Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 8)

Để phát triển du lịch bền vững, gắn phát triển với bảo tồn, phục hồi nguồn tài nguyên, qua đó vừa tạo sự bứt phá cho kinh tế du lịch, đảm bảo sinh kế người dân vừa giữ được vẻ đẹp tự nhiên, cảnh quan môi trường đảo ngọc là việc làm hết sức cần thiết. Làm được như vậy, Phú Quốc chắc chắn sẽ luôn là điểm đến có sức thu hút đặc biệt đối với khách du lịch cả trong nước và quốc tế.

Bảo tồn hệ sinh thái biển đảo, núi rừng nguyên sinh

Bảo tồn hệ sinh thái biển đảo, núi rừng nguyên sinh  - 1-6 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 8)
Bảo tồn hệ sinh thái biển đảo, núi rừng nguyên sinh

Theo thông tin từ Khu Bảo tồn Biển Phú Quốc, Vườn Quốc gia Phú Quốc, huyện đảo này có hệ sinh thái biển đảo vô cùng phong phú với đường bờ biển bao quanh đảo, có nhiều bãi biển đẹp, hoang sơ như bãi Giếng, bãi Khem, bãi Sao, bãi Vòng, bãi Thơm, bãi Dinh Cậu… Đây là những bãi tắm lý tưởng có bờ cát vàng trải dài với nước biển trong xanh, êm đềm, cùng nhiều loài tảo biển mang màu sắc hấp dẫn.

Bên cạnh đó, vùng biển Phú Quốc ấm, là môi trường thuận lợi cho các loài hải sản sinh sôi, phát triển nên sản vật biển của Phú Quốc rất phong phú; trong vùng biển quanh đảo Phú Quốc có nhiều rạn san hô. Đặc biệt đây cũng là một trong hai vùng biển ở Việt Nam hiện còn tồn tại loài bò biển (Dugon) thu hút được sự quan tâm đặc biệt của khách du lịch và các nhà khoa học.

Không chỉ có hệ sinh thái biển đảo, hệ sinh thái núi rừng nguyên sinh ở Phú Quốc gồm nhiều dãy núi; hệ thực vật, động vật phong phú và đa dạng, trong đó có nhiều loài quý hiếm có tên trong sách Đỏ. Rừng Phú Quốc có nhiều loại gỗ quý như sao đen, dầu rái, kim giao, cẩm lai, nhiều loài dược liệu; trong đó rừng nguyên sinh Phú Quốc còn có cây dó bầu bên trong có lõi trầm hương rất quý.

Ngoài hệ sinh thái tự nhiên, hệ sinh thái nông nghiệp ở Phú Quốc với loại cây trồng chủ yếu là hồ tiêu, dừa, điều cũng là một dạng tài nguyên du lịch tự nhiên đặc biệt, được nhiều doanh nghiệp lữ hành đưa vào khai thác trong các hành trình tour.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng, huyện xác định rừng có ý nghĩa sống còn đối với chiến lược phát triển dịch vụ du lịch cũng như phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Huyện đảo đặc biệt coi trọng công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng, chống chặt phá rừng. Huyện cũng đã có kế hoạch trồng rừng thay thế để đảm bảo độ che phủ rừng ở địa phương. Tuy nhiên, thời gian qua dù các cấp, ngành, các xã, thị trấn của huyện đã rất nỗ lực song tình trạng bao chiếm, lấn chiếm đất rừng thực tế vẫn xảy ra. Hiện nay, các cấp chính quyền ở Phú Quốc cùng các lực lượng chức năng đang kiên quyết xử lý những trường hợp lấn chiếm, xây dựng trái phép, bao chiếm đất rừng để bảo vệ rừng, tài nguyên rừng. Phú Quốc cũng sẽ kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh Kiên Giang, các bộ, ngành Trung ương để có kế hoạch, mở loại hình du lịch dưới tán rừng, tạo điều kiện để du khách khám phá, trải nghiệm được nhiều hơn, qua đó nâng cao ý thức chung tay bảo vệ tài nguyên sinh thái, bảo vệ môi trường đến cộng đồng.

