Vì sao nhân sự ngành du lịch chưa sẵn sàng trở lại?

- z3263765110600_383d9c6eebe9dcf2ac8865c86204095e_1 - Vì sao nhân sự ngành du lịch chưa sẵn sàng trở lại?Việt Nam đang bước vào giai đoạn phục hồi ngành du lịch sau 2 năm lao đao vì dịch. Tín hiệu từ người dân trong nước khá khả quan khi nhu cầu du lịch cao, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ hội 30 tháng tư-1/5. Một số chặng bay như Hà Nội – Phú Quốc, giá vé được nhận xét “đạt đỉnh” khi lên tới hơn 8 triệu đồng/người/khứ hồi. Trong khi đó, khách nước ngoài cũng đã trở lại dù còn “nhỏ giọt” do đã không còn mùa du lịch chính.

Giữa bức tranh phấn khởi của ngành du lịch, vẫn còn đấy đó nhiều nỗi lo cho các nhà cai quản khi nhân sự thiếu hụt. Người lao động chẳng thể nào ưu ái ngành du lịch sau khi nhìn thấy cảnh điêu đứng suốt 2 năm qua.

Đảo lộn vì dịch

Vào năm 2018, ngành du lịch đóng góp 319 triệu việc làm trên toàn thế giới – tương đương 10% việc làm thế giới. Tuy nhiên, ở nhiều tổ quốc, ngành này gần như đã “chết” hoặc chịu tổn thất lớn vì đại dịch. Điều đó đồng nghĩa số lao động mất việc là không hề nhỏ.

Bạn đang xem: Vì sao nhân sự ngành du lịch chưa sẵn sàng trở lại?

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), cuộc khủng hoảng ngành du lịch do đại dịch Covid-19 khiến 5 nước tại châu Á mất đi 1,6 triệu việc làm trong năm 2020. Tổn thất việc làm liên quan đến du lịch cao gấp 4 lần so với tổn thất việc làm trong các ngành khác. Giám đốc ILO Quanh Vùng Châu Á – Thái Bình Dương cho thấy thêm ảnh hưởng tác động của Covid-19 so với du lịch trong Quanh Vùng là “cực kì thảm khốc”.

Trong bài tham luận “Những luận điểm đưa ra so với nhân lực du lịch trong giai đoạn mở cửa và phục hồi du lịch”, GS.TS Nguyễn Văn Đính (thuộc Hiệp hội Du lịch Việt Nam) cho thấy thêm Việt Nam nằm trong top những nước mà ngành du lịch mất quá nhiều việc làm nhất do đại dịch.

viec lam du lich anh 1  - nhan_su - Vì sao nhân sự ngành du lịch chưa sẵn sàng trở lại?

Tình hình lao động du lịch Việt Nam trong năm 2020. Dù đến năm 2022, du lịch Việt Nam đang trên đà phục hồi, gian nan trong luận điểm nhân sự vẫn là rất lớn. Ảnh: Tổng cục Du lịch Việt Nam.

3 tháng đầu năm mới 2020, Việt Nam chỉ đón được 3,7 triệu lượt khách nước ngoài, giảm 80% so với cùng kỳ năm 2019. Cả năm 2021, chỉ có 157.300 lượt khách nước ngoài tới Việt Nam. Thống kê của khách trong nước có phần khả quan hơn nhưng cũng cho biết sự sụt giảm chóng mặt.

Lượng khách ít dẫn đến tổng thu của ngành du lịch xuống dốc không phanh. Do đó, trong năm 2021, gần 60% lao động du lịch mất việc và 90% tổ chức lữ hành nước ngoài dừng hoạt động.

“Thông qua 1 cuộc điều tra chọn chiếc ở TP.HCM, tôi nhận thấy một lực lượng lao động du lịch rất lớn sẽ chuyển nghề. Hơn nữa, một lực lượng lao động có kinh nghiệm, trình độ cao cũng đã chuyển nghề và ổn định với công việc khác. Như vậy, việc thiếu nhân lực trong ngành du lịch, kể cả nhân lực rất chất lượng là điều Việt Nam không thể tránh khi mở cửa và phục hồi du lịch”, ông Đính nói.

