‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?

- sieu-pham-cau-hon-tai-nam-phu-quoc-co-gi-dac-biet-3-320x214-1 - ‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?Cuối tháng 2/2022, những người mê du lịch ngỡ ngàng khi Cầu Hôn (Kiss Bridge) – công trình mới đang xây cất tại Nam Phú Quốc bất ngờ lên sóng TG1 – Kênh thông báo của Đài Truyền hình tổ quốc Italy. Tuyệt phẩm này còn có gì đặc biệt?

 
‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?  - sieu-pham-cau-hon-tai-nam-phu-quoc-co-gi-dac-biet - ‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?

“Dự án của giấc mơ”

Được xây đắp ngay bên “thị trấn Địa Trung Hải” mộng mơ bờ Tây Nam Phú Quốc, Cầu Hôn là công trình chứa đựng rất nhiều “mật mã văn hóa” có 1 không hai. Ý tưởng cây cầu bắt nguồn từ mối tình huyền thoại giữa chàng Ngưu Lang và nàng Chức Nữ của Việt Nam. Bên cạnh đó, với việc là tác phẩm có 1 không hai của tập đoàn Sun Group và công ty thiết kế Italia bậc nhất quả đât Archea Assocati, Cầu Hôn còn mang trong mình “ADN của nước Ý”.

Bạn đang xem: ‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?

Cầu Hôn cũng gợi những cảm xúc về bản bi ca của mối tình trong vắt giữa chàng Romeo và nàng Juliet. Bởi thế, rất nổi bật trên mặt biển xanh ngọc ngà của Đảo Ngọc, Cầu Hôn tạc vào không gian một chỉ dấu dẫn lối cho tất cả những người yêu thương gặp gỡ nhau trong nỗi nhớ khôn nguôi. Được biết, đây cũng là công trình thứ nhất tại Việt Nam của kiến trúc sư tài năng Marco Casamonti – Đại sứ Italian Design Day 2020, “cha đẻ” của Cầu Hôn. Ông cũng giữ vai trò Tổng chỉnh sửa và biên tập của tạp chí quốc tế về kiến trúc AREA, giáo sư môn Thiết kế Kiến trúc và Đô thị tại Khoa Kiến trúc của Đại học Genoa và là kẻ đồng sáng lập Archea Associati.

‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?  - sieu-pham-cau-hon-tai-nam-phu-quoc-co-gi-dac-biet-1 - ‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?

Cầu Hôn gồm có hai nhánh độc lập, mỗi nhánh dài 400m tựa như một dải lụa mềm vươn mình ra giữa muôn trùng khơi. Thế nhưng, điểm đặc biệt đặc biệt là hai nhánh lại “gặp” nhau ở sườn lưng chừng trời và… cách nhau 50cm. Khoảng cách không thiếu cho hai người chạm được vào nhau, trao nhau nụ hôn nhưng không vượt qua ranh giới. Con người – ở điểm chạm của tình yêu này hóa thành một cây cầu nhân tạo đặc biệt, kết nối và hoàn thiện cho Cầu Hôn. Vượt qua những định nghĩa thông thường, Cầu Hôn biến thành cây cầu của tình yêu, của những giấc mơ trọn vẹn nhất.

Có thể bạn sẽ thích: An Bàng, Mỹ Khê lọt top 25 bãi biển đẹp nhất châu Á

Mặt cầu và đường dạo có lẽ đáp ứng khoảng 10.000 người cùng lúc. Đặc biệt, tổng khối lượng thép ước tính để thiết kế lên đến mức hơn 5000 tấn. Nếu làm phép tính so sánh, số lượng thép bằng 50% tháp Eiffel. Hai đầu mũi của Cầu Hôn có vượt nhịp conson (dạng cấu trúc cầu theo phương ngang, chỉ cố định ở một đầu, một đầu hòa bình) lên đến 25m, chưa từng có tiền lệ của một cây cầu đi dạo trên biển. Đây sự thật là một thử thách rất to lớn so với đội ngũ cấu trúc sư, một công trình mà vẻ đẹp kiến trúc được tạo nên từ sức mạnh của kĩ thuật và công nghệ.

Có thể bạn sẽ thích: Phú Quốc United Center – Tổ hợp giải trí hấp dẫn tại bắc đảo ngọc

Có lẽ cũng bởi vậy, kiến trúc sư trưởng Marco Casamonti cam đoan: “Vượt trên công năng của một cây cầu bình thường, đây là một công trình của giấc mơ”.

‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?  - sieu-pham-cau-hon-tai-nam-phu-quoc-co-gi-dac-biet-2 - ‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?
 

Biểu tượng du lịch mới

Một trong những điểm đặc biệt nhất của công trình là các kỹ sư, kiến trúc sư đã khôn khéo tính toán để “nút chạm” của cây cầu cũng chính là điểm đón hoàng hôn trên đại dương. Lúc này, mặt trời sẽ từ từ hạ xuống, hiện hữu tại chính giữa cầu, “rơi” đúng qua khoảng trống 50cm của hai cánh cung lớn trước khi chìm xuống đáy biển. Du khách sẽ được chứng kiến khoảnh khắc đặc biệt hoàn hảo này trong khoảng 7 ngày cuối năm (từ Giáng sinh đến hết ngày 1/1 dương lịch). Hiện tượng khác biệt và kỳ thú ấy làm cho một giữa những hưởng thụ chẳng thể nào lặp lại ở bất kể nơi đâu trên quả đât.

‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?  - sieu-pham-cau-hon-tai-nam-phu-quoc-co-gi-dac-biet-3 - ‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?

Archea Assocati (Marco Casamoti & Partner) – “gã khổng lồ” trong ngành thiết kế nhân loại mà Sun Group chọn hợp tác cũng chính là công ty đã tạo ra hàng loạt công trình khét tiếng nhân loại như nhà máy chế tạo rượu vang Antinori (Ý), Trung tâm triển lãm nho Diên Khánh (Bắc Kinh, Trung hoa), sân vận động tổ quốc Albania… Dù ra đời sau nhưng Cầu Hôn lại được đánh giá như con cưng của Marco Casamonti khi ông đã phải mất tới 2 năm để thai nghén ý tưởng và lên họa tiết thiết kế. Dự kiến tới cuối năm 2022, công trình sẽ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Trong khi đó, mang giấc mơ đưa Việt Nam ra thế giới, thay mặt đại diện chủ đầu tư Sun Group cho hay: “Chúng tôi muốn cùng các kiến trúc sư và kỹ sư hàng đầu trái đất tạo nên sự một biểu tượng mới cho du lịch Việt Nam, để bằng hữu nước ngoài đều biết đến Việt Nam là nơi có thiên nhiên tuyệt mỹ, có văn hóa đặc sắc, một miền đất hứa mới của thế giới, và để người Việt sẽ tự hào trước anh em bốn phương”.

‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?  - sieu-pham-cau-hon-tai-nam-phu-quoc-co-gi-dac-biet-4 - ‘Siêu phẩm’ Cầu Hôn tại Nam Phú Quốc có gì đặc biệt?

Kiến trúc độc bản, kết tinh trong mình nhiều vỉa tầng văn hóa, việc Cầu Hôn được media nước ngoài chăm lo và đánh giá cao ngay từ khi còn chưa chào làng không tồn tại gì khó hiểu. Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đã mở cửa, công trình mang tính chất biểu tượng hứa hẹn là thỏi nam châm từ tạo cho “cơn sốt” mới cho du lịch Việt Nam nói chung, đưa Phú Quốc biến thành ngôi sao sáng mới trên bản đồ du lịch của quả đât trong thời hạn tới.

Doãn Phong

WikiPhuQuoc- Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.