Tái khởi động du lịch nội địa: Không thể ‘ngủ đông’ chờ ‘băng tan’

- du-lich-noi-dia-3-1-240x160-1 - Tái khởi động du lịch nội địa: Không thể ‘ngủ đông’ chờ ‘băng tan’Xác định “sống chung với dịch”, TP.HCM, Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc đang khởi động lại du lịch trong nước, với kim chỉ nam an toàn lên trên hết. Chương trình khôi phục du lịch nội địa cả nước cũng được công bố vào cuối tháng 9 này.

 

Làm luôn để rút kinh nghiệm  

Mặc dù đợt dịch thứ tư bùng phát diện rộng, gây thiệt hại nặng nề tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, thế nhưng Sài Gòn năng động đã sớm khôi phục lại du lịch nội địa. Từ sự thắng lợi trong các việc tổ chức thí điểm tour Cần Giờ và Củ Chi, tới đây, các công ty lữ hành sẽ tiếp tục tăng mạnh tăng tần suất, mở rộng sản phẩm tới các vùng xanh.

Chẳng hạn, trước dịch, mỗi tháng Công ty Fiditour đã doanh nghiệp trung bình 3-4 đoàn khách tham quan tuyến Cần Giờ. Ngày 19/9, công ty cũng khai thác quay về tour này, phục vụ 60 khách là lực lượng tuyến đầu chống dịch. DN cũng sẵn sàng bước vào giai đoạn kích hoạt các tuyến du lịch, tới đây sẽ mở tour thí điểm đi Phú Quốc, Côn Đảo. 

TST Tourist cũng thi công 8 dòng sản phẩm du lịch TP.HCM, gồm cả tour nội đô và ngoại ô. Saigontourist, Vietravel,… Cũng lên kịch bản chi tiết cụ thể phục hồi du lịch, phối phù hợp với các địa phương mở rộng tour tuyến khi điều kiện được chấp nhận.

Bạn đang xem: Tái khởi động du lịch nội địa: Không thể ‘ngủ đông’ chờ ‘băng tan’

Tái khởi động du lịch nội địa: Không thể 'ngủ đông' chờ 'băng tan'  - du-lich-noi-dia-2-1 - Tái khởi động du lịch nội địa: Không thể ‘ngủ đông’ chờ ‘băng tan’
Để đảm bảo du lịch an toàn và đáng tin cậy, khách sẽ đi theo tour với dịch vụ khép kín

Trong khi đó, tại Hà Nội và các địa phương phía Bắc, việc khôi phục du lịch trong nước có phần thận trọng hơn. Ngoại trừ Quảng Ninh kiểm soát điều hành tốt dịch bệnh, được chấp nhận du lịch nội tỉnh hoạt động, hay Hòa Bình đồng ý đón khách tới một số điểm đến có xét nghiệm âm tỉnh,… Thì Giám đốc Sở VH-TT&DL Hà Giang Nguyễn Hồng Hải vừa cho hay địa phương này dự kiến đón khách trong nước từ tháng 10, với điều kiện ở vùng xanh, tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Tại Hội thảo online Xanh – Xanh do Hiệp hội Du lịch Hà Nội (VISTA) tổ chức ngày 24/9, bà Lê Thanh Thảo, Giám đốc Công ty du lịch Asia Sun Travel, Phó Chủ tịch VISTA, nhận xét, khi khởi động lại du lịch nội địa lần này, các DN có vẻ hờ hững hơn vì sức cùng lực cạn. Đơn vị nào còn lương thực thì “ngủ đông” tiếp, chờ “núi băng” tự tan, còn DN nào quyết định đi tiếp thì phải chọn đi đường vòng.

Chưa kể, khi dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, các đối tượng làm trong ngành du lịch bị xếp vào diện tiêm vắc xin sau nên cũng ảnh hưởng tới kế hoạch khôi phục.

Bà Thảo cho rằng, vào thời điểm tháng 10, cần doanh nghiệp thí điểm ngay một tour chi tiết, có sự phối hợp giữa các địa phương theo chương trình “bong bóng du lịch” để vừa làm trực tiếp, vừa rút kinh nghiệm thực tế, đặc biệt là việc dịch rời của khách.

Theo chị Nguyễn Thị Huyền, Giám đốc điều hành tổ chức Vietrantour, để khởi động lại ngành du lịch, cần phải có giải pháp tư tưởng cho cả DN và khác nước ngoài. Với các DN lữ hành, băn khoăn lo lắng nhất là vấn đề nhân sự. Ngoài ra, cần lựa chọn điểm đến chọn lựa một cách chọn lọc, không ham quá nhiều sản phẩm mà tập trung vào các tour trọng điểm; công khai cơ sở dịch vụ, hotel nhập cuộc và các công ty này phải ký khẳng định, từ đó DN lữ hành an tâm kiến thiết tuyến điểm.

