Phú Quốc phải đối mặt với tình trạng thiếu cán bộ nghiêm trọng trong ngành du lịch

Sự phát triển mạnh mẽ của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trên đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Đồng Giang của Cửu Long (Mê Kông) đã dẫn đến tình trạng thiếu lao động trong ngành du lịch.

Phú Quốc phải đối mặt với tình trạng thiếu cán bộ nghiêm trọng trong ngành du lịch  - Phú-Quốc-phải-đối-mặt-với-tình-trạng-thiếu-cán-bộ-nghiêm-trọng-trong-ngành-du-lịch - Phú Quốc phải đối mặt với tình trạng thiếu cán bộ nghiêm trọng trong ngành du lịch
Một nhân viên F & B tại Fusion Resort Phú Quốc trên đảo Phú Quốc.

Phạm Công Sơn, Giám đốc điều hành của khu nghỉ mát The Shells, cho biết các doanh nghiệp trong nhiều năm đã quan tâm nghiêm túc đến sự thiếu hụt.

Sự thiếu hụt trầm trọng của các nhà quản lý cấp cao tại các khách sạn năm sao một phần là do điều kiện sống không lý tưởng trên đảo, Son nói trong cuộc họp bàn tròn do báo Tuổi trẻ tổ chức trên đảo Phú Quốc hôm thứ ba (12/11).

Để giữ chân người lao động, các doanh nghiệp phải đưa ra mức lương và lợi ích cạnh tranh cũng như chỗ ở tốt. Tuy nhiên, tỷ lệ doanh thu cao vẫn là một vấn đề đau đầu cho các khách sạn và khu nghỉ dưỡng.

Ông Nguyễn Hữu Tuynh, đại diện của Premier Residences Phú Quốc Emerald Bay, cho biết công ty của ông gần đây đã đến thăm thành phố Cần Thơ để tuyển dụng nhân viên vì đội ngũ nhân viên.

Công ty có kế hoạch tổ chức hội chợ việc làm tại tỉnh Kiên Giang để tìm kiếm thêm ứng viên.

Công nghiệp du lịch địa phương bị bao vây bởi tình trạng thiếu lao động thủ công và lành nghề. Đó là nhu cầu rất lớn của các nhà quản lý cấp cao, ông nói.

Tang Chi Quyên, đại diện Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, cho biết Phú Quốc đóng góp gần 90% doanh thu du lịch của tỉnh.

Hòn đảo này có 12 khách sạn năm sao và bảy khách sạn bốn sao. Có tới 13.000 nhân viên làm việc trong ngành du lịch trong tỉnh, bao gồm 11.500 nhân viên tại các khách sạn và khu nghỉ dưỡng, Quyên nói.

Hầu hết trong số họ có chứng chỉ cấp tiểu học tại các trường dạy nghề hoặc tham gia các khóa đào tạo tại chỗ do các doanh nghiệp cung cấp, ông nói.

Ông Trương Sỹ Vinh, Phó viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển du lịch, cho biết Phú Quốc cần khoảng 36.000 công nhân để hoàn thành nhiệm vụ tại 23.000 phòng tại các khách sạn bốn đến năm sao.

Định hướng nghề nghiệp và tư vấn việc làm trong ngành du lịch cho học sinh trung học đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút nhân viên địa phương làm việc ở quê nhà thay vì tìm kiếm việc làm ở các thành phố lớn, theo ông Trần Việt Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP HCM.

Khoảng 300 học sinh tốt nghiệp các trường trung học ở Phú Quốc mỗi năm, Hùng nói.

Đảo có 300 dự án với tổng vốn đăng ký là 17 tỷ USD.

Trong sáu tháng đầu năm, tỉnh Kiên Giang đã cấp giấy phép cho 11 dự án với tổng vốn đầu tư là 12,2 nghìn tỷ đồng (526,6 triệu USD).

Tổng cộng có 8.779 công ty hoạt động trong tỉnh, với hầu hết trong số đó là các lĩnh vực dịch vụ, du lịch và khách sạn.

Tags: , , ,

Bài viết trướcPhú Quốc là thành phố đầu tiên của Việt Nam cam kết trở thành Đô thị Giảm nhựa
Bài viết tiếp theoNam Phú Quốc và nỗ lực phát triển du lịch bền vững, bảo vệ môi trường