Phú Quốc quy định thu tiền típ: Bắt buộc hay tự nguyện vui vẻ

- huong-dan-vien-2-320x214-1 - Phú Quốc quy định thu tiền típ: Bắt buộc hay tự nguyện vui vẻViệc thu phí phục vụ khách sẽ còn gây tranh cãi, khi hiện giờ tư tưởng của một bộ phận khách du lịch Việt Nam vẫn có nhu cầu đi tour giá rẻ và các doanh nghiệp lữ hành đang cố gắng tuyên chiến đối đầu với nhau bằng giá.

 

Típ hay phí phục vụ?

Trong thông báo của Hội Hướng dẫn viên du lịch (HDV) chuyên nghiệp TP. Phú Quốc, nên hiểu và gọi là thu phí phục vụ (service charge) chứ chưa hẳn thu tiền típ, vì típ là khoản tiền thưởng tùy thuộc vào khách muốn cho hay không cho.

Bạn đang xem: Phú Quốc quy định thu tiền típ: Bắt buộc hay tự nguyện vui vẻ

Lâu nay, các tổ chức Việt Nam đưa khách đi quốc tế đều thông báo khách phải trả tiền típ cho HDV, mà thật ra là phí phục vụ của HDV, khiến một số trong những người lại dùng quen với chân thành và ý nghĩa này, và có lẽ hiểu Hội HDV du lịch chuyên nghiệp TP. Phú Quốc đang muốn chuyển từ việc nhận tiền típ sang thu phí đáp ứng.

Vấn đề đang gây tranh luận xôn xao. Tuy nhiên, văn bản trên đúng hay sai, có ảnh hưởng tác động gì đến Tấm hình du lịch Phú Quốc, đều liên quan đến nhân tố tác động ảnh hưởng của quy luật Thị Phần.

Về phía các DN du lịch, trừ một vài ít doanh nghiệp đón khách inbound (khách quốc tế vào Việt Nam) có ghi rõ trong hợp đồng và thông tin cho khách quốc tế sẽ thu tiền này, còn phần lớn là né tránh, không đề cập chi tiết cụ thể vì muốn giữ giá tour đối đầu và cạnh tranh khách trong nước và khách inbound. Tuy nhiên, khi các đơn vị outbound (đưa du khách Việt đi quốc tế), họ vẫn luôn thu tiền phí phục vụ của HDV.

Phú Quốc quy định thu tiền típ: Bắt buộc hay tự nguyện vui vẻ  - huong-dan-vien-1 - Phú Quốc quy định thu tiền típ: Bắt buộc hay tự nguyện vui vẻ
Một số tổ chức đón khách inbound ghi rõ trong hợp đồng và thông báo cho khách nước ngoài sẽ thu tiền típ cho HDV (ảnh minh họa)

Về phía khách du lịch, sẽ, khách outbound thường được xem là dư dả hơn, bởi giá tour cao hơn trong nước, hoặc nghĩ rằng văn hóa ứng xử quốc tế là phải có tiền típ và đồng ý trả. Còn khi đi tour nội địa có sự so sánh, đo lường và tính toán, tâm lý muốn đi tour tiết kiệm hay rẻ càng tốt.

Có ý kiến cho rằng, việc đưa vào thu phí này với khách sẽ tăng thêm doanh thu và DN phải đóng thêm thuế thì chưa đúng. Công ty có lẽ trao đổi với khác nước ngoài, để khách hiểu và tự đóng tiền cho HDV, không liên quan gì đến lệch giá tổ chức. Vậy, tại sao trên tờ chương trình tour, các tổ chức outbound có ghi thu tiền típ mà trên tờ chương trình tour nội địa và inbound lại không?

Đối với chỉ dẫn viên, chắc chắn người nào cũng muốn nhận thêm tiền ngoài công tác phí (lương cơ bản) vốn có mặt bằng chung, tuy không đảm bảo nhưng duy trì từ lâu đời nay. Rất nhiều HDV so sánh với tour outbound, mong khách Việt và khách quốc tế cũng đồng ý trả thêm phí như vậy.

Cũng có người lo ngại về việc thu phí đáp ứng sẽ tác động ảnh hưởng xấu đến chất lượng HDV, bởi nếu thu vậy HDV sẽ ỉ lại, không làm tốt cũng có tiền phí phục vụ, vì ai cũng được hưởng số tiền bằng nhau.

Thực chất không hẳn vậy. Sau khi đi tour, các đơn vị lữ hành đều nhận phản hồi của khách để xem xét có nên liên tục hợp tác với HDV đó hay không. Trường hợp HDV vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ, lao lý nghề nghiệp sẽ bị các cơ quan pháp luật hay tổ chức giải quyết ngay lập tức. Thực tế, nhiều HDV đã bị loại vì không cung ứng nhu yếu của công ty du lịch sau những lần cộng tác dẫn khách đi tour.

Quy định riêng của Phú Quốc, không ép buộc

Xét về ý nghĩa sâu sắc, không nên hiểu văn bản của Hội HDV du lịch bài bản và chuyên nghiệp TP. Phú Quốc là sai lao lý hay gây ảnh hưởng xấu tác động đến tất cả doanh nghiệp du lịch và hướng dẫn viên khác trên toàn nước

 

Bởi, đấy là văn bản nội bộ, có giá trị với các hội viên của Hội. DN, cá thể phía bên ngoài thích thì phối hợp và áp dụng, không thích cũng không sao. Văn bản này cũng không vi phi pháp luật, Sở Du lịch Kiên Giang và Hiệp hội Du lịch Kiên Giang cũng biết và không có ý kiến.

Phú Quốc quy định thu tiền típ: Bắt buộc hay tự nguyện vui vẻ  - huong-dan-vien-2 - Phú Quốc quy định thu tiền típ: Bắt buộc hay tự nguyện vui vẻ
Sau khi đi tour, các công ty lữ hành đều nhận phản hồi của khách để đánh giá về HDV.

Mục tiêu duy nhất của văn bản là cho phép các hội viên của Hội được thu thêm tiền phí đáp ứng khác nước ngoài ngoài tiền công tác phí (lương) để bổ trợ thu nhập chính thức, khi mức công tác phí hiện quá thấp. Nghĩa là, nếu có hội viên HDV tiến hành thu phí sau này, họ không xẩy ra xem là vi phạm đạo đức tư cách hội viên và sẽ không có chuyện bị khách phản ảnh, thưa kiện.

Chuyện hội viên bằng phương pháp nào chiếm được, hoặc nếu không sở hữu được, sẽ do Hội tự điều chỉnh sau này, chưa nói trước được sẽ thành công.

Có thể bạn sẽ thích: Mua tour du lịch Phú Quốc, người phụ nữ bàng hoàng phát hiện số tiền của mình bị chuyển thẳng vào tài khoản của nhà đầu tư tiền ảo

Rõ ràng, không tồn tại pháp luật nào ép công ty du lịch tuân theo HDV. Đây là thỏa thuận giữa HDV và tổ chức du lịch nên khi triển khai, cần sự đồng thuận của tổ chức du lịch và người tiêu dùng.

Có thể bạn sẽ thích: Doanh nghiệp Nhật cân nhắc đưa khách đến Phú Quốc thay thế Hawaii

Ông Trương Công Tâm, Chủ tịch Hội HDV du lịch bài bản và chuyên nghiệp TP. Phú Quốc, cam đoan việc mình làm hoàn toàn không vi bất hợp pháp luật. Đây là luật pháp riêng của hội và chỉ áp dụng với thành viên trong hiệp hội. Nếu tổ chức lữ hành hay khách lẻ hy vọng thuê HDV nhưng không gật đầu đồng ý mức phí, member của Hội sẽ khước từ nhận tour.

Thực tế hiện nay, ở phía trong nước, nhiều nhà hàng quán ăn, quán cafe,… đã áp dụng phí phục vụ mà khách vẫn đồng ý và trả tiền thông thường. Nếu không thích, khách có thể chọn quán khác, không có bất kì ai có lẽ ép họ phải đến nơi có thu phí phục vụ.

Như vậy, nếu hiểu một cách tích cực, thông điệp của Hội HDV du lịch chuyên nghiệp và bài bản TP. Phú Quốc là: “Chất lượng dịch vụ là yếu tố hàng đầu. Nếu làm tốt, người cung cấp dịch vụ có lẽ đưa ra nhu yếu thu thêm phí đáp ứng người tiêu dùng; nếu không cao, người tiêu dùng sẽ bỏ đi và tự đơn vị cung cấp hay HDV đó phải trả giá đắt vì thất bại.

Chắc chắn, việc thu phí đáp ứng khách sẽ còn là điểm bàn luận lâu dài hơn, khi lúc bấy giờ trong tư tưởng của một bộ phận du khách vẫn hy vọng đi tour giá rẻ và các doanh nghiệp lữ hành đang nỗ lực cạnh tranh với nhau bằng giá.

Tuy nhiên, nếu làm tốt dòng sản phẩm, cung ứng dịch vụ du lịch chất lượng với sang trọng, tên thương hiệu riêng của bản thân mình, bất kỳ nhà cung cấp dịch vụ, chuyên viên du lịch hay HDV nào cũng có quyền được tự đề ra một mức ngân sách trị về lương hay phí với khách được họ đáp ứng.

Trần Trung

WikiPhuQuoc- Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.