TP.HCM muốn hoán đổi du khách với 13 tỉnh, thành miền Tây

- du_lich-1 - TP.HCM muốn hoán đổi du khách với 13 tỉnh, thành miền TâyNgày 18/3, UBND tỉnh Bạc Liêu kết hợp cùng UBND TP.HCM và 12 tỉnh, thành còn lại ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, công ty chương trình liên kết du lịch, phát động mở cửa lại ngành này trong điều kiện bình thường mới.

Hai ngày trước, nhiều đơn vị lữ hành, đơn vị du lịch của TP.HCM và các tỉnh, thành miền Tây đã có chuyến khảo sát các sản phẩm du lịch về đêm tại TP Bạc Liêu để kết nối du lịch với TP.HCM và các tỉnh, thành trong vùng.

Doanh thu của công ty du lịch giảm 95-100%

Nhiều năm qua, du lịch căn bản trở thành ngành mũi nhọn của TP.HCM. Sở Du lịch TP.HCM hoạch toán được lượng khác nước ngoài quốc tế đến địa phương này bằng 50% của cả nước và khách trong nước cũng chiếm mật độ 1/3. Tổng doanh thu của ngành du lịch TP.HCM bằng 25% toàn nước và lượng khách du lịch tăng trưởng trung bình 13% trong giai đoạn 2013-2019.

Bạn đang xem: TP.HCM muốn hoán đổi du khách với 13 tỉnh, thành miền Tây

Từ năm 2019 đến nay, các chương trình kết nối du lịch TP.HCM và các vùng trọng điểm trên toàn nước được triển khai rộng rãi, tác dụng, tạo nên sự lan tỏa đến xã hội với đơn vị du lịch. Tuy nhiên, dịch Covid-19 tác động nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế, đời sống, xã hội. Trong số đó, ngành du lịch chịu ảnh hưởng tác động trực tiếp.

TP.HCM lien ket voi mien Tay phat trien du lich anh 1  - du_lich - TP.HCM muốn hoán đổi du khách với 13 tỉnh, thành miền Tây

Du lịch sinh thái điện gió ven biển Bạc Liêu. Ảnh: Anh Nhật.

Các tỉnh miền Tây còn gánh phải thiệt hại kép từ dịch Covid-19 và khô hạn. Lượng du khách và doanh thu sụt giảm mạnh, tăng trưởng của ngành này năm 2020 giảm sâu, ảnh hưởng tác động rất lớn đến tăng trưởng GRDP (tổng dòng sản phẩm trên địa bàn) của mỗi tỉnh, thành.

Nhiều đơn vị lữ hành cũng chịu tác động ảnh hưởng kép – giảm khách và bồi thường một số trong những nhóm túi tiền của các tour bị hủy. Ngành du lịch có hơn 98% đơn vị vừa và nhỏ nên ít có khả năng tự “chống chọi” khi gặp không may. Vì vậy, một trong những doanh nghiệp có lượng khách và lệch giá giảm 95-100% đối với cùng kỳ năm trước. Hệ quả là nhiều đơn vị phải chuyển loại hình kinh doanh hoặc tạm dừng hoạt động.

Trong điều kiện ngành du lịch mở cửa như bây giờ, TP.HCM và 13 tỉnh, thành Quanh Vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần thúc tăng cường mẽ hơn nữa chiếc khách 2 chiều. Nếu làm bài toán hoán đổi, 1/3 của 10 triệu dân TP.HCM đi du lịch ở miền Tây và 1/3 của 20 triệu dân vùng này đi du lịch TP.HCM sẽ góp thêm phần tháo gỡ khó khăn trước mắt của các doanh nghiệp. Việc này cũng xóa bỏ dần tư tưởng e ngại đi du lịch của người dân.

“TP.HCM định vị là cửa ngõ du lịch, cần có các sản phẩm để hút chiếc khách từ các tỉnh, thành khác đến hưởng thụ các chương trình du lịch liên kết, từ thành phố về đồng bằng”, lãnh đạo Sở Du lịch TP.HCM sẻ chia.

Bạc Liêu 2 lần có nghị quyết về du lịch

Ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho thấy hơn 2 năm qua, TP.HCM và các tỉnh miền Tây chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Trong đó, lĩnh vực du lịch chứng kiến sự suy giảm nghiêm trọng, có những giai đoạn ngành này gần như “đóng băng”.

Với sự khởi sắc dần của ngành du lịch, TP.HCM và các tỉnh, thành miền Tây rất cần thiết phải bức tốc liên kết hợp tác vùng, liên vùng để ngành du lịch các địa phương cùng nhau vượt qua khó khăn. Việc liên kết này càng trở nên quan trọng hơn trong thời điểm hiện nay, khi vẫn tồn tại tiềm ẩn những gian truân, thử thách đan xen như dịch bệnh, biến hóa khí hậu, tình trạng an ninh – chính trị trên trái đất, khoanh vùng còn nhiều tình tiết phức hợp.

“Chúng tôi muốn cam kết ràng buộc với các công ty, nhà đầu tư rằng vùng Đồng bằng sông Cửu Long có không ít điều kiện tiện nghi để lôi kéo khác nước ngoài trong và ngoài nước. Địa bàn này còn nhiều dư địa để liên kết với TP.HCM, tạo nên khoảng không du lịch đặc sắc, cung ứng được nhiều phân khúc Thị Phần, thúc đẩy sự lan tỏa kinh tế du lịch liên vùng nếu có các cơ chế, cơ chế cân xứng, tương tự như nhận được sự sát cánh của các đơn vị, nhà đầu tư trong và ngoài nước”, ông Thiều nói.

Theo ông Thiều, Bạc Liêu 2 lần phát hành nghị quyết chuyên đề về trở nên tân tiến du lịch, phấn đấu đưa du lịch biến thành ngành kinh tế tài chính quan trọng của tỉnh, tạo bước đột phá nhằm phát triển toàn vẹn cả về phạm vi, quy mô và chất lượng; bảo đảm an toàn cách tân và phát triển bền vững và kiên cố.

“Trước mắt, chúng tôi phấn đấu đến năm 2025 đón hơn 7 triệu lượt khách, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 10.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 7% trong tổng GRDP của tỉnh”, lãnh đạo UBND tỉnh Bạc Liêu nhấn mạnh.

TP.HCM lien ket voi mien Tay phat trien du lich anh 2  - canh_dong_hoa - TP.HCM muốn hoán đổi du khách với 13 tỉnh, thành miền Tây

Du khách check-in cánh đồng hoa ở Bạc Liêu. Ảnh: Việt Tường.

Trao đổi với Zing, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho thấy địa phương đang tập trung 6 nhóm giải pháp chính gồm truyền thông, xúc tiến quảng bá; liên phối hợp tác phát triển du lịch; xây cất sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch; đào tạo nguồn nhân lực du lịch; quy hoạch và đầu tư hạ tầng du lịch; tăng cường công tác cai quản nhà nước về du lịch.

Các chỉ tiêu về lượt khách và tổng thu từ du lịch của Kiên Giang đã tăng trưởng trở lại; công tác đảm bảo an ninh, đáng tin cậy phòng, chống dịch bệnh đã được các cơ quan, công ty và công ty quan tâm tiến hành thực hiện theo chỉ dẫn của Trung ương và địa phương; bức tốc phần mềm công nghệ thông tin, tiến hành đồng điệu các phương án xúc tiến, tiếp thị Tấm hình du lịch Kiên Giang, liên phối hợp tác phát triển du lịch với các địa phương, tập kết hoàn thiện, nâng chất lượng các điểm đến lựa chọn theo lộ trình mở cửa du lịch để hấp dẫn khác nước ngoài quay quay về.

Trong 2 tháng đầu xuân năm mới 2022, Kiên Giang đón hơn một triệu lượt khách du lịch (tăng 27,1% so với cùng kỳ, đạt 18,8% kế hoạch năm). Trong đó, TP Phú Quốc đón 740.000 lượt khách (tăng hơn 30% so với cùng kỳ, đạt 19,5% kế hoạch), khách quốc tế ước đón 18.687 lượt khách (đạt 10,4% kế hoạch năm);

Có thể bạn sẽ thích: Trốn dịch corona, tận hưởng kỳ nghỉ tại 5 hòn đảo tuyệt đẹp

Riêng chương trình đón khách nước ngoài đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vacine, Phú Quốc đón 10 chuyến bay với 1.282 khách từ Hàn Quốc, Lào, Kazakhstan, Uzbekistan, Thái Lan.

Từ năm 2020, TP.HCM với 13 tỉnh, thành miền Tây liên kết tạo ra 3 dòng sản phẩm du lịch theo tuyến là Những nẻo đường phù sa, kết nối TP.HCM – Tiền Giang – Vĩnh Long – Cần Thơ – Hậu Giang – Sóc Trăng – Bạc Liêu – Cà Mau; tuyến Non nước hữu tình kết nối TP.HCM – Tiền Giang – Bến Tre – Trà Vinh; tuyến Sắc màu vùng biên kết nối TP.HCM kết nối TP.HCM – Tiền Giang – Long An – Đồng Tháp – An Giang và Tiền Giang.

Có thể bạn sẽ thích: Du lịch Phú Quốc 4 sao với giá ưu đãi

Theo kế hoạch, từ nay đến cuối năm 2022, TP.HCM với các tỉnh miền Tây cải tiến và phát triển các sản phẩm du lịch là tổ chức khảo sát, đánh giá, góp ý và đề xuất cải cách và phát triển các chương trình du lịch liên kết trên tuyến Những nẻo đường phù sa phối kết hợp tuyến Sắc màu vùng biên.

không dừng lại ở đó, các tỉnh, thành này còn tọa đàm đánh giá, góp ý và đề xuất cải cách và phát triển các chương trình du lịch liên với chủ đề Khơi nguồn dòng chảy Phương Nam tại Long An.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức mới nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.