Thêm 23.000 ha đất công nghiệp ở phía Nam

Bat dong san cong nghiep anh 1  - bdscn - Thêm 23.000 ha đất công nghiệp ở phía NamSau nhiều năm cải cách và phát triển nhà ở tại Việt Nam, ông Ronald Tay, Tổng giám đốc CapitaLand Development Việt Nam, cho thấy thêm đơn vị sẽ tăng nhanh đầu tư vào các khối tài sản phục vụ nền tài chính mới như khu chế xuất, khu logistics, trung tâm dữ liệu trong 5 năm tới.

“Đây là tham vọng rất to lớn của chúng tôi để đẩy cao giá trị lẫn tỷ lệ tài sản của tập đoàn tại Việt Nam. Chúng tôi nhận biết các nhân tố kinh tế tài chính vĩ mô tích cực bao gồm tốc độ tăng trưởng kinh tế tài chính trẻ khỏe dựa vào quy trình đô thị hóa, công nghiệp hóa và dân số trẻ”, ông Ronald Tay san sẻ với báo giới vừa qua.

Trong khi đó, một chủ đầu tư nội địa là Phát Đạt cho thấy thêm sẽ tăng mạnh trở nên tân tiến khu công nghiệp theo mô hình mới, mang tính chất đồng nhất.

Doanh nghiệp vừa được tỉnh Đồng Tháp chấp thuận cho nghiên cứu đề xuất đầu tư 3 dự án gồm Khu công nghiệp Cao Lãnh, Cao Lãnh II và Cao Lãnh III. Với tổng mô hình cả 3 dự án khoảng 2.000 ha, mức đầu tư gần 15.000 tỷ đồng. Phát Đạt dự kiến khởi công giai đoạn 1 trong năm 2024 với mô hình 1.000 ha.

Bạn đang xem: Thêm 23.000 ha đất công nghiệp ở phía Nam

Trước đó, chủ đầu tư này cũng phân tích đề xuất dự án Cụm công nghiệp Hàm Ninh (Phú Quốc) hơn 59 ha dự kiến khởi công năm 2023, trong khi Kho bãi tổng hợp – dịch vụ logistics Tài Tiến (Bà Rịa – Vũng Tàu) mô hình 24 ha đang trong giai đoạn triển khai thi công.

Bat dong san cong nghiep anh 1  - bdscn - Thêm 23.000 ha đất công nghiệp ở phía Nam

Sơ đồ các dự án bất động sản công nghiệp trong tương lai ở Khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam. Minh họa: Cushman & Wakefield.

Theo ước tính của Cushman & Wakefield, Khu Vực TP.HCM và các tỉnh lân cận sẽ có khoảng 23.000 ha nguồn cung bất động sản công nghiệp đi vào hoạt động trong thời hạn tới.

Có thể bạn sẽ thích: Ông Johnathan Hạnh Nguyễn muốn xây khu thương mại phức hợp sân bay ở Phú Quốc

Trong đó, bà Trang Bùi, tổng giám đốc, nhấn mạnh các nhà xưởng, nhà kho, đất công nghiệp tương lai chủ yếu tập kết ở Khu Vực gần cảng Cái Mép (Bà Rịa – Vũng Tàu), sân bay Long Thành (Đồng Nai) và TP Dĩ An (Bình Dương). Xu hướng lan rộng thị trường công nghiệp không chỉ có giải tỏa công suất cho TP.HCM, mà còn thúc đẩy mục tiêu cộng đồng và ngày càng tăng việc làm ở các địa phương khác.

Tính đến hết quý I/2022, tổng nguồn cung đất công nghiệp tại TP.HCM và 4 tỉnh trọng điểm phía Nam gồm Đồng Nai, Long An, Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 25.200 ha. Giá thuê đất công nghiệp trung bình đạt 135 USD/m2/thời gian thuê, tăng 3% so với quý I/2021.

Trong khi đó, tổng diện tích nhà xưởng và nhà kho lần lượt tăng 13% và 25%, đạt trên 4,1 triệu m2 và 3,5 triệu m2 sàn. Giá thuê nhà xưởng trung bình đạt 4,7 USD/m2/tháng, còn giá thuê nhà kho là 3,9 USD/m2/tháng.

Có thể bạn sẽ thích: BĐS du lịch, nghỉ dưỡng Phú Quốc sôi động dịp đầu năm

“Mặc dù nguồn cung bất động sản công nghiệp đang có vận tốc tăng trưởng khả quan, hơn 50% thuộc phân khúc hạng B và C, không cung ứng nhu yếu phát triển của nền kinh tế, đặc biệt các đơn vị FDI. Đây là lý do các chủ đầu tư đang có xu hướng tập trung vào nhà xưởng, nhà kho hạng A”, bà Trang Bùi cho biết.

Cũng theo vị này, thị phần còn thiếu nguồn cung kho lạnh, vốn là động lực cho nhiều nghành nghề kinh tế thế mạnh của Việt Nam như nông nghiệp, thủy hải sản, thực phẩm…

Đến cuối tháng 3, tổng nguồn cung đạt 820 nghìn pallet với tỷ lệ lấp đầy 95%. Bà ước tính con số này sẽ chạm mốc 1,3 triệu pallet vào năm 2025, nhờ các chủ đầu tư đầu ngành như AJ Total, Meito, Gemadept, ABA Cooltrans, CJ…

“Trong 3 tháng đầu năm, Chính phủ đã phát hành nhiều nghị định cho Thị Trường bất động sản như Nghị định 02/2022, Nghị định 16/2022. Đây là một bước để đơn giản hóa thủ tục kinh doanh bất động sản, đồng thời gỡ vướng pháp lý cho các dự án. Với nền kinh tế tài chính đã quay về đúng hướng, Thị phần bất động sản cũng quy tụ các động lực cách tân và phát triển trong 18 tháng tiếp theo sau.

Chúng tôi tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang hướng tâm điểm đến Việt Nam với nhiều tập đoàn đang nỗ lực cố gắng hướng đến Thị trường và nỗ lực cố gắng để sở hữu được chỗ đứng bền vững và kiên cố trên Thị Trường”, đại diện thay mặt Cushman & Wakefield nhận định.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.