuyên gia du lịch, các hoạt động trải nghiệm về đêm tại những điểm đến, nếu được khai thác phù hợp, đúng hướng sẽ góp phần đáng kể vào việc thu hút du khách, “giữ chân” du khách ở lại lâu hơn, chi tiêu nhiều hơn, qua đó tăng doanh thu từ hoạt động du lịch. Phú Quốc là một trong những địa phương bước đầu đã có được sản phẩm du lịch đêm, tạo cơ hội cho du khách tối ưu hóa lịch trình, tăng thời gian trải nghiệm, tham quan trong mỗi chuyến đi.

Sau một thời gian đầu tư phát triển sản phẩm du lịch chợ đêm Phú Quốc khá hiệu quả, ông Huỳnh Văn Sơn, Giám đốc Công ty du lịch Ngôi sao biển Sài Gòn cho rằng: “Chợ đêm là một trong những mô hình rất phù hợp để thu hút du khách, góp phần tăng sự trải nghiệm, thu hút du khách ở lâu hơn khi đến Phú Quốc. Hầu hết du khách cả trong nước và quốc tế đến đảo ngọc Phú Quốc đều không thể bỏ qua địa chỉ này trong hành trình của mình. Du khách đến chợ đêm Phú Quốc có thể thưởng thức nhiều đặc sản mang hương vị đặc trưng của biển khơi, chọn mua các đặc sản ẩm thực dân dã như nước mắm, hạt tiêu, rượu sim, cá khô, đậu phộng  với hàng chục vị khác nhau, bánh thốt nốt, kẹo chỉ Phú Quốc… hay những món quà lưu niệm như đồ trang sức từ ngọc trai, ốc biển, các sản phẩm thời trang cao cấp. Mô hình chợ đêm Phú Quốc hoạt động hiệu quả đã tạo ra thu nhập ổn định cho khoảng 300 hộ kinh doanh trực tiếp tại chợ và tạo điều kiện cho khá nhiều hộ có nhà ở quanh khu vực chợ, những người làm dịch vụ lái xe… có thêm thu nhập đáng kể hàng đêm từ các dịch vụ cho thuê nhà, thuê chỗ để xe bán hàng, dịch vụ taxi.”

Chợ đêm Phú Quốc luôn rộn ràng và nhộn nhịp  - AA1 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 4)
Chợ đêm Phú Quốc luôn rộn ràng và nhộn nhịp

Khẳng định chủ trương khai thác hết tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch cả trong khung thời gian ngày và đêm, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng cho biết: “Huyện luôn tạo thuận lợi hết sức cho các nhà đầu tư phát triển kinh tế đêm. Đối với sản phẩm kinh tế đêm, huyện đang tập trung phát triển, khai thác chợ đêm Phú Quốc. Thời gian tới, Phú Quốc tiếp tục mở thêm các chợ đêm như ở thị trấn An Thới, các xã Gành Dầu, Dương Tơ, Cửa Dương. Hiện nay, một số khu nghỉ dưỡng, các nhà đầu tư cũng đã có những mô hình chợ đêm ngay trong khu resort, gắn các hoạt động văn hóa với các hoạt động ẩm thực, tạo điều kiện cho du khách tận dụng tối đa thời gian để khám phá, vui chơi khi đến du lịch đảo ngọc.”

Bên cạnh quan tâm phát triển mô hình chợ đêm, nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, Phú Quốc còn đẩy mạnh hoạt động của các làng nghề truyền thống. Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc, đặc sản nước mắm Phú Quốc chính là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam đạt chỉ dẫn địa lý được Liên minh châu Âu (EU) công nhận. Thời gian tới, UBND huyện Phú Quốc sẽ quy hoạch làng nghề sản xuất nước mắm vào một khu nhất định để tạo thuận lợi cho du khách đến tham quan mô hình sản xuất truyền thống, hiểu hơn về mặt hàng truyền thống, đặc sản của một làng nghề sản xuất có từ hàng trăm năm nay. Huyện cũng quan tâm duy trì làng chài Bãi Thơm, làng chài Hàm Ninh, tạo sản phẩm du lịch đặc thù, có sức cạnh tranh cao của Phú Quốc. Đến những ngôi làng này, du khách sẽ hiểu hơn về những nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng biển, thưởng thức những món ăn đặc sản gắn với nguồn hải sản từ biển khơi.