Đối với việc bảo tồn hệ sinh thái biển-đảo, bên cạnh nhiều hoạt động quy hoạch, nghiên cứu bảo tồn được duy trì trong thời gian qua, mới đây vào giữa tháng 5/2020, UBND tỉnh Kiên Giang đã phê duyệt dự án điều tra, khảo sát hiện trạng đa dạng sinh học, điều chỉnh phạm vi diện tích các phân khu trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc. Đây là yêu cầu cấp bách từ thực tiễn ở Phú Quốc, đảm bảo duy trì các quá trình sinh lý và sinh thái của các hệ sinh thái, bảo tồn các quần xã sinh vật đặc trưng liên quan đến các hệ sinh thái đặc thù cũng như các khía cạnh về sinh học, sinh thái và kinh tế – xã hội. Theo đó, tỉnh sẽ tạo điều kiện cho cộng đồng dân cư duy trì sinh kế hiện tại và có cơ hội phát triển kinh tế liên quan đến nuôi trồng hải sản, hình thành các vùng có khả năng tái tạo phục hồi sinh thái cũng như phát triển du lịch. Tỉnh cũng tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia bảo tồn, phục hồi và sử dụng hợp lý tài nguyên để phát triển du lịch, các hoạt động nghiên cứu khoa học và giám sát môi trường biển.

Cấp bách bảo tồn rừng và đa dạng sinh học tại Phú Quốc

Cấp bách bảo tồn rừng và đa dạng sinh học tại Phú Quốc  - 2-7 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 8)
Cấp bách bảo tồn rừng và đa dạng sinh học tại Phú Quốc

Việc quy hoạch phát triển du lịch sinh thái huyện đảo Phú Quốc phải tính toán cân nhắc thận trọng. Quy hoạch thiết kế sao cho không hoặc ít tác động nhiều đến sự nguyên vẹn các HST và ÐDSH rừng biển của khu VQG Phú Quốc dựa trên nguyên tắc phát triển bền vững đã được đề cập trong các văn bản, nghị quyết của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ưởng Ðảng Cộng sản Việt Nam, cũng như sự chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Không đánh đổi môi trường cho phát triển kinh tế”.

Cần tăng cường các chương trình giáo dục môi trường, nâng cao nhận thức cho cộng đồng các doanh nghiệp, công ty phát triển du lịch và nhất là học sinh, sinh viên trong hệ thống nhà trường ở nông thôn và các thành phố về bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng, bảo tồn ÐDSH, bảo vệ các cảnh quan, các di tích lịch sử văn hóa… của Việt Nam nói chung và Phú Quốc, Kiên Giang nói riêng.

Cần tạo điều kiện và giúp đỡ, nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ VQG và có cơ chế phù hợp kêu gọi, khuyến khích các cơ quan nghiên cứu, các trường ở Trung ương, ở các tỉnh miền Nam, các tổ chức quốc tế, kể cả các doanh nghiệp trong nước, ngoài nước tiếp tục đầu tư nghiên cứu sâu hơn về hiện trạng tài nguyên sinh vật trên rừng, dưới biển, kể cả các tri thức bản địa của cư dân vùng biển phục vụ mục tiêu phát triển bền vững.

Đoàn viên, thanh niên cùng lực lượng chức năng nhặt rác dọc bờ biển Phú Quốc. Ảnh minh họa  - 3-6 - Phú Quốc hướng tới thành phố biển đảo (Phần 8)
Đoàn viên, thanh niên cùng lực lượng chức năng nhặt rác dọc bờ biển Phú Quốc. Ảnh minh họa

Bảo vệ nguyên vẹn các HST rừng, biển đảo ÐDSH VQG Phú Quốc là biện pháp thiết thực góp phần xây dựng, quy hoạch phát triển các công trình du lịch biển bền vững vùng Tây Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung, phục vụ mục tiêu của chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ðể thực hiện mục tiêu cao cả ấy cần có sự đồng thuận một ý thức trách nhiệm cao, chung sức chung lòng của cả cộng đồng sản sinh ra chính sách, cộng đồng quản lý; Cộng đồng khoa học và công nghệ; Cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư ở huyện đảo Phú Quốc nói riêng và ở cấp Trung ương cũng như các cộng đồng khu vực ASEAN và các tổ chức quốc tế nói chung.