Phủ vắc xin, thống nhất app quản lý thẻ xanh để đón khách quốc tế

- khach-quoc-te-1-240x160-1 - Phủ vắc xin, thống nhất app quản lý thẻ xanh để đón khách quốc tếCùng với thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, chúng ta cũng lan rộng thời cơ để các địa phương chủ động đón khách khi có đủ điều kiện, như Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa – Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.

 

Tại tọa đàm trực tuyến “Du lịch thích ứng an toàn và tin cậy với Covid-19” ngày 15/10, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt cho hay, việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc dự kiến thực hiện vào cuối tháng 11/2021, trong thời gian 3-6 tháng.

“Kết quả sẽ được update hàng tháng để từ đó đề xuất cách đơn vị tiến hành cho tương xứng, như mở rộng điểm đến, cơ sở lưu trú, rút kinh nghiệm cho các địa phương khác”, ông nói.

Bạn đang xem: Phủ vắc xin, thống nhất app quản lý thẻ xanh để đón khách quốc tế

Hiện tại, 100% người lao động và cư dân trên 18 tuổi tại Phú Quốc đã được tiêm mũi 1 vắc xin, cuối tháng 10 sẽ hoàn tất việc tiêm mũi 2. Các các bước bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19, quá trình đón tiếp đáp ứng khách, tiêu chí chọn lựa các công ty cung ứng dịch vụ, các chương trình du lịch,… đang dần được hoàn thiện.

Phủ vắc xin, thống nhất app quản lý thẻ xanh để đón khách quốc tế  - img-8171 - Phủ vắc xin, thống nhất app quản lý thẻ xanh để đón khách quốc tế
Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đoàn Văn Việt: Cần sớm thỏa thuận với các nước về việc công nhận hộ chiếu vắc xin

Về hộ chiếu vắc xin, Bộ VH-TT&DL đã đề nghị Bộ Y tế sớm thống nhất ứng dụng cai trị tiêm chủng quốc gia để có căn cứ cho Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các nước về Chứng nhận tiêm chủng (hay hộ chiếu vắc xin). Theo anh Việt, điều này rất cần thiết vì khi khách du lịch nước ngoài đến mà chưa có sự thống nhất giữa Việt Nam và quốc gia gửi khách, họ có thể bị rắc rối khi quay trở về.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cũng cho rằng, cùng theo với việc thí điểm đón khách nước ngoài đến Phú Quốc, chúng ta cũng lan rộng ra cơ hội để các địa phương chủ động đón khách khi có đủ điều kiện, như Quảng Ninh, Quảng Nam, Khánh Hòa, Đà Nẵng,…

Cụ thể, tại Khánh Hòa, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Lệ Thanh cho hay cơ quan này đã xây dựng giải pháp thí điểm đón khách du lịch nước ngoài có hộ chiếu vắc xin và các chuyến bay thuê chuyến (charter) đến tỉnh, theo 2 giai đoạn, ban đầu từ giữa tháng 11/2021.

Đề án thí điểm đón khách của Khánh Hòa đã được gửi tới Bộ VH-TT&VH. Tại tọa đàm, bà mong Bộ sớm có ý kiến để địa phương sớm thực hiện.

Đề xuất của Khánh Hòa, theo đánh giá của các chuyên gia, là hoàn toàn khả thi bởi Nha Trang là điểm đến lựa chọn ưa thích của khách Nga, Hàn Quốc, china, Nhật Bản,… Địa phương cũng có thể có kinh nghiệm đón khách cách ly, từ đó có lẽ đón khách quốc tế mà vẫn đảm bảo an toàn an toàn và đáng tin cậy.

Khánh Hòa cũng là một Một trong những địa phương có độ phủ vắc xin nhanh nhất trên cả nước. Dự kiến đến 15/11, 100% người dân trên địa bàn tỉnh sẽ được tiêm đủ hai mũi vắc xin.     

Các doanh nghiệp lữ hành chuyên đón khách quốc tế cũng đề xuất được đón khách theo tour trọn gói đến Nha Trang. Điển hình, Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Anex Việt Nam đề xuất với Tổng cục Du lịch và UBND tỉnh Khánh Hòa, Kiên Giang và TP. Đà Nẵng được đón khách Nga với loại hình 7 .

Giai đoạn thử nghiệm, tổ chức dự kiến đưa khoảng 6.000 khác nước ngoài/tháng đến Nha Trang và Phú Quốc, riêng Đà Nẵng khoảng 2.000 khác nước ngoài/tháng. Giai đoạn sau thử nghiệm sẽ tăng gấp đôi số lượng du khách.  

 
Phủ vắc xin, thống nhất app quản lý thẻ xanh để đón khách quốc tế  - khach-quoc-te-1-1 - Phủ vắc xin, thống nhất app quản lý thẻ xanh để đón khách quốc tế
Đón khách nước ngoài, cần tiêm phủ vắc xin trên cả nước, trước mắt ưu tiên các điếm đến du lịch (ảnh Zing)

Bà Thanh cho hay không ít du khách của Hàn Quốc và một số nước khác cũng muốn đến Nha Trang – Khánh Hòa để nghỉ dưỡng, chơi golf, mà khu Bãi Dài và Vinpearl đều phải có những sân golf tương xứng, cung ứng đủ điều kiện. Vấn đề lúc bấy giờ là cần nối lại đường bay Seoul (Hàn Quốc) đến Cam Ranh và một số trong những đường bay quốc tế khác.

Tại Quảng Nam, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Lê Ngọc Tường thông tin, địa phương lên kế hoạch mở cửa đón khách du lịch theo 4 giai đoạn, trong các số ấy dự kiến từ thời điểm tháng 6/2022 sẽ đón khách quốc tế.  

Ông Nguyễn Sơn Thủy, Giám đốc công ty Duy Nhất Đông Dương, tại một tọa đàm do TBKTSG tổ chức, cho rằng, Quảng Nam trọn vẹn có đủ điều kiện đón khách nước ngoài khi sau đây có 30 khách sạn 4-5 sao đáp ứng đủ điều kiện đón khách cách ly. Quảng Nam hữu dụng thế gắn liền với sân bay Đà Nẵng, với chuỗi giá trị Đà Nẵng – Huế – Quảng Nam để tạo ra luồng xanh, vùng xanh du lịch để đón khách.

Hay Đà Nẵng vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc được cho phép TP đón khách quốc tế từ thời điểm tháng 11. Giai đoạn đầu, Đà Nẵng sẽ đón khách quốc tế như Hàn Quốc, Nga và Việt kiều  theo tour khép kín/full bộ trọn gói nghỉ dưỡng hoặc phối kết hợp chơi golf, vui chơi vui chơi. Dự kiến, Đà Nẵng sẽ đón 15.000 đến 20.000 lượt khách/tháng.

Có thể bạn sẽ thích: Lý do Nam Phú Quốc trở thành điểm đến ‘vạn trải nghiệm’

Ngoài đề xuất của Công ty Anex, Công ty Modetour Network Inc. – chuyên đưa khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng – cũng gửi công văn đến Sở Du lịch Đà Nẵng đề xuất chiến thuật thực hiện loại hình bong bóng du lịch (Travel Bubble), với khách đoàn từ hai người trở lên.

Theo anh Thủy, yếu tố quan trọng và là điều kiện tiên quyết để mở cửa với khách nội địa và khách nước ngoài là cần tiêm phủ vắc xin.

Đặc biệt với ngành du lịch, không chỉ DN, nhân viên làm du lịch mà cả xã hội người dân ở vùng đón khách, cần tiêm 100% để chia thành vùng xanh, đảm bảo không gian đủ rộng để khách thưởng thức, tìm hiểu các loại hình du lịch khác nhau.

Ông Thủy dẫn chứng tại Quảng Nam, 100% người dân Hội An cần tiêm đủ hai mũi vắc xin, khi đó khách nước ngoài sẽ được trải nghiệm nhiều vận động, từ ăn uống, mua hàng, tham quan,… Nếu ngay trong vùng xanh cũng hạn chế đi lại, vui chơi và giải trí thì khách sẽ không thoải mái.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc khoác ‘áo mới’ vào mùa lễ hội cuối năm

Bà Nguyễn Lê Hương, Phó Tổng Giám đốc Vietravel, kiến nghị Bộ VH-TT&DL có những chế độ vĩ mô và thông điệp media, là cơ sở để mở lại chuyến bay thương mại và khôi phục du lịch. “Nhiều người Việt Nam muốn về nước, các chuyên gia sang thao tác làm việc rồi đi du lịch đều không được bởi các chế độ lúc bấy giờ của chúng ta vẫn chưa áp dụng được”, bà nhận xét.

Ngọc Hà

WikiPhuQuoc- Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.