Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 7)

Cùng với việc đẩy mạnh phát triển du lịch biển, chính quyền địa phương cùng các ngành chức năng trên địa bàn huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi trường biển, đảm bảo cho sự phát triển du lịch bền vững.

Phát triển bền vững và việc bảo vệ môi trường có mối quan hệ như thế nào?

 

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển do rác thải  - 2-5 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 7)
Tình trạng ô nhiễm môi trường biển do rác thải

 

Phú Quốc có bờ biển dài 120 km, sở hữu nhiều bãi biển đẹp trải dài với nhiều đảo. Khí hậu mát mẻ quanh năm và là nơi có núi rừng, sông suối, nhiều di tích mang đậm nét văn hóa, tạo thuận lợi cho việc khai thác hoạt động du lịch, đồng thời thu hút mạnh mẽ các doanh nghiệp đến đầu tư.

Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường biển do rác thải là một trong những yếu tố cản trở sự phát triển của ngành du lịch Phú Quốc. Để khắc phục tình trạng này, chính quyền huyện Phú Quốc đã triển khai nhiều biện pháp nhằm làm sạch đẹp môi trường, đặc biệt là môi trường biển. Đến nay, tình trạng ô nhiễm môi trường ở các bãi biển được cải thiện đáng kể. Bên cạnh đó, hệ thống nước thải, nhất là nước thải khu đô thị, dân cư và các khu du lịch cũng đang được chính quyền tập trung xử lý trước khi thải ra sông, biển

Nhiều chuyên gia, nhà khoa học từng nhận định, sự tăng trưởng quá nhanh đã phần nào mang tới những hệ lụy liên quan đến môi trường, ảnh hưởng sự phát triển bền vững của đảo ngọc. Ở bất kỳ địa phương có tốc độ phát triển nhanh nào cũng thường có những điểm hạn chế nhất định và Phú Quốc cũng không ngoại lệ. Thậm chí, có du khách tới Phú Quốc từng “nặng lời” cho rằng nhiều nơi ở huyện đảo bị “tấn công” bởi rác thải, các con sông cũng bị ô nhiễm do rác và nước thải.

Theo thông tin từ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Quốc, hiện nay việc thu gom và xử lý chất thải rắn do Ban Quản lý công trình công cộng huyện Phú Quốc quản lý. Năm 2019, trên địa bàn huyện tỷ lệ chất thải rắn được xử lý 100% với hình thức xử lý của huyện sẽ chôn lấp tại bãi rác tạm và giao một phần cho nhà máy xử lý. Nhà máy xử lý rác thải đã được xây dựng hoàn thiện, đang trong quá trình vận hành thử nghiệm với công suất 200 tấn/ngày đêm, đảm bảo việc thu gom và xử lý rác trên địa bàn huyện hàng ngày.

Hiện đại hóa cơ sở vật chất phục vụ quản lý tài nguyên, môi trường biển và hải đảo

Việc quản lý, thu gom và xử lý chất thải ở nhiều khu phố, bệnh viện, xóm ngõ cũng được cải thiện. Việc thu gom chất thải thông thường, phế liệu, chất thải công nghiệp không nguy hại do Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường Trái Đất Xanh thực hiện. Toàn bộ rác thải được thu gom vận chuyển và xử lý tập trung tại khu xử lý chất thải rắn của các công ty. Khối lượng rác thải sinh hoạt còn lại do các tổ vệ sinh tại các xã, thị trấn được thu gom và xử lý cục bộ.

Ông Nguyễn Duy Điền, Phó trưởng Ban Dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Quốc cho biết, liên quan đến xử lý rác, thời điểm này tỉnh Kiên Giang và huyện Phú Quốc đã kêu gọi dự án đầu tư vào dự án xử lý rác ở Bãi Bổn, xã Hàm Ninh tuy nhiên công nghệ của nhà đầu tư ban đầu đưa ra chưa đáp ứng yêu cầu. UBND tỉnh Kiên Giang đang có điều chỉnh, thay đổi nhà đầu tư theo hướng nâng cao công nghệ để đáp ứng yêu cầu. Ban Quản lý khu kinh tế huyện Phú Quốc (đơn vị được phân cấp ủy quyền của UBND tỉnh Kiên Giang về lĩnh vực đầu tư) cũng đang kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực xử lý rác với công nghệ cao ở Phú Quốc theo định hướng đến năm 2030 sẽ không còn các bãi chôn lấp rác thải mà rác thải sẽ được xử lý theo công nghệ cao.

Trong thời gian tới, với định hướng phát triển bền vững đảo Phú Quốc hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa; bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Phú Quốc sẽ huy động các nguồn lực, đẩy mạnh nghiên cứu giải pháp thoát nước tổng thể thích ứng với các tác động của biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác  - 3-4 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 7)
Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác

Huyện ưu tiên cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước chung, xây dựng hệ thống cống bao và các trạm xử lý nước thải cho các khu vực xảy ra ngập úng. Phú Quốc cũng tiếp tục triển khai các dự án đầu tư theo Quy hoạch quản lý chất thải rắn đến năm 2025 đã được phê duyệt; nâng cao hiệu quả công tác thu gom, phân loại chất thải rắn tại các đô thị; ưu tiên đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý chất thải rắn cấp vùng ở trên địa bàn huyện và các lò đốt chất thải rắn cho các xã đảo.

Tuy nhiên, theo Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Mai Văn Huỳnh, một giải pháp rất quan trọng góp phần đảm bảo môi trường cho đảo ngọc là các ngành, đơn vị, xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động từng hộ dân hiểu rõ trách nhiệm tham gia vệ sinh môi trường; tập trung lực lượng tổ chức làm vệ sinh ở các điểm nóng về rác thải, đảm bảo giải quyết hiệu quả, dứt điểm.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xả rác, thải chất thải ra môi trường; bố trí camera tại các điểm nóng về môi trường, lắp đặt các màn hình lớn tuyên truyền bảo vệ môi trường tại khu vực công cộng.