Sau Phú Quốc là Nha Trang, Đà Lạt… tiến tới mở cửa hoàn toàn

- khach-quoc-te-2-240x160-3 - Sau Phú Quốc là Nha Trang, Đà Lạt… tiến tới mở cửa hoàn toànViệt Nam đang kiến thiết lộ trình, tiến tới mở cửa hoàn toàn với khách quốc tế. Từ tháng 11, Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách, kế nhiệm đó Nha Trang, Hạ Long, Hội An, Đà Lạt trong thời điểm tháng 12.

 

Lên lộ trình mở cửa đón khách quốc tế

Tại hội nghị online với các địa phương để kích hoạt lại cả du lịch nội địa và nước ngoài theo chủ trương sống chung với dịch mới đây, chỉ đạo Tổng cục Du lịch cho hay, từ tháng 11/2021, dự kiến sẽ thực hiện đón khách trong nước từ các địa phương đã kiểm soát điều hành được dịch Covid-19 gắn với quy trình phòng chống dịch an toàn, như tiêm vắc xin, xét nghiệm RT-PCR/test nhanh, tiến hành nghiêm thông điệp 5K, khai báo y tế, quét mã QR, ứng dụng PC-Covid,… Nhưng vẫn bảo đảm sự hoạt bát, tiện lợi cho khách du lịch.

Với khách quốc tế, Tổng cục Du lịch dự kiến thí điểm đón khách quốc tế vào Phú Quốc từ tháng 11/2021 đến tháng 3-2022. Sau đó, sẽ mở rộng thí điểm đón khách nước ngoài ra một vài điểm đến chọn lựa khác đáp ứng nhu cầu từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022, như Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng).

Bạn đang xem: Sau Phú Quốc là Nha Trang, Đà Lạt… tiến tới mở cửa hoàn toàn

Sau Phú Quốc là Nha Trang, Đà Lạt... tiến tới mở cửa hoàn toàn  - khach-quoc-te-2-2 - Sau Phú Quốc là Nha Trang, Đà Lạt… tiến tới mở cửa hoàn toàn
Việt Nam dự kiến mở cửa trọn vẹn với khách quốc tế từ giữa năm 2022

Tại Phú Quốc – địa phương thí điểm đón khách quốc tế, tới lúc này 100% cư dân, người lao động đã hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 và sẽ hoàn thành tiêm chủng mũi 2 trong thời điểm tháng 11/2021, tạo điều kiện đạt miễn dịch xã hội, sẵn sàng đón du khách nước ngoài quay trở lại.

Trong khi đó, tại Khánh Hòa, Giám đốc Sở Du lịch Nguyễn Thị Lệ Thanh cho hay vừa có tờ trình Bộ VH-TT&DL đề xuất giải pháp thí điểm đón du khách quốc tế có “hộ chiếu vắc xin” bằng các chuyến bay thuê bao, từ tháng 11/2021.

Điều này trọn vẹn khả thi khi một vài công ty du lịch, cơ sở lưu trú cũng đều có văn bản gửi Bộ VH-TT&DL, Tổng cục Du lịch xin phép được thực hiện đón khách.

Điển hình, vừa mới qua nhất, Crystal Bay đề nghị được đón khách từ sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đến Cam Ranh (Khánh Hòa) từ 16/10, từng ngày một chuyến bay charter (thuê chuyến) từ hai TP trên và nghỉ tại hai điểm nghỉ dưỡng của tập đoàn tại Bãi Dài (huyện Cam Lâm). Các resort này được UBND tỉnh Khánh Hoà được chấp nhận hoạt động. Thời gian tiến hành là 3 tháng.

Trước đó, Công ty TNHH Thương Mại Anex Việt Nam cũng có công văn gửi Tổng cục Du lịch đề nghị được đón khách du lịch Nga có “hộ chiếu vắc xin” bằng các chuyến bay charter. Khách cần mua tour, đến các vị trí như Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng,… ở tối thiểu 7 đêm đầu tại các resort (khách sạn) được chỉ định và hạn chế di chuyển. Nếu được thông qua, mỗi tháng có hàng nghìn khách Nga đến Việt Nam.

Theo thay mặt Công ty CP Du lịch Nhật Minh, đầu tháng 12/2021, tổ chức sẽ cùng với Hãng hàng không Siberia Airlines (S7) đơn vị 4 chuyến/tuần đưa khách Nga từ Saint Petersburg, Novosibirsk đến Cam Ranh. 

Như vậy, rất sẽ, Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ nhanh chân hơn Phú Quốc trong các công việc đón những vị khách nước ngoài thứ nhất. Một số địa phương khác như Quảng Ninh, Quảng Nam, Thanh Hóa,… Cũng thông báo chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế vào cuối năm nay.

Sau Phú Quốc là Nha Trang, Đà Lạt... tiến tới mở cửa hoàn toàn  - du-luon - Sau Phú Quốc là Nha Trang, Đà Lạt… tiến tới mở cửa hoàn toàn
Việc một số địa phương thận trọng, chưa chuẩn bị mở cửa khiến việc khôi phục du lịch nội địa gặp khó (ảnh minh họa)
 

Khách nội địa: chờ thông luồng xanh  

Với khách nội địa, tiến hành mục tiêu đáng tin cậy đến đâu, mở lại đến đó, một số trong những điểm đến nội địa đã đón khách nội tỉnh từ tháng 10, tiến tới đón khách du lịch ngoại tỉnh.

Ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho thấy thêm, sau khoản thời gian đón khách trở lại, riêng ngày 4/10, vịnh Hạ Long đón hơn 600 khách tham quan. Tỉnh phấn đấu trong 3 tháng cuối năm 2021 đạt 900.000 lượt khách nội tỉnh. Quảng Ninh và Hải Phòng cũng bắt tay xây cất phương án kết hợp thí điểm mở lại vận động du lịch, trao đổi khách.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc trên đà thành ‘thiên đường’ sự kiện, lễ hội tầm cỡ quốc tế

Tương tự, Phú Thọ cho phép chuyển động du lịch nội tỉnh từ 29/9, Bắc Giang từ 4/10…

Một số tỉnh phía Bắc khác như Hà Nội, Hà Giang, Thanh Hóa, đã chủ động xây dựng nhiều sản phẩm du lịch để đón khách nội địa ngay khi được phép, thì ít nhiều nơi tỏ ra thận trọng, chưa sẵn sàng mở cửa với bên ngoài. Chẳng hạn, Đà Nẵng lại dự kiến tháng 6/2020 mới đón khách trong nước. Hay Bình Định lên kế hoạch khởi động lại du lịch trên bán đảo Phương Mai, nhưng chỉ giành cho khách trong nước và dự kiến từ tháng 1/2022.

Vướng mắc lúc bấy giờ là tại một số trong những địa phương vẫn cẩn thận trong công tác phòng chống dịch. Bởi, ở kề bên một vài ít địa phương có mật độ tiêm vắc xin mũi 1 đạt 95% trong toàn dân, có tỉnh mới chỉ đạt 20% tiêm mũi 1 cho chuyên viên ngành du lịch.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc – Điểm đến tốt nhất Châu Á và giấc mơ soán ngôi Jeju.

Chưa kể, ngay cả các địa phương đã “mở” vẫn còn đó loay hoay với bộ tiêu chuẩn du lịch tin cậy, vì  mỗi nơi lại có những tiêu chuẩn riêng.

Chính chính vì vậy mà đến nay, việc có những nơi chuẩn bị đón khách, có những địa điểm chưa khiến các DN du lịch bị động, chưa thể triển khai các chương trình tour do chưa chắc chắn kế hoạch của địa phương như thế nào và không có luồng xanh để khách di chuyển.

Đơn cử tại Phú Thọ, khách ngoại tỉnh đến đây ngoài tiêm đủ vắc xin, xét nghiệm PCR âm tính vẫn phải cách ly 7 ngày. Hay tới thời điểm này, Yên Bái chưa có chủ trương mở cửa đón khách, Tuyên Quang cũng không có ý kiến gì,… Thì việc triển khai các tour Đông Bắc, Tây Bắc mùa du lịch cao điểm tới đây rất khó khả thi.

Bảo An

Nơi đóng, nơi mở dân đi du lịch kiểu gì để qua chốt  - ha-giang - Sau Phú Quốc là Nha Trang, Đà Lạt… tiến tới mở cửa hoàn toàn

Nơi đóng, nơi mở dân đi du lịch kiểu gì để qua chốt

Hàng chục địa phương chào làng mở cửa đón khách du lịch từ tháng 10, tuy vậy, một số tỉnh thành vẫn im lìm. Việc dịch chuyển gian nan khiến các tour khó thực hiện, khi “đùng một chiếc”, địa phương công bố đóng cửa nếu có mặt ca F0.

WikiPhuQuoc- Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.