‘Tây balo’ không nghèo nhưng Việt Nam cần khách quốc tế chịu chi

- Bui_vien_dong_duc - ‘Tây balo’ không nghèo nhưng Việt Nam cần khách quốc tế chịu chiĐa số nhận xét khách “Tây túi ba lô” (chỉ những người du lịch bụi, du lịch tự túc) chiếm nhiều phần khách quốc tế đến Việt Nam từ khi mở cửa. Những đoàn khách lớn vẫn khá ít do chính sách thị thực của Việt Nam chưa thông thoáng.

“Tây ba lô” cũng tốt

Đó là nhận xét của ông T., thay mặt một doanh nghiệp lữ hành inbound có trụ sở ở Hà Nội. Theo ông T., nhóm khách này chi trả thấp hơn nhưng quan trọng, họ vẫn chọn Việt Nam để du lịch. Trong giai đoạn đầu mở cửa, sự có mặt của tập thể nhóm khách này cũng quan trọng.

Tuy nhiên, về lâu dài hơn, ông T. Cho biết thêm nên tập trung lôi kéo các đoàn khách lớn từ những Thị Phần có sức Ngân sách chi tiêu cao. Bởi nhóm khách này sử dụng nhiều dịch vụ hơn, giá cả nhiều hơn nữa những người chủ yếu du lịch bụi. Xét về lợi ích tài chính, họ cũng gián tiếp tạo thành công ăn việc khiến cho nhiều nhân sự du lịch Việt Nam.

Bạn đang xem: ‘Tây balo’ không nghèo nhưng Việt Nam cần khách quốc tế chịu chi

“Khách cao cấp đặt tour, dịch vụ giá trị hơn. Dù vậy, chính sách visa của Việt Nam hiện giờ khó hấp dẫn các đoàn khách lớn, muốn ở lâu. Do đó, những khách kiểu ‘Tây túi balo’ lưu trú không quá lâu tìm đến Việt Nam nhiều hơn thế nữa”, ông T. Nói.

khach tay balo anh 1  - duong_tau_zing - ‘Tây balo’ không nghèo nhưng Việt Nam cần khách quốc tế chịu chi

Khách quốc tế trở lại phố đường tàu Hà Nội. Ảnh: Hải Nam.

Về vấn đề này, ông Phạm Hà, CEO Lux Group, nhận xét xu thế người nước ngoài du lịch kiểu “Tây ba lô” bùng nổ sau dịch. Họ thích đi theo các nhóm nhỏ thay vì đoàn đông như trước kia.

Thực tế, Việt Nam và các nước Đông Nam Á luôn được coi là điểm đến lựa chọn hàng đầu của nhóm “Tây ba lô”. Theo ông Phạm Hà, “Tây túi balo” không trọn vẹn là những người nghèo. Họ cũng có thể có những khách phân khúc cao cấp nhưng lại thích du lịch kiểu thưởng thức. Vì thế, việc có khá nhiều “Tây túi balo” hơn khách đoàn hiện nay không hẳn chuyện gì quá xấu.

“Chúng ta cần sự đa chủng loại phân khúc. Có người thích cao cấp, 5 sao nhưng cũng có khách lại muốn hưởng thụ homestay, quán xá vỉa hè… Sự đa chủng loại là điều cần thiết. Vấn đề tôi thấy bây giờ nằm ở vị trí Việt Nam cần xác định lại Tấm hình của chính bản thân mình, thu cháy khách giá thành cao”, ông chia sẻ.

Cần nguồn khách mới

Trao đổi với Zing, ông T. Cho biết mình vừa nhận được một nhu cầu đặt tour đến Việt Nam từ là một đoàn khách Nam Phi. Tuy nhiên, ông T. đã phải tạm khước từ vì Nam Phi không nằm trong Group 80 non sông được cấp thị thực điện tử vào Việt Nam. Trước đó, ông cũng đã lắc đầu một đoàn khách từ Sri Lanka.

“Tôi nói với họ có thể Để ý đến và lùi lịch lại cho đến khi các chế độ đơn giản hơn. Nhưng tôi cũng chẳng biết họ sẽ lùi hay bỏ luôn nữa”, ông T. Buồn bã nói.

Đó cũng chính là luận điểm nhiều công ty lữ hành chuyên mảng inbound gặp phải. Sau hơn 2 tháng, từ dấu mốc 15/3, họ vẫn không hiểu nhiều lý do gì khiến Việt Nam vẫn giới hạn số nước được cấp visa điện tử.

khach tay balo anh 2  - z3459453506890_a734effcfe9318ff0eb42c5ce6fbaf18 - ‘Tây balo’ không nghèo nhưng Việt Nam cần khách quốc tế chịu chi

Ông T. Lắc đầu đoàn khách Nam Phi do luận điểm visa. Theo ông, các đoàn khách từ Nam Phi có sức chi lớn. Ảnh: T.

Trong khi đó, số ngày lưu trú vẫn vỏn vẹn 15 ngày đối với công dân các nước được miễn thị thực, mặc kệ việc nhiều chuyên gia trong ngành lẫn Hội đồng Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) đều đã lên tiếng.

Theo anh T., trong bối cảnh các nước đua nhau mở cửa, du khách sẽ đắn đo chọn điểm đến có cơ chế tốt nhất. Những rào cản thị thực hiện giờ không khác đang “tự bắn vào chân mình”.

Trao đổi với Zing, thay mặt đại diện nhiều tổ chức lữ hành cũng thừa nhận thực ra Việt Nam đang chịu ràng buộc rất nhiều vào khách china, Đông Bắc Á. Điều này gây nên sự mất vững chắc, biểu hiện rõ ở lượng khách quốc tế đến Việt Nam từ khi mở cửa.

“Chúng ta cần đa chủng loại nguồn khách, tập kết vào khách Tây Âu, Australia, New Zealand, Mỹ và Canada, Nam Phi… Họ là những khách du lịch dài ngày và túi tiền nhiều hơn nữa. Đây là dịp tốt để Việt Nam nhắm tới chất hơn là lượng và làm mới mình”, ông Phạm Hà chia sẻ quan điểm.

Để thu hút khách giá thành cao, đại diện thay mặt Lux Group nhấn mạnh cần định vị lại thương hiệu du lịch Việt Nam. Trước khi xúc tiến du lịch, chúng ta cần nắm rõ thế mạnh của Việt Nam là gì, đâu là Thị phần tiềm năng và những thứ mới mẻ và lạ mắt gì sẽ cuốn hút khách trở lại.

“Tại sao họ phải chọn Việt Nam thay vì các nước trong khu vực? Tôi chưa thấy rõ điều ấy trong cách media của chúng ta. Các chế độ thị thực đến lúc này cũng chính là quá đủng đỉnh”, ông Hà nói thêm.

Việt Nam không thể mãi “rẻ”

Nếu tìm từ khóa về lý do du lịch Việt Nam trên các website nước ngoài, các bạn sẽ đơn giản và dễ dàng đọc được những lời “có cánh” về con người thân thiện, thiên nhiên hoang sơ, đồ ăn đường phố ngon… Và quan trọng hơn, Việt Nam rẻ.

Trong bài báo trên tạp chí du lịch nổi tiếng Culture Trip xuất bản tháng 9/2021, tác giả cũng nhấn mạnh Việt Nam là điểm đến có đồ ăn ngon, rẻ. Chỉ 30.000 đồng, du khách đã sẽ tìm kiếm được món ngon trên phố. Và cũng chỉ 100.000 đồng/đêm, khác nước ngoài đã có chỗ nghỉ Một trong những phòng dorm.

Có thể bạn sẽ thích: Vietjet Thái Lan khai thác đường bay Băng Cốc – Phú Quốc từ 30/12

khach tay balo anh 3  - fdfd - ‘Tây balo’ không nghèo nhưng Việt Nam cần khách quốc tế chịu chi

Việt Nam không còn mãi gắn liền với mác “rẻ” khi càng ngày càng cao cấp. Ảnh: Culture Trip.

Tuyệt nhiên, không có lời giới thiệu nào về những khu nghỉ dưỡng thời thượng, các khu vui chơi và giải trí thu hút được đầu tư “hàng núi tiền”.

Điều này nghe có vẻ khá bất công khi đồng loạt tên tuổi lớn trong ngành du lịch trên thế giới đã xuất hiện ở Việt Nam như Novotel, Four Seasons, InterContinential… Trong nước, những điểm vui chơi và giải trí cũng được upgrade, cách tân hàng năm như ở Phú Quốc (Kiên Giang), Đà Nẵng hay Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định)…

“Việt Nam phải biến thành điểm đến lựa chọn cao cấp không còn bỏ qua”, ông Hà nói.

Và để gia công được điều này, câu chuyện lại trở về với cách truyền thông media và cải tiến tập người sử dụng. Khi đón được khách giá thành cao, Việt Nam sẽ tự chuyển đổi để tạo nên những sản phẩm đáp ứng họ. Qua đó, cạnh tranh với các nước trong Quanh Vùng và đồng thời làm cho trải nghiệm mớ lạ và độc đáo cho khách nội địa.

Có thể bạn sẽ thích: Nhiều khách sạn 5 sao Việt giảm còn hơn 1 triệu đồng chờ khách

Thái Lan vẫn đi trước Việt Nam điểm này. Họ truyền thông media mạnh bạo về những hưởng thụ du lịch, chơi nhởi đêm, cung cấp nhiều dịch vụ lôi cuốn. Và cũng chính vì như thế, khách đến Thái Lan tiêu nhiều hơn thế khách tới Việt Nam. Một hoạch toán cho thấy thêm một khách quốc tế sẽ dành 9 ngày ở Thái Lan và tiêu 1.800 USD. Ở Việt Nam, con số này chỉ là 8,1 ngày và mức giá thành chưa tới 1.100 USD.

Việt Nam đặt mục tiêu đón 5 triệu khách nước ngoài trong năm 2022. Con số này cho đến tháng 5 mới đạt được 1/10. Tuy nhiên, nó sẽ chẳng còn quan trọng nếu lượng khách đến chỉ bằng 2/3 kỳ vọng nhưng số tiền thu về tương đồng. Bởi suy cho cùng, du lịch cũng chính là một ngành kinh tế tài chính.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Bạn đang ở Chuyên mục: BÀI VIẾT VỀ DU LỊCH PHÚ QUỐC

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.