‘Top chef’ bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới

Ngay từ tấm bé, Hoàng Nhân đã thích nấu ăn, nhất là khi mẹ khen ngon. Chàng trai ấy quyết định gắn bó với nghề bếp. Đến với ẩm thực chỉ với hành trang là niềm đam mê, Hoàng Nhân làm đủ công việc từ phụ bếp, rửa chén, bưng bê để vừa làm, vừa học hỏi. Anh quyết định tham gia Đầu bếp đỉnh với kiến thức thu lượm được từ việc tự mày mò và vốn liếng kinh nghiệm trong khoảng thời gian làm thêm.

Bằng sự quan sát, ham học hỏi, cậu bé thích nấu ăn ngày nào đã dành vị trí quán quân của cuộc thi ẩm thực uy tín. Đây đồng thời là bước ngoặt giúp Hoàng Nhân được biết đến nhiều hơn và đi theo con đường ẩm thực chuyên nghiệp.

Nấu ăn cũng như nghệ thuật

Hoàng Nhân chia sẻ: “Nghề đầu bếp mang đến cho tôi nhiều bài học, từ tinh thần làm việc nhóm đến chịu áp lực công việc, đặc biệt là tính nhẫn nại. Ngành bếp không chỉ thỏa đam mê nấu ăn mà còn dạy tôi cả cách đối nhân xử thế”.

'Top chef' bo nha hang 5 sao ngao du tim cam hung moi hinh anh 1 'Top chef' bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới - 1_2 - ‘Top chef’ bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới
Hoàng Nhân đi tìm nguồn cảm hứng cho món ăn mới.

Ngoài đầu bếp, Hoàng Nhân còn kiêm cả vai trò diễn viên không chuyên, tham gia chương trình truyền hình. Nhưng dù đến lĩnh vực gì, ẩm thực vẫn ăn sâu vào con người anh. Hoàng Nhân luôn tìm cách làm mới mình, làm mới món ăn của mình bằng nguồn cảm hứng từ việc khám phá nguyên liệu tự nhiên.

Mới đây, anh cũng rời căn bếp 5 sao quen thuộc, có máy lạnh, thiết bị hiện đại để đến nơi đầy nắng, gió và những người dân chài chân chất của vùng biển

Phú Quốc

. Hoàng Nhân có mặt đầu tiên tại cảng An Thới – cảng lớn nhất của Phú Quốc, ngắm người dân tấp nập mua bán hải sản tươi vừa cập bến để tìm nguồn cảm hứng tạo nên món ăn mới.

Hành trình khám phá đưa Hoàng Nhân đến với cá cơm than Phú Quốc – nguyên liệu nổi tiếng tươi ngon và chứa nhiều dinh dưỡng. Từng đợt cá tươi rói được trút ra từ khoang thuyền, chuẩn bị giao đến các điểm tiêu thụ.

'Top chef' bo nha hang 5 sao ngao du tim cam hung moi hinh anh 2 'Top chef' bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới - 2 - ‘Top chef’ bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới
Hoàng Nhân chọn Phú Quốc là điểm dừng chân.

Theo người dân chài, cá cơm than ngon và cao điểm vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Thời gian này cũng là lúc cá chứa nhiều chất đạm nhất.

Nghe về nguyên liệu và chính mắt kiểm nghiệm độ tươi, Hoàng Nhân biết chắc chắn cá cơm than là nguồn cảm hứng cho món ăn mới của mình. Anh cũng chọn cái tên bao trọn hình ảnh biển cả vào món ăn này “Song ngư hòa quyện hương vị biển”.

Cảm hứng từ nguyên liệu tự nhiên

Giữa không gian của gió thổi rì rào, nước biển xanh ngắt, Hoàng Nhân bắt tay vào thực hiện món ăn từ nguồn nguyên liệu đặc biệt.


“Đầu bếp đỉnh” bộc bạch: “Người đầu bếp khi nấu ăn cần chú ý đến nguyên liệu tốt, kỹ thuật chế biến, tính truyền thống của món ăn. Đồng thời, chọn gia vị phù hợp với phong cách mà vẫn đảm bảo hậu vị là điều rất quan trọng”.

'Top chef' bo nha hang 5 sao ngao du tim cam hung moi hinh anh 3 'Top chef' bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới - 31 - ‘Top chef’ bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới
Hoàng Nhân bắt tay vào thực hiện món ăn từ nguồn nguyên liệu cá cơm than.

Danh sách nguyên liệu được anh lựa chọn để thực hiện món ăn mới không thể thiếu nước mắm. Tùy theo điều kiện cần và đủ cấu thành vị món ăn mà người nấu dùng lưỡi cảm nhận để cân bằng. Với món canh, thay vì nêm muối, anh sẽ dùng nước mắm nêm trước để đằm vị và tạo hương thơm. Món kho cũng vậy, Hoàng Nhân lại ướp trước để nguyên liệu thấm đều, sau đó nêm nước mắm lần nữa vào cuối cùng giúp tạo hương thơm cho món ăn. Ngoài ra, anh còn dùng nước mắm để làm sệt nước sốt, kích thích vị giác cho người thưởng thức.

Với hành trình tìm nguồn cảm hứng ở Phú Quốc, Hoàng Nhân đã sử dụng nước mắm Maggi cho món ăn mới. Nước mắm Maggi được tạo nên từ chính nguồn nguyên liệu cá cơm than của vùng biển Phú Quốc cùng muối Bà Rịa – Vũng Tàu, qua thời gian lên men kéo dài. Nhờ vậy, nước mắm không có mùi hôi và đạt màu nâu cánh gián đúng chuẩn.

'Top chef' bo nha hang 5 sao ngao du tim cam hung moi hinh anh 4 'Top chef' bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới - 41 - ‘Top chef’ bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới
'Top chef' bo nha hang 5 sao ngao du tim cam hung moi hinh anh 5 'Top chef' bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới - 42 - ‘Top chef’ bỏ nhà hàng 5 sao ngao du tìm cảm hứng mới

Tuy nhiên, một người đam mê ẩm thực không chỉ chú trọng màu sắc và mùi vị, mà còn quan tâm đến nguồn dinh dưỡng, yếu tố “lành” khi phục vụ khách của mình, nhất là trẻ nhỏ.

Hoàng Nhân chia sẻ trẻ nhỏ thường có tâm lý ghét ăn rau, thích món chiên dễ dẫn đến thừa cân, béo phì, ảnh hưởng nhiều đến việc tăng trưởng và sức khỏe. Để chọn một loại gia vị thích hợp với các em, người nấu cần lưu ý khẩu vị và tính dinh dưỡng, không nên chọn gia vị quá ngọt hay mặn.

“Đầu bếp đỉnh” tin tưởng lựa chọn các sản phẩm của Nestlé bởi thương hiệu này luôn quan tâm đảm bảo dinh dưỡng và sự an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Gia đình nhỏ của chàng đầu bếp vẫn luôn tin dùng hạt nêm, nước tương và bây giờ là nước mắm hương vị Bắc Maggi. Chứa lysine cùng riboflavin, niacin, folate, vitamin C, B12, B6, A, E… nước mắm Maggi cung cấp đủ dưỡng chất để trẻ phát triển toàn diện hơn.Video – “Top chef” bỏ nhà hàng 5 sao để khám phá nguyên liệu mới:


Đến với đảo Ngọc – Phú Quốc, Hoàng Nhân đã tìm được nguồn cảm hứng cho món ăn mới từ cá cơm than.

Luôn đề cao các loại gia vị trong nêm nếm và chế biến món ăn, Hoàng Nhân cho rằng, những thực đơn mới của người đầu bếp đôi khi lại bắt nguồn từ thứ nguyên liệu đơn giản, gần gũi như cá cơm than mà vẫn đảm bảo đầy đủ cả hai yếu tố “ngon” và “lành”.