Phú Quốc mỏi mắt tìm hướng dẫn viênDịp Giỗ tổ cách đây khoảng 2 tuần, Phú Quốc đã đón tới hơn 132.000 khách du lịch. Con số này được dự báo còn tăng nhanh khi 30/4-1-5 là ngày lễ lớn trong năm. Không những thế, thời hạn nghỉ trong năm này cũng kéo dãn dài tới 4 ngày khiến nhu cầu du lịch của du khách lên cao.

Để phục vụ lượng khách khổng lồ này, các đơn vị đang quay quồng bổ sung dàn chỉ dẫn viên của mình.

Chỉ sợ không làm nổi

“Tầm này, hướng dẫn viên Phú Quốc không sợ không có việc. Chúng tôi chỉ sợ rất nhiều việc. Nhiều khi, khách gọi đặt tour lại phải chuyển cho đồng đội khác vì không còn thời hạn rảnh”, Trương Phú Quốc, hướng dẫn viên kiêm thợ ảnh ở Phú Quốc, sẻ chia với Zing.

Bạn đang xem: Phú Quốc mỏi mắt tìm hướng dẫn viên

Anh Quốc cho biết thêm mình thường bước đầu ngày thao tác từ 7h và kết thúc khoảng 21h. Sau khi về nhà, anh không được nghỉ mà phải ngồi chỉnh ảnh ngay cho khách đến khuya.

Trên mạng cộng đồng, các hội nhóm chỉ dẫn viên đang chuyển động sôi sục. Các tổ chức lữ hành liên tục phải đăng bài tìm người chạy gấp. Đây là tình hình khá thịnh hành ở Phú Quốc trong ngày lễ đang đến.

Theo đào bới của Zing, lượng lớn chỉ dẫn viên hòa bình từ Hà Nội, TP.HCM đã đến Phú Quốc tìm việc đợt này. Có trường hợp tự đến, thông qua mối quan hệ quen biết để nhận tour. Số khác ký hợp đồng thời vụ với một vài công ty lữ hành thiếu người.

tour cano 4 dao phu quoc anh 1  - 180228706_1125495981296807_915_4526_2993_1621066201_2 - Phú Quốc mỏi mắt tìm hướng dẫn viên

Trương Phú Quốc (phải) từng gây chú ý trên mạng xã hội với hành động dạy du khách tạo dáng vẻ sexy. Ảnh: Trương Phú Quốc.

Một hướng dẫn viên địa phương cho biết một số công ty lữ hành từ miền Bắc không đem theo hướng dẫn viên cơ hữu của bản thân. Việc đưa hướng dẫn viên theo đoàn khiến tổ chức tốn thêm khoản phí ngang một du khách. Trong khi đó, giá vé máy bay vừa mới đây ở Phú Quốc tương đối cao. Thay vào đó, họ chọn thuê hướng dẫn viên hòa bình hoặc chỉ dẫn viên địa phương để tiết kiệm giá cả.

Hội Hướng dẫn viên Du lịch bài bản thành phố Phú Quốc xác thực đã thuê thêm khoảng 200 chỉ dẫn viên từ Hà Nội, TP.HCM đến Phú Quốc để phục vụ du khách dịp này.

Trong khi đó, Công ty Du lịch Rồng Vàng Phú Quốc cũng phải nhờ thêm chỉ dẫn viên phía bên ngoài cho dịp cao điểm này. Số chỉ dẫn viên “cứng” của doanh nghiệp chỉ có 12 người (con số không hề nhỏ tại Phú Quốc).

Ông Phan Văn Mạnh, giám đốc doanh nghiệp, cho biết: “Tôi chưa hoạch toán lại số lượng chỉ dẫn viên thuê thêm hay tour đã nhận đợt này. Nhìn chung là đông. Thời điểm này đang là lúc du lịch Việt Nam bùng nổ. Phú Quốc là điểm đến bậc nhất trong năm này, lượng khách tăng đột biến”.

Làm việc 17 giờ hàng ngày

Hiện nay, mức thu nhập phổ biến cho một ngày dẫn tour của hướng dẫn viên Phú Quốc là 500.000 đồng/ngày. Dịp lễ, con số này cao hơn. Tuy nhiên, theo ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên Du lịch chuyên nghiệp thành phố Phú Quốc, lịch trình tour hiện nay khá vất vả.

Tại Sao là so với thời điểm trước dịch, các tour cũ đã mất rất được quan tâm. Hai tour “hot” nhất Phú Quốc hiện nay là tour cano 4 đảo và tour “Thành phố không ngủ”.

Trước kia, với tour 4 đảo, khách sẽ dịch chuyển bằng thuyền lớn và ăn uống ngay trên thuyền. Tuy nhiên, bây giờ, tour 4 đảo sẽ đi bằng cano. Du khách sẽ không ăn uống trên thuyền như trước. Thay vào chỗ này, họ sẽ đến ăn tại các nhà hàng quán ăn trên đảo. Do là đảo hoang, ít khai thác, số lượng nhà hàng cũng hạn chế (chỉ có 1, 2 nhà hàng).

tour cano 4 dao phu quoc anh 2  - casptreo_zing - Phú Quốc mỏi mắt tìm hướng dẫn viên

Lượng khách “khổng lồ” đến Phú Quốc dịp 30-4-1/5 gây ra tình trạng thiếu hướng dẫn viên. Ảnh: Chí Hùng.

Lượng khách trên toàn Phú Quốc lại quá đông. Hướng dẫn viên phải khổ sở “giành suất ăn cho khách” – theo lời ông Tâm. Chưa kể, di chuyển bằng cano sẽ không an toàn như đi thuyền.

Có thể bạn sẽ thích: 18 khu nghỉ dưỡng Phú Quốc dự kiến đón khách quốc tế

Trong khi đó, tour “Thành phố không ngủ” vốn là tour Bắc đảo cũ. Tuy nhiên, lúc này, các công ty bổ sung cập nhật chương trình tham quan thành phố không ngủ, xem nhạc nước. Với tour cũ, chỉ khoảng 22h, hướng dẫn viên đã có thể về nghỉ ngơi. Lúc này, họ thường chỉ được quay về thị trấn Dương Đông – trung tâm Phú Quốc – vào khoảng 23h30.

“Các hướng dẫn viên phải làm cực, từng ngày khoảng 17-18 giờ”, ông Tâm cho biết thêm.

Khoảng 2 tháng trước, Hội Hướng dẫn viên Du lịch bài bản thành phố Phú Quốc từng bị chỉ trích khi công khai mức tip bắt buộc với khác nước ngoài. Điều luật này chỉ áp dụng với hướng dẫn viên thuộc hội – không tính chung cả Phú Quốc. Tuy nhiên, theo ông Tâm, doanh nghiệp đã bỏ lao lý này sau khoản thời gian nghe góp ý từ mỗi cá nhân.

Có thể bạn sẽ thích: Tiêm vaccine đủ liều, người dân Phú Quốc có an tâm đón du khách?

Ông Tâm nói: “Mọi thứ công ty làm cũng vì quyền lợi của bạn bè. Từ năm 2018 tới lúc này, mức lương chung là 500.000 đồng/ngày. Khách Việt mình lại không có văn hóa truyền thống tip, kể cả hướng dẫn viên có tốt như thế nào”.

Do hội đã bỏ lao lý này, hướng dẫn viên thuộc hội phải tự thỏa thuận với các công ty lữ hành. Thay vì nhu yếu khách trả tip, phương án lúc này là tăng công tác phí đối với các công ty lữ hành thuê người. Mức tăng sẽ dao động khoảng 50% – tùy thỏa thuận.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.