Phú Quốc sẽ cưỡng chế hàng loạt nhà xây trái phép

Mua ban dat chi o Phu Quoc anh 1  - trai_phep - Phú Quốc sẽ cưỡng chế hàng loạt nhà xây trái phép

Ngày 29/3, UBND xã Gành Dầu, TP Phú Quốc (Kiên Giang) lập các thủ tục cần thiết để trình cấp trên phê duyệt kế hoạch cưỡng chế 7 hộ có công trình xây dựng và cây trồng trên đất ranh rừng thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc. Đây là đất được các hộ dân bao chiếm trái phép hoặc mua “đất chỉ” (không giấy tờ) thuộc Nhà nước quản lý rồi xây nhà ở tại ấp Chuồng Vích và ấp Gành Dầu của xã Gành Dầu.

Trong 7 hộ xây trái phép, Nguyễn Hồng Lợi (45 tuổi, ngụ phường Dương Đông) bị cưỡng chế diện tích lớn nhất (2.933 m2) tại ấp Chuồng Vích. Tháng 6/2019, Lợi với 2 đồng phạm bị Công an huyện Phú Quốc khởi tố, bắt tạm giam về tội Cố ý làm hư hỏng tài sản.

Mua ban dat chi o Phu Quoc anh 1  - trai_phep - Phú Quốc sẽ cưỡng chế hàng loạt nhà xây trái phép

Một căn nhà đang được xây trái phép trên khu vực mua đất không giấy tờ tại xã Gành Dầu. Ảnh: Việt Tường.

Ông Huỳnh Văn Định, Bí thư, Chủ tịch UBND xã Gành Dầu cho biết quyết định cưỡng chế các hộ dân đã có nhưng chưa có lịch để thực hiện vì phải chờ UBND tỉnh Kiên Giang đồng ý. Theo ông Định, khu vực này có khoảng 40-50 căn nhà xây dựng trái phép sẽ được cưỡng chế hết nhằm lập lại kỷ cương trong công tác quản lý đất đai, quy hoạch và xây dựng

Theo Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng, lý do chờ UBND tỉnh đồng ý phương án cưỡng chế vì liên quan đến việc điều động nhiều lực lượng, trong đó có công an.

Liên quan đến tình trạng mua bán đất không giấy tờ để xây dựng trái phép, tháng 12/2020, UBND xã Dương Tơ phối hợp với Đội trật tự đô thị TP Phú Quốc tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 8 căn nhà xây không phép trên một khu đất ở ấp Đường Bào. Đây là đất do Nhà nước quản lý, khi lực lượng chức năng kiểm tra không có người đứng ra nhận là chủ các công trình.

Tám căn nhà này xây theo kiểu biệt thự mini, đang trong giai đoạn hoàn chỉnh, đã được quét vôi, lát gạch men, có tổng giá trị khoảng 10 tỷ đồng. Ngoài tháo dỡ nhà, đội cưỡng chế còn phá bỏ 800 m đường bêtông (ngang 6 m) vào khu dân cư trái phép.

Mua ban dat chi o Phu Quoc anh 2  - gach - Phú Quốc sẽ cưỡng chế hàng loạt nhà xây trái phép

Trong khi chính quyền đảo ngọc Phú Quốc lên phương án cưỡng chế nhà xây trái phép ở Gành Dầu thì người dân xã này lén lút tập kết vật tư ven bìa rừng để xây nhà vào ban đêm. Ảnh: Việt Tường.

Nói với Zing, ông Lê Quang Minh, Bí thư Đảng ủy xã Dương Tơ, cho biết 8 căn nhà được tháo dỡ xây trên đất từng là rừng phòng hộ. Sau khi kiểm lâm giao cho chính quyền địa phương quản lý thì xảy ra tình trạng mua bán đất trái phép.

“Trong giai đoạn sốt đất trước đây, người dân vào khu vực ấp Đường Bào để mua đất không giấy tờ. Khu vực này có khoảng 50 căn nhà xây dựng trái phép như vậy trên tổng diện tích khoảng 10 ha. Chúng tôi chia làm 3 đợt, kiên quyết tháo dỡ hết”, ông Minh nói.

Trong một năm qua, cơ quan chức năng đã phát hiện 565 vụ vi phạm về lấn chiếm đất đai và xây dựng trái phép. Trong đó, vi phạm về lấn chiếm đất đai là 308 vụ (trên diện tích 1,1 triệu m2). UBND huyện Phú Quốc đã ký 143 quyết định xử lý vi phạm.

Về xây dựng, huyện đảo phát hiện 257 vụ vi phạm (63.000 m2), xử phạt và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả 197 trường hợp.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.