Phút chào đời của những ‘bé’ sơ sinh hoang dã nặng nửa tạ

- A1-1 - Phút chào đời của những ‘bé’ sơ sinh hoang dã nặng nửa tạ

Khoảnh khắc những cá thể thú non nặng hơn 50 kg giành sự sống trong cuộc chiến sinh tồn đầu đời được ghi lại sinh động.

4 tiếng giành sự sống của hươu cao cổ

Ngắm những thành viên mới trong đại gia đình hươu cao cổ tại Vinpearl Safari Phú Quốc, anh Danh Si Nonl (bộ phận chăm sóc động vật) nhớ như in một trưa nắng cách đây ít lâu, hươu mẹ trong đàn có biểu hiện chuyển dạ. Sau ít phút, hai chân hươu con dần xuất hiện nhưng không vắt chéo và ôm lấy phần đầu như thường lệ. Ai cũng hiểu sẽ phải đối mặt ca sinh khó hiếm gặp.

Sau 4 tiếng, nếu không can thiệp, hươu nhỏ có thể không nhìn thấy ánh sáng. Để đảm bảo sức khỏe mẹ lẫn con, ưu tiên hàng đầu là nhanh chóng kéo hươu sơ sinh ra bằng cách tự nhiên.

Lòng như lửa đốt, Si Nonl – người gần gũi với hươu mẹ – xung phong tiến gần, vừa vỗ về, vừa massage nhẹ vùng bụng giúp con vật bình tĩnh lại. “Ba người cùng kéo chân, dùng tất cả sức lôi hươu con ra ngoài. Theo sau, dòng nước ối vỡ phủ đầy mặt mũi chúng tôi nhưng ai cũng vỡ òa khi thấy ‘bé’ hươu nặng 60 kg cựa quậy chào đời”, Si Nonl kể lại.

Mọi người túc trực tại chuồng để theo dõi hươu con. Gần 20h, gánh nặng dần trút xuống khi chú hươu rướn người, uống dòng sữa ấm áp đầu tiên. Rạng sáng hôm sau, hươu con có thể chạy khắp sân, được đặt cho cái tên Hero như hành trình kiên cường đã vượt qua. Vài tháng sau ca sinh khó, Hero đã lớn, cao 2,5 m, ăn gần 10 kg lá mít và me keo mỗi ngày.

Ngoài Hero, các ca sinh khác đều thuận lợi bởi điều kiện tự nhiên tốt, phù hợp tập tính của loài hươu được chuẩn bị kỹ tại Vinpearl Safari Phú Quốc. Đặc biệt, nửa tháng trước sinh, hươu mẹ ở khu vực riêng, đảm bảo môi trường tự nhiên rộng rãi để vận động, đồng thời quan sát được cả đàn, tránh tâm lý căng thẳng. Từng lớp rơm khô cẩn thận phủ lên nhằm hạn chế trơn trượt gây nguy hiểm. Nhờ đó, từ cuối năm 2020, đàn hươu cao cổ có thêm 8 thành viên.

Hành trình tìm gia đình của “Sữa”

Với anh Danh Thuận Phát (bộ phận chăm sóc động vật), thời khắc khó quên là vào buổi tối đầu năm nay, tê giác mẹ sinh nhanh chóng trong 30 phút. Bất ngờ, con vật dụi mạnh 3-4 cú đánh vào tê giác con. Anh Phát vùng dậy khỏi chỗ nấp, tạo tiếng động đánh lạc hướng tê giác mẹ, rồi nhanh chân chốt cửa, bảo vệ con “nhí” nặng gần 50 kg vừa ra đời.

8 tiếng sau, tê giác con đói run rẩy. Không còn cách nào khác, Phát và mọi người phải tìm cách xin sữa từ tê giác mẹ vừa sinh khác. Tê giác con không quen với bình, lắc đầu liên tục. Nhân viên bộ phận chăm sóc tiếp tục ôm ấp, vỗ về. Sau nhiều công sức ”vật lộn” với tê giác con, mọi người vỡ òa niềm vui khi “cậu bé” chịu uống dòng sữa đầu tiên. Mỗi ngày, cậu càng mê bú bình hơn và cái tên Sữa ra đời từ đó.

Sau lần ấy, tê giác con mê bình và được mọi người thay nhau xin sữa của tê giác mẹ khác, kết hợp pha dạng bột. Thế nhưng để đảm bảo cuộc sống tự nhiên, các nhân viên tìm mọi cách ghép đàn cho Sữa. Giây phút hồi hộp nhất là khi thả chú vào đàn mới. Sữa lẽo đẽo chạy theo mẹ của Ura đến khi được chấp nhận làm thành viên chính thức.

Tháng 3, Bibo có chung hoàn cảnh được bộ phận chăm sóc ghép đàn. May mắn, tê giác mẹ của Ura chấp nhận “một nách 3 con”. Đây là 2 trường hợp hiếm hoi khi tê giác con sinh ra ghép đàn sớm thành công. Đặc biệt, đàn tê giác cũ không đánh đuổi Sữa và Bibo như nhiều trường hợp khác.

Ngoài ghép đàn, việc sinh nở của tê giác đòi hỏi điều kiện khắt khe. Yêu cầu đầu tiên là nơi sống đủ rộng, gần với tự nhiên, đáp ứng thuộc tính giống loài để cả đàn vận động. Tiện nghi dành cho tê giác cần có nơi tắm bùn, gãi lưng với thân cây to, hòn đá tảng. Việc tính toán lãnh thổ các loài sống bên cạnh, chỗ nghỉ ngơi như bóng mát, cây cối, nhà trú cũng được sắp xếp tỉ mỉ.

Nhờ điều kiện sinh sống tốt, từ năm 2019, Vinpearl Safari Phú Quốc liên tiếp chào đón 7 tê giác mới, nâng tổng số cá thể lên 31. Cùng với đó, hàng trăm cá thể thú non khác tiếp tục mang “hộ chiếu” Phú Quốc, từ hổ Bengal, sư tử châu Phi, báo đến chồn đất, linh dương, vượn cáo, khỉ…

Tháng 11/2019, vườn thú Vinpearl Safari tại Việt Nam nhận chứng chỉ về đảm bảo điều kiện phúc trạng động vật của Hiệp hội Vườn thú Đông Nam Á – SEAZA Welfare Cercitification. Để đạt chứng chỉ này, các vườn thú cần tuân thủ quá trình đánh giá nghiêm ngặt của SEAZA theo khung tiêu chuẩn xây dựng trên phúc trạng động vật khắt khe của Hiệp hội Vườn thú Thế giới – WAZA.

Đồng thời, Vinpearl Safari là thành viên của WAZA, nâng cao phạm vi hoạt động, tầm ảnh hưởng và sự cam kết cộng đồng trong sứ mệnh cứu hộ, bảo tồn, chăm sóc, phúc trạng động vật hoang dã ở cấp độ toàn cầu.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.