Phú Quốc bác tin ‘khách Nga dẫn bé trai nghi nhiễm corona trốn viện’

Chiều 8/2, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết công an huyện này đang mời một Facebooker lên làm việc vì loan tin sai sự thật liên quan đến virus corona (nCoV).

Sáng cùng ngày, chủ tài khoản facebook có tên B.N đã lan truyền thông tin với nội dung: “Bệnh viện Phú Quốc thông báo: Có hành khách quốc tịch Nga dẫn theo bé trai sinh năm 2014 có dấu hiệu sốt, nghi ngờ nhiễm virus cúm đã bỏ trốn khỏi bệnh viện. Đề nghị các bộ phận kinh doanh tàu/phà kiểm soát thật kỹ thông tin hành khách…”.

Phú Quốc bác tin khách Nga dẫn bé trai nghi nhiễm virus corona trốn viện khách nga dẫn bé trai nghi nhiễm corona - Phú-Quốc-bác-tin-khách-Nga-dẫn-bé-trai-nghi-nhiễm-virus-corona-trốn-viện - Phú Quốc bác tin ‘khách Nga dẫn bé trai nghi nhiễm corona trốn viện’
Phú Quốc bác tin khách Nga dẫn bé trai nghi nhiễm virus corona trốn viện

Người thân của bé trai mong muốn xin về khách sạn để điều trị ngoại trú nhưng trong lúc Ban giám đốc TTYT đang hội ý thì gia đình tự ý đi ra khách sạn. Vì vậy, TTYT Phú Quốc phối hợp với các ngành đến khách sạn để tư vấn, hướng dẫn phương án cách ly tại cộng đồng.

Bác sĩ Lê Công Lĩnh, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) Phú Quốc cho biết bé trai liên quan không phải nghi nhiễm nCoV, không phải trốn viện và đang được ngành y tế Phú Quốc theo dõi. Bệnh nhân này từng điều trị tại một bệnh viện khác trước khi chuyển đến TTYT Phú Quốc. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bé bị viêm amidan, không phải nhiễm nCoV.

“Trường hợp này theo hướng dẫn của Bộ Y tế phải tiến hành cách ly cộng đồng để tiếp tục theo dõi”, người đứng đầu TTYT Phú Quốc nói.

Qua thăm khám, bác sĩ xác định bé bị viêm amidan, không phải nhiễm nCoV. Giám đốc Trung tâm Y tế Phú Quốc cho biết thêm, gia đình bé trai muốn xin được về khách sạn để theo dõi, song, trong lúc ban giám đốc đang hội ý thì họ tự ý đi ra khách sạn.

Không có việc bé trai khách Nga nghi ngờ nhiễm virus corona trốn viện khách nga dẫn bé trai nghi nhiễm corona - Không-có-việc-bé-trai-khách-Nga-nghi-ngờ-nhiễm-virus-corona-trốn-viện - Phú Quốc bác tin ‘khách Nga dẫn bé trai nghi nhiễm corona trốn viện’
Không có việc bé trai khách Nga nghi ngờ nhiễm virus corona trốn viện

Ngay sau đó, trung tâm đã phối hợp với các ngành và địa phương xuống tận nơi để tư vấn, giải thích và thống nhất phương án cách ly tại cộng đồng.

Mới đây, Công an TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) đã xử phạt vi phạm hành chính đối với T.N.Y (18 tuổi, ngụ xã Vân Khánh, huyện An Minh) 12,5 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật trên mạng xã hội (facebook) về dịch cúm do virus corona gây ra.

Công an cho biết, khoảng 13h ngày 31/1, trong lúc vào BV đa khoa tỉnh Kiên Giang để thăm người thân, Y. đã sử dụng trang mạng xã hội facebook cá nhân tên “Halen Trần” đăng tải dòng trạng thái phản ánh không đúng sự thật có liên quan đến dịch cúm do virus corona gây ra: “sợ quá bệnh viện đa khoa Rạch Giá vừa nhập vô 1 ca nhiễm virus corona”. Vụ việc gây hoang mang cho người dân.

Tại cơ quan công an, Ý khai nhận, mục đích đăng tải bài viết nói trên chỉ để câu like.

Ngành chức năng Kiên Giang khẳng định, tỉnh chưa ghi nhận có trường hợp nào nghi nhiễm dịch nCoV gây ra.