Với du khách, cần trấn an họ rằng đi du lịch sẽ được đảm bảo an toàn tin cậy, điều đó hoàn toàn chịu ràng buộc vào sản phẩm du lịch và các bước, cách giải quyết và xử lý khi xảy ra rủi ro, bà Huyền nói.

Để kích hoạt du lịch trong nước, ông Nguyễn Hồng Thái, Phó Giám đốc doanh nghiệp Hanoitourist, cho hay, tổ chức này đã thi công 5 nhóm dòng sản phẩm, dự kiến triển khai từ tháng 10. Đó là dòng sản phẩm homestay an toàn và tin cậy (chọn 20/200 homestay đáng tin cậy gần Hà Nội như Ba Vì, Sóc Sơn); hotel an toàn và đáng tin cậy; caravan đáng tin cậy (về Ninh Bình, Phú Thọ, Đông Tây Bắc); du lịch mùa thu an toàn và tin cậy (tour không quá lâu, từ Hà Nội đi Bình Liêu, Mù Cang Chải, Mộc Châu,…); dịch vụ MICE đáng tin cậy.

 

Trong số đó, đưa khách đến Đường Lâm là chương trình du lịch đáng tin cậy mẫu sau thí điểm sẽ trình các cơ quan có thẩm quyền lưu ý đến, quyết định triển khai sớm.

Tái khởi động du lịch nội địa: Không thể 'ngủ đông' chờ 'băng tan'  - du-lich-noi-dia-3-1 - Tái khởi động du lịch nội địa: Không thể ‘ngủ đông’ chờ ‘băng tan’
Du lịch ngày thu an toàn là một giữa những dòng sản phẩm được thực hiện tới đây tại phía Bắc

Tiến tới khôi phục du lịch trong nước toàn nước

Có thể bạn sẽ thích: Vinpearl và hành trình tạc ngọc trên dải đất hình chữ S

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch VISTA, Giám đốc doanh nghiệp Hanoitourist, cho rằng, trong khi chờ thí điểm đón khách đến Phú Quốc, du lịch nội địa vẫn chính là cứu cánh cho các địa phương, đơn vị vì nhiều đối tượng được tham gia hơn.

Với tiêu chuẩn an toàn là trên hết, VISTA đặt ra Chương trình hành động “Du lịch xanh – xanh” nhằm mục đích thiết kế sản phẩm du lịch tương tự như quy trình đón khách từ Hà Nội đến các tỉnh, thành và ngược lại. Trong đó, luật pháp rõ những đối tượng người dùng tham gia như hành khách, cơ sở lưu trú, điểm đến lựa chọn, DN lữ hành,… Phải cung ứng những điều kiện cụ thể.

Có thể bạn sẽ thích: Lý do đưa Nam Phú Quốc thành điểm đến cho mọi lứa tuổi

Ví như, tour và dịch vụ cần khép kín, có kế hoạch tính toán, điểm tra, đánh giá về tin cậy; xây cất các tuyến, điểm tham quan, điểm dừng cụ thể chi tiết, không linh động như trước; chỉ lựa chọn các tổ chức cung ứng an toàn và đáng tin cậy, được địa phương xác thực; có phương án điều hành, kiểm soát điều hành tour an toàn và đáng tin cậy,… Không chỉ thế, cần tìm hiểu thêm cơ quan Y tế để có các bước phù hợp nhất trong phòng chống dịch.

Hưởng ứng chương trình này, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, thông tin, Hà Nội đang hoàn hảo kịch bản khôi phục hoạt động kinh tế theo cốt truyện dịch Covid-19, trong số đó có du lịch. Cơ quan này vừa qua đã xây đắp điểm “lưu trú xanh” cho khách cách ly tại các khách sạn. Tới đây, Sở sẽ triển khai việc kết nối các “điểm du lịch xanh” với những “doanh nghiệp lữ hành xanh” để triển khai “hành trình du lịch xanh” cho khác nước ngoài đủ điều kiện.

Trên bình diện toàn quốc, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cho thấy, cuối tháng 9 sẽ ra mắt Chương trình khôi phục Du lịch trong nước toàn nước khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19 đợt 4, với chủ đề “Kết nối xanh du lịch Việt Nam”.

Ông Bình san sẻ, để chuẩn bị cho buổi công bố, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã đưa ra dự thảo chương trình và xin ý kiến của lãnh đạo, Hiệp hội Du lịch các địa phương; trao đổi về các tiêu chuẩn an toàn và tin cậy; chọn lựa các điểm tham quan, cơ sở du lịch đủ chuẩn mức để đón khách du lịch nội địa đợt 1 và đề xuất thời gian mở cửa chi tiết.

Ngọc Hà

WikiPhuQuoc- Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.