Mức lương thấp

Chia sẻ với Zing, ông Phạm Văn Bảy, Phó giám đốc Vietravel Hà Nội, cho thấy việc không hoàn thiện lại bộ máy, tuyển mới và đào tạo nhân sự sẽ tạo ra lỗ hổng lớn cho tổ chức. Sau 2 năm dịch, nhiều bạn làm du lịch đã bỏ nghề, tìm kiếm công việc mới và có cuộc sống đời thường ổn định hơn.

“Doanh nghiệp đã chịu nhiều tổn thất trong mùa dịch, duy trì được đến nay là tốt lắm rồi. Muốn trả lương cao cho nhân sự giờ cũng khó. Ngay từ đầu, chúng tôi mong đội ngũ nhân sự sẻ chia với tổ chức. Họ có thể phải bắt đầu với mức lương căn bản hoặc từ con số 0”, ông Bảy giải đáp.

Tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2022 (VITM Hà Nội 2022), nhiều tổ chức thay vì chỉ bán tour, bộ combo đã làm luôn việc tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên, thực trạng không quá khả quan. Các ứng viên tỏ ra e dè với mức lương không thật cao và tính bất ổn trong ngành du lịch.

viec lam du lich anh 2  - z3263765146753_acba3eb3399ec8417bf3fee9f1f69e21 - Vì sao nhân sự ngành du lịch chưa sẵn sàng trở lại?

Ứng viên băn khoăn liệu ngành du lịch có lẽ quay về như xưa không. Ảnh: Lux Group.

Một trong những thắc mắc được ứng viên đề ra nhiều nhất với các doanh nghiệp là: “Ngành du lịch sẽ mang đến tương lai tốt không?”. Đó là câu hỏi không dễ để tư vấn giờ đây. Không ai sẽ nói trước Covid-19 còn gây ra ảnh hưởng xấu nào đến du lịch trái đất không.

Theo ông Vũ An Dân, Giám đốc Trung tâm giải đáp phát triển du lịch trường Đại học Mở Hà Nội, các biến cố, đại dịch từng có trong lịch sử hào hùng không gây ra được những khoảng gián đoạn như đại dịch Covid-19.

Suốt 2 năm qua, đại dịch Covid-19 đã tiến công theo “nhiều đợt sóng”. Chúng ta chưa bắt gặp được quy luật để nhận biết lúc nào sẽ có được khoảng dừng. Do đó, bản thân công ty cũng chưa chắc chắn biến cố sẽ đến bao giờ để hoạch định nhân sự một cách phù hợp.

Bản thân các nhân sự có kinh nghiệm cũng làm rõ tính bất ổn của ngành du lịch. Chia sẻ với Zing, nhiều bạn cho biết họ sẽ không quay về nếu thực trạng chưa thực sự ổn định. Có không ít rủi ro để ban đầu lại với nơi từng khiến mình điêu đứng trong 2 năm qua.

Số nhân sự trẻ, ít kinh nghiệm sẽ gật đầu đồng ý hoàn cảnh lúc bấy giờ. Tuy nhiên, đổi lại, doanh nghiệp phải tốn thời gian 3-6 tháng cho việc đào tạo. Đó là chưa kể những người mới sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

“Kinh nghiệm của những người trẻ không bằng nhưng sẽ bù đắp. Cái tiện nghi họ đưa về là sự việc tiếp thu nhanh, dễ theo guồng của công ty. Với những nhân sự có thâm niên, muốn sự ổn định, họ chưa sẵn sàng trở lại”, ông Bùi Thanh Tú, Giám đốc Marketing của Best Price, nói.

Ngành du lịch có tốt không?

Từ phía các nhà quản lý, họ vẫn tin du lịch sẽ không lúc nào chết. Dù mọi thứ khá tệ trong 2 năm qua, nhiều doanh nghiệp vẫn bước tiếp và đang trong quá trình phục hồi lại như cũ. Theo đánh giá của các chuyên gia, phải tới năm 2025, du lịch Việt Nam mới trở lại như thời đỉnh cao năm 2019, trong tình huống không tồn tại biến cố lớn nào xảy ra.

Dù thời điểm này, xuất phát điểm của nhân sự du lịch có lẽ không đảm bảo, tương lai tốt đẹp trước mặt vẫn đang chờ đón họ.

Ông Bảy sẻ chia: “Câu hỏi được đưa ra là làm sao để tin ngành du lịch sẽ quay về như xưa? Bản thân mỗi tổ chức đều sở hữu kế hoạch chi tiết cụ thể để thuyết phục các ứng viên. Ngay ở công ty tôi, ứng viên có lẽ nhìn thấy sự vững chắc của công ty. Ban đầu, các bạn sẽ chưa có gì, nhưng rồi sẽ nhận lại thành quả xứng đáng”.

viec lam du lich anh 3  - img_1917_zing - Vì sao nhân sự ngành du lịch chưa sẵn sàng trở lại?

Du lịch Việt Nam đang phục hồi nhưng người lao động vẫn cần được đảm bảo an toàn để trở lại. Ảnh: Anh Tú.

Hiện tại, vận tốc phục hồi du lịch của Việt Nam đang khá nhanh. Dịp lễ giỗ Tổ hay sự trở lại của khách nước ngoài, các chuyến du ngoạn du lịch quốc tế phần nào chứng minh điều đó. Tuy nhiên, những lời hứa vào một trong những tương lai không chắc chắn không dễ khiến các ứng viên tin tưởng.

GS.TS Nguyễn Văn Đính cho biết thêm để phục hồi và cải tiến và phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn mở cửa, công ty cũng cần phải có sự đảm bảo an toàn cho những người lao động để họ yên tâm thao tác làm việc.

Song tuy vậy với đó, ông Đính cũng đặt ra yêu cầu đào tạo mới và đào tạo lại cho người lao động. Đại dịch đã đổi khác cách thao tác làm việc của ngành du lịch và nhân sự mới lẫn nhân sự cũ trở lại đều cần bắt nhịp guồng quay mới. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin và biến hóa số là nhân tố quan trọng bậc nhất.

Có thể bạn sẽ thích: QUÁ NGUY HIỂM: YouTuber kinh dị số 1 Việt Nam suýt nữa thì lật thuyền, sợ đến nỗi liên tục hỏi người lái để tự trấn an

Theo Tổng cục du lịch Việt Nam, năm 2022, Việt Nam phấn đấu đón 65 triệu lượt khách du lịch, trong những số đó khoảng 5 triệu lượt khách nước ngoài. Tổng thu từ khách du lịch đạt 400.000 tỷ đồng.

Có thể bạn sẽ thích: 4 resort có hồ bơi đẹp tại Phú Quốc

Đến năm 2025, Việt Nam trở thành điểm đến chọn lựa thu hút, phấn đấu thuộc nhóm 3 tổ quốc dẫn đầu về cải tiến và phát triển du lịch trong khu vực Đông Nam Á và 50 tổ quốc có khả năng đối đầu du lịch bậc nhất thế giới. Qua đó, tạo nên khoảng 5,5-6 triệu việc làm, trong những số đó có khoảng 2 triệu việc làm trực tiếp, tăng trưởng bình quân 12-14%/năm.

Về khách du lịch: Phấn đấu đón được ít nhất 35 triệu lượt khách quốc tế và 120 triệu lượt khách nội địa, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân về khách quốc tế 12-14%/năm và khách nội địa 6-7%/năm.

WikiPhuquoc – Cập nhật tin tức tiên tiến